Người trẻ học cách uống... rượu bia

Bạn trẻ tại lớp học uống... rượu bia. Ảnh: H.V
Bạn trẻ tại lớp học uống... rượu bia. Ảnh: H.V
TP - Sáng 4 - 12, hàng trăm bạn trẻ Đà Nẵng tham gia lớp học uống rượu bia. Đây không phải là lớp truyền bí quyết uống nhiều không say mà dạy về tác hại, kỹ năng uống rượu bia có văn hóa, an toàn cho sức khỏe và ứng xử sau khi uống...

> 'Bác thằng bần' ngày càng trẻ
> Uống bao nhiêu rượu thì sẽ... phát điên?
> 40% vụ tai nạn giao thông xuất phát từ rượu bia

Bạn trẻ tại lớp học uống... rượu bia. Ảnh: H.V
Bạn trẻ tại lớp học uống... rượu bia. Ảnh: H.V.

Lớp học nằm trong khuôn khổ dự án Tôi - bạn - chúng ta và bia do Trần Yến Anh (khoa Sinh, ĐH Sư phạm Đà Nẵng) cùng nhóm BCA (Be Change Agents) miền Trung thực hiện.

"Thực trạng đáng lo ngại của giới trẻ hiện nay là đến nhanh, đến gần hơn các loại chất kích thích, đặc biệt là bia rượu. Nếu không được chấn chỉnh, thay đổi từ nhận thức sẽ dẫn tới hậu quả rất lớn cho cá nhân và cộng đồng", Yến Anh nói về lý do thực hiện dự án.

Bản thảo dự án được hoàn thành sau hơn 1 tháng, Yến Anh giao lại cho các bạn cùng nhóm BCA để ra Huế học cao học. "Một đề tài rất thú vị và bổ ích cho các bạn trẻ nên nhóm quyết tâm theo đuổi đến cùng", Thiện, một trong 26 thành viên trong nhóm chia sẻ. Các bạn cùng lập kế hoạch triển khai dự án tại các trường ĐH ở Đà Nẵng.

Bí kíp né "Ép bất khả từ"

Có nhiều bí kíp từ chối khéo trên bàn nhậu được các bạn trẻ nêu ra như: Lát về em còn phải chạy xe chở bạn, uống nhiều sợ tai nạn; Em đang bị bệnh, bác sỹ không cho phép uống nhiều; Tối nay em còn có hẹn với người yêu, kỷ niệm hai năm hai đứa gặp nhau nên không thể lỡ hẹn...

Trần Công Minh (thành viên BCA, trực tiếp triển khai dự án, SV ĐH Bách khoa) cho rằng lý do sức khỏe, an toàn khi tham gia giao thông vẫn là lựa chọn hay nhất để từ chối uống rượu bia.

"Cũng có thể giả say trong những tình huống cần thiết và đặc biệt không nên nổi hứng kích động trên bàn tiệc", Công Minh chia sẻ kinh nghiệm.

Để tránh cứng nhắc và gây nhàm chán, các trò chơi liên tục tổ chức, thu hút sự chú ý của các bạn trẻ và truyền tải thông điệp về an toàn trong sử dụng rượu bia.

Mở màn là trò chơi Rung chuông vàng thu hút 20 bạn trẻ nhập cuộc, thách đố những hiểu biết về rượu bia, tác hại của nó đến đời sống, quy định pháp luật...Khách mời Thượng úy Thái Anh Tuấn (Phòng tuyên truyền an toàn giao thông - CA TP Đà Nẵng) với cách dẫn truyện hấp dẫn cùng những clip, câu chuyện có thật giúp hàng trăm bạn trẻ vỡ ra được nhiều bài học.

Phần thi Kỹ năng từ chối trên bàn nhậu kỹ năng sau uống bia được thể hiện bằng hình thức diễn kịch ngắn, đưa ra ý kiến của mình trước những lời mời chào, chèo kéo của bợm nhậu.

Các tình huống được đặt ra như mừng thọ thầy, sinh nhật sếp, ngày lễ, bạn bè lâu ngày không gặp... là cái cớ cho những cuộc nhậu. Bạn trẻ nhập vai người trong cuộc, bị ép uống tới bến, phải từ chối sao để không mất lòng.

"Giới trẻ thường bồng bột và ham vui, hơn nữa có những tình huống rất oái oăm khó chối từ như khi sếp, người bề trên mời rất khó từ chối. Nhưng nay em đã có thêm bí kíp để ứng xử", Hoàng Phúc (SV CĐ Đức Trí) nói. Còn Thùy Trang (SV năm 3, ĐH Bách khoa Đà Nẵng), chia sẻ: "Mình có được những thông tin rất thú vị, nhận thức rõ tác hại của rượu bia. Đặc biệt, giờ thì mình đã biết cách chăm sóc cho người thân của mình mỗi khi bị say rượu".

"Bình thường mỗi khi có tin vui, buồn gì, mấy đứa bạn tụi em lại kéo nhau đi nhậu chứ cũng không quan tâm lắm về những quy định, hay cách bảo vệ sức khỏe khi sử dụng rượu bia", N.T. Nhật (SV năm 3, ĐH Bách khoa), chia sẻ.

45% thanh niên uống bia rượu từng bị say

Theo Điều tra quốc gia lần 2 về vị thành niên và thanh niên Việt Nam công bố năm 2010, có 79,9% nam thanh niên và 36,5% với nữ (14 - 25 tuổi) từng uống rượu bia, tăng lần lượt 10% và 8% so với điều tra lần 1 thực hiện trước đó hơn 5 năm. Trong số những người từng uống rượu bia gần ½ từng bị say (45,2%), trong đó nam là 60,5% và nữ là 22%.

Gần 100% chưa học cách uống rượu bia

Một cuộc khảo sát nhỏ do chúng tôi thực hiện với SV Đại học Đà Nẵng ngày 4 - 12 cho biết ngoài những băng rôn tuyên truyền hoặc phát tờ rơi của Thành Đoàn hay một số cơ quan, tổ chức, hầu hết các bạn chưa từng trải qua các lớp học hoặc diễn đàn tương tự để được trang bị kiến thức về rượu bia, biết cách sử dụng rượu bia phù hợp. Phần lớn SV được hỏi đều rất ít quan tâm đến tác hại của bia rượu.

 
Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những hình ảnh ‘biết nói’ ở vùng dịch Bình Dương

Những hình ảnh ‘biết nói’ ở vùng dịch Bình Dương

TPO - Là “ổ dịch” lớn khu vực phía Nam, khắp nơi ở Bình Dương là những điểm chốt, phong tỏa. Bình Dương áp dụng cách ly toàn xã hội, nhà nhà đóng cửa, đường phố vắng hoe. Trong không gian yên bình ấy, lực lượng chức năng đang căng mình phòng, chống dịch. Hình ảnh nhân viên y tế, tình nguyện viên đuối sức khi làm nhiệm vụ, đến từng ngõ hẻm phát thực phẩm cho người dân… khiến người dân xúc động.
Đoàn thanh niên phường Tự An mua nhu yếu phẩm giúp người dân khu phong tỏa

'Shipper áo xanh' đi chợ giúp người dân vùng phong tỏa

TPO - Nhận đơn, nhận tiền, đi mua hàng và giao hàng đó là công việc hàng ngày của “Shipper áo xanh” hỗ trợ người dân trong khu vực phong tỏa ở thành phố Buôn Ma thuột, tỉnh Đắk Lắk. Giúp họ không phải lo lắng thiếu nhu yếu phẩm trong thời gian cách ly xã hội.