Tận thấy cảnh thu tiền 'chênh' làm căn cước công dân gắn chíp ở Hưng Yên

0:00 / 0:00
0:00
Tận thấy cảnh thu tiền 'chênh' làm căn cước công dân gắn chíp ở Hưng Yên
TPO - Nhiều người dân tại xã Mễ Sở (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) đi làm căn cước công dân gắn chip bị thu phí chênh lên nhiều lần so với quy định và không có phiếu thu.

Theo phản ánh, tại xã Mễ Sở, nhiều ngày qua, quá trình làm căn cước gắn chip (thay thế CMTND và căn cước cũ) người dân bị thu phí cao hơn nhiều lần quy định.

Tận thấy cảnh thu tiền 'chênh' làm căn cước công dân gắn chíp ở Hưng Yên ảnh 1

Tại xã Mễ Sở, nhiều ngày qua, quá trình làm căn cước gắn chip (thay thế CMTND và căn cước cũ) người dân bị thu phí cao hơn nhiều lần quy định.

Ngày 10/4, Phóng viên Tiền Phong ghi nhận tại đây. Sau khi được thông báo, người dân thôn Phú Trạch cầm giấy tờ tùy thân ra đây để đăng ký làm tại nhà văn hóa thôn. Tại đây, hàng trăm người dân ngồi đợi phía dưới. Trên sân khấu, lực lượng công an sắp xếp từng khu vực: đăng ký, khai, lăn vân tay, chụp ảnh và nộp lệ phí.

Thông tư 112/2020/TT-BTC (quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19) quy định, trước ngày 30/6/2021, lệ phí cấp căn cước công dân (trước ngày 30/6/2021) được giảm 50% mức thu lệ phí quy định. Tức là người dân chuyển từ chứng minh nhân dân (loại 9 số và 12 số) sang thẻ căn cước công dân mất 15.000 đồng/căn cước; đổi thẻ căn cước công dân; thay đổi thông tin mất 25.000 đồng/căn cước; cấp lại căn cước công dân (khi bị mất, được trở lại quốc tịch Việt Nam) mất 35.000 đồng/căn cước.

Tại khu vực thu lệ phí, người phụ nữ không mặc sắc phục trên tay cầm sấp tiền lớn liên tục hướng dẫn người dân ký, ghi số điện thoại cá nhân và yêu cầu nộp tiền. Mức phí trung bình mà người dân đến chuyển hoặc thay thế chứng minh nhân dân 9 số là 45.000 đồng/căn cước gắn chip. Cá biệt, có trường hợp bị thu đến 65.000 đồng/căn cước. Đáng nói, nhiều người khi nộp tiền xong hỏi nữ cán bộ này có phiếu thu hay chứng từ gì không đều không có.

Theo phản ánh của người dân, trong mấy ngày qua đã có hàng nghìn người dân trong xã đến làm căn cước gắn chip bị thu phí chênh lệch hơn nhiều lần so với quy định. Ngoài ra, nhiều trường hợp khi phát hiện thông tin trên căn cước mới bị sai sót yêu cầu sửa cũng bị mất phí 20.000 đồng/lần sửa.

Tìm hiểu tại thôn Hoàng Trạch (nơi đã hoàn thành cấp đổi căn cước công dân gắn chip), người dân cho biết khi làm căn cước gắn chip bị thu phí cao hơn quy định. Đáng nói, mức thu áp dụng với từng hộ, cá nhân khác nhau (dao động từ 45.000-65.000 đồng/căn cước).

Được biết, xã Mễ Sở có hơn 10 nghìn nhân khẩu, trong đó thôn Hoàng Trạch, Phú Trạch là những thôn có lượng nhân khẩu lớn trong xã đã và đang được triển khai cấp căn cước gắn chip.

Clip thu phí cao hơn quy định khi làm căn cước gắn chip:

Thu phí “chênh” làm căn cước công dân gắn chip tại Hưng Yên

MỚI - NÓNG