Theo đơn thư bạn đọc:

Người phụ nữ tàn tật, sống độc thân cần giúp đỡ nơi ở

0:00 / 0:00
0:00
Căn nhà của bà Phan Thị Hải sắp bị giải toả triển khai dự án.
Căn nhà của bà Phan Thị Hải sắp bị giải toả triển khai dự án.
TPO - Bà Phan Thị Hải bị khuyết tật được xã Hoài Thượng (Thuận Thành, Bắc Ninh) cho mượn đất ven đê xây nhà ở cách đây 20 năm. Sau khi dự án mở rộng mặt đê được triển khai, bà Hải đang gặp khó khăn về nơi ở vì nhà bị GPMB không thuộc diện nhận đền bù theo quy định của nhà nước.

Bà Phan Thị Hải, sinh năm 1957, trú tại thôn Đông Miếu, xã Hoài Thượng (Thuận Thành, Bắc Ninh) bị liệt hai chân bẩm sinh, phải di chuyển bằng tay, không có khả năng lao động. Hiện bà được Nhà nước trợ cấp mỗi tháng 900.000 đồng; sống độc thân, không có đất ở lâu dài.

Theo trình bày của bà Hải, năm 1999, UBND xã Hoài Thượng cho bà Hải mượn miếng đất nhỏ ở ven đê cạnh làng. Sau khi mượn đất bà đã đi vay mượn tiền, đổ đất làm nhà, trồng cây, xây bếp, bể, giếng, chuồng trại chăn nuôi và sống ổn định hơn 20 năm qua.

Vừa qua, địa phương triển khai cải tạo, mở rộng tuyến đê đi qua phần đất gia đình bà Hải mượn để ở. Gia đình bà Hải đã viết đơn lên xã để giao trả mặt bằng, đồng thời đề nghị hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng nhà và cây cối đã trồng để tìm nơi ở mới.

Được biết, hạng mục Đắp mở rộng mặt cắt, rải cấp phối đá dăm mặt đê đoạn từ K4 + 450 - K5+450 và đoạn K5+750 - K6+700 đê bối Hoài Thượng (thuộc xã Hoài Thượng) đi qua phần đất gia đình bà Hải mượn thuộc Dự án cải tạo trên nằm trong dự án tu bổ đê điều năm 2021 được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt. Chi cục Thủy lợi (Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh) được giao làm chủ đầu tư.

Người phụ nữ tàn tật, sống độc thân cần giúp đỡ nơi ở ảnh 1

Bà Phan Thị Hải bị tàn tật, sống độc thân đang cần sự giúp đỡ để có chỗ ở

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Đình Hiếu - Chủ tịch UBND xã Hoài Thượng xác nhận khu vực bà Phan Thị Hải đang ở là đất xã cho bà mượn từ năm 1999, thuộc hành lang đê điều quản lý. Về đơn kiến nghị của gia đình bà Hải, ông Hiếu cho biết, xã đã làm việc với Sở NN&PTNT và tỉnh Bắc Ninh và được trả lời trường hợp bà Hải không thuộc diện được nhận đền bù.

Ông Hiếu cho hay, vừa qua, chủ đầu tư và gia đình bà Hải đã có buổi làm việc tại trụ sở UBND xã Hoài Thượng. Tại cuộc họp, chủ đầu tư và nhà thầu đã đồng ý phương án hỗ trợ bà Hải 30 triệu đồng để di chuyển nhà nhưng bà Hải chưa đồng ý vì số tiền đó không đủ để tìm chỗ ở mới.

“Bà Hải không thuộc trường hợp đền bù, chính quyền xã cũng đang rốt ráo giải quyết, dự kiến sẽ tổ chức họp với các ban ngành để vận động theo hình thức xã hội hóa. Mỗi ngành ủng hộ bà Hải một chút tiền để bà có thể tiếp tục cuộc sống mới”, ông Hiếu cho hay.

MỚI - NÓNG
Thiếu tướng Công an: Xuất hiện tình trạng sử dụng AI để gian lận thi
Thiếu tướng Công an: Xuất hiện tình trạng sử dụng AI để gian lận thi
TPO - Tại Hội nghị về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Bộ GD&ĐT tổ chức sáng nay (20/6), Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm ứng dụng Công nghệ cao, Bộ Công an cho biết một số quốc gia trên thế giới đã phát hiện thí sinh sử dụng AI để gian lận thi.