Người Trung Quốc mua đất gần khu trọng yếu: Cử tri đề nghị rà soát

Người Trung Quốc đã mua nhiều lô đất ven biển Đà Nẵng
Người Trung Quốc đã mua nhiều lô đất ven biển Đà Nẵng
TP - Bộ Quốc phòng đề xuất Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, UBND tỉnh, thành phố rà soát đánh giá tổng thể các dự án đầu tư của nước ngoài tại khu vực biên giới, biển, đảo có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh.

Gửi kiến nghị tới kỳ họp Quốc hội, cử tri TP. Hải Phòng lo ngại trước tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam đầu tư, kinh doanh và thu mua đất đai gần các khu vực trọng yếu về quốc phòng, an ninh.

Trả lời kiến nghị cử tri, Bộ Quốc phòng cho biết, tính đến ngày 30/11/2019, có 149 doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc đang hoạt động ở khu vực biên giới của 22/44 tỉnh, thành biên giới. Trong đó số doanh nghiệp đang hoạt động là 134, số doanh nghiệp đã triển khai nhưng tạm ngưng hoạt động 15; tổng diện tích 162.467,7 ha và tổng vốn đầu tư 30,872 tỷ USD, với 4.239 lao động người Trung Quốc đang làm việc tại các doanh nghiệp này. Thời hạn thuê đất 5 - 50 năm.

Lĩnh vực hoạt động chủ yếu của các doanh nghiệp kể trên là kinh doanh khách sạn, nhà hàng, du lịch, vui chơi giải trí, may mặc, nuôi trồng thủy sản, giầy da, sản xuất bao bì, đồ chơi trẻ em, linh kiện điện tử... Địa bàn tập trung nhiều doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc là các tỉnh, thành như Đà Nẵng, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bình Định, Hà Tĩnh, Bình Thuận... Các doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc ở khu vực biên giới đều hình thành từ tháng 12/2018 trở về trước (năm 2019 không có doanh nghiệp mới); trước khi cấp phép, đầu tư đã được các cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt.

Ngoài ra còn tình trạng đầu tư “núp bóng” danh nghĩa doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực du lịch, nuôi trồng, chế biến, thu mua hải sản nhưng thực chất việc điều hành, quản lý do người Trung Quốc đảm nhiệm (Khánh Hòa, Quảng Ninh); một số doanh nghiệp dưới vỏ bọc kinh doanh, sản xuất nhưng đã có hoạt động tội phạm công nghệ cao, sản xuất ma túy (Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Phú Yên, Kon Tum). Có doanh nghiệp trốn thuế, gây ô nhiễm môi trường (Hà Tĩnh, Hải Phòng). Cơ quan chức năng đã xử lý một số vụ việc có yếu tố liên quan đến người Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng cho rằng, cử tri và dư luận xã hội lo ngại về việc cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng cấp chứng nhận quyền sử dụng 21 lô đất cho người Trung Quốc là có cơ sở.

Trước tình hình trên, Bộ Quốc phòng đã báo cáo và đề xuất Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, UBND tỉnh, thành phố rà soát đánh giá tổng thể các dự án đầu tư của nước ngoài, nhất là dự án liên quan đến Trung Quốc tại khu vực biên giới, biển, đảo có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh…

MỚI - NÓNG