Người thu tiền "chênh" khi làm căn cước công dân tại Hưng Yên là nhân viên bưu điện

0:00 / 0:00
0:00
Người thu tiền "chênh" khi làm căn cước công dân tại Hưng Yên là nhân viên bưu điện
TPO - Giám đốc Bưu điện tỉnh Hưng Yên cho biết, người thu tiền làm căn cước công dân mà Tiền Phong phản ánh là nhân viên của Bưu điện Văn Giang. Số tiền thu chênh là tiền chuyển phát nhanh và chỉ được thu khi người dân có yêu cầu. Ông này cũng thừa nhận, cách làm tại Văn Giang là chưa công khai, rõ ràng với người dân.

Giám đốc Bưu điện tỉnh Hưng Yên Đỗ Văn Tư xác nhận, người thu tiền làm căn cước công dân mà Tiền Phong phản ánh là nhân viên của Bưu điện Văn Giang. “Việc phối hợp mà không có công cụ để người dân nắm được là sai sót, chúng tôi sẽ tập trung chấn chỉnh. Vấn đề thu phí rất công khai nhưng cách làm thì lại không công khai”, ông Tư nói.

Người thu tiền "chênh" khi làm căn cước công dân tại Hưng Yên là nhân viên bưu điện ảnh 1

Nhân viên bưu điện chỉ có trách nhiệm thu cước chuyển phát nhanh nhưng thực hiện thu cả tiền lệ phí làm thẻ căn cước công dân và đã không hướng dẫn người dân cụ thể về các khoản thu

Ông Tư cho biết, nhân viên bưu điện chỉ có trách nhiệm thu cước chuyển phát. Nhưng do mật độ người dân đến làm căn cước quá đông nên nhân viên bưu điện hỗ trợ thu toàn bộ các khoản phí. Cuối ngày hai bên sẽ có tổng hợp, bàn giao phí làm căn cước cho công an.

“Chúng tôi đang yêu cầu các phòng chức năng kiểm tra, rà soát lại toàn bộ. Yêu cầu tất cả nhân viên thực hiện đúng nguyên tắc, chỉ thu tiền khi có người dân tự nguyện đăng ký. Thu xong phải trả chứng từ. Tại địa điểm thu phải có biển bảng rõ ràng. Quá trình thực hiện, nhân viên phải minh bạch việc thu phí của công an và bưu điện”, ông Tư khẳng định.

Ông Nguyễn Đông Bình, Chủ tịch UBND xã Mễ Sở cho biết, trong ngày 12/4, sau khi Tiền Phong phản ánh, công an tỉnh Hưng Yên đã về làm việc với xã.

Như Tiền Phong đã ghi nhận và phản ánh, những ngày qua, tại xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, người dân đi làm căn cước công dân gắn chíp phải trả 45.000 đồng hoặc 65.000 đồng (vượt quá quy định về lệ phí khi làm thẻ căn cước) nhưng không được thông báo bao gồm những khoản tiền gì. Đặc biệt, người dân không được giao biên lai, phiếu thu sau khi nộp tiền. Một số người dân còn phản ánh phải nộp 20.000 đồng khi có nhu cầu sửa đổi thông tin trong căn cước công dân.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.