Người phụ nữ nghèo và hành trình trả lại của rơi

Người phụ nữ nghèo và hành trình trả lại của rơi
TP - Sau 3 ngày bỏ việc đồng áng lặn lội khắp vùng, tìm mọi cách, một phụ nữ nghèo đã tìm ra được người mất của để trao lại toàn bộ tài sản và tiền mặt trị giá lớn.
“Mình làm điều tốt để mong các con học tập, lớn lên biết yêu thương, sẻ chia” - Chị Thanh nói (Trong ảnh: Hai mẹ con chị Thanh)
“Mình làm điều tốt để mong các con học tập, lớn lên biết yêu thương, sẻ chia” - Chị Thanh nói (Trong ảnh: Hai mẹ con chị Thanh).

Theo chỉ dẫn của người dân xã Duy Châu huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) chúng tôi tìm đến nhà chị Võ Thị Thanh ở thôn Tân Phong. Ngôi nhà tuềnh toàng chỉ có chiếc tivi cũ là đáng giá. Chị Thanh là nông dân chân lấm tay bùn, chồng làm phụ hồ nuôi 3 con đang độ tuổi ăn học.

Chị Thanh kể: Khoảng 20h ngày 3-3, chị và cậu con trai Lưu Quốc Kỳ (học sinh lớp 9 trường THCS Phan Châu Trinh) đạp xe xuống bệnh viện huyện thăm người hàng xóm bị tai nạn đang cấp cứu. Tuyến đường dài gần 15km vắng tanh bóng người.

Khi hai mẹ con đến địa phận thôn Chiêm Sơn xã Duy Trinh chị phát hiện chiếc ba lô của ai đó đánh rơi, hai mẹ con đứng chờ gần 1 tiếng không thấy có ai quay lại nhận. Ôm chiếc ba lô nhặt được lên bệnh viện thăm người thân rồi hai mẹ con đạp xe quay về.

Về tới nhà chị mở ba lô với hy vọng có giấy tờ tùy thân để điện báo cho người mất. Trong ba lô là vải vóc, quần áo phụ nữ, cùng hơn 15 triệu đồng, 1 dây chuyền vàng khoảng 5 chỉ, 1 chiếc điện thoại di động mới không có sim, nhưng không hề có giấy tờ. Ước tính trị giá trên 30 triệu đồng, là khối tài sản lớn so với hoàn cảnh gia đình chị.

Nhà trống trơn, sợ kẻ gian vào lấy mất, chị cẩn thận cất đồ đạc vào nơi an toàn. Sáng hôm sau, chị và con trai đến nhà trưởng thôn báo tin, rồi lên Trạm truyền thanh xã và Đài truyền thanh huyện Duy Xuyên nhờ phát tin nhặt được của rơi. Mấy ngày liền, đài xã và đài huyện liên tục phát tin thông báo. Tin về chị Thanh nhặt được vàng và tài sản tìm người bị mất nhanh chóng lan khắp huyện Duy Xuyên.

Ba ngày sau, một người phụ nữ tìm đến UBND xã Duy Châu rồi cùng cán bộ xã đến nhà chị Thanh để xin nhận lại tài sản bị mất. Đó là chị Nguyễn Thị Bưởi (trú xã Quế Trung, Quế Sơn) hiện làm thợ may công nghiệp tại tỉnh Đồng Nai.

Chị Bưởi cho biết, nhận được tin ở quê mẹ bệnh nặng, vội vã gom góp, vay mượn tiền về lo thuốc men cho mẹ. Chị xuống xe khách tại ngã ba Nam Phước trời đã tối, bắt xe ôm về quê. Khi về đến nhà thì chị Bưởi phát hiện chiếc ba lô với tất cả tài sản bị rơi lúc nào không hay và ngất xỉu ngay đầu ngõ…

Đến 6–3, một người thân chị Bưởi một lần đi ngang qua huyện Duy Xuyên, nghe đài truyền thanh huyện phát tin chị Thanh nhặt được tài sản tìm trả người mất liền vội vã về quê báo cho chị Bưởi.

Tối ngày 6-3, trước sự chứng kiến của chính quyền xã Duy Châu, Đài truyền thanh Duy Xuyên, chị Bưởi vui mừng khi nhận lại tài sản của mình. Toàn bộ thông tin chị Bưởi khai báo trùng khớp hoàn toàn với tài sản trong ba lô chị Thanh nhặt được. Với chị Bưởi đó là một phép màu, vì tài sản đó có thể cứu được tính mạng của mẹ chị đang lâm trọng bệnh. Chị Bưởi có nhã ý muốn hậu tạ, nhưng chị Thanh một mực từ chối.

Ông Đặng Văn Tâm, Trưởng thôn Tân Phong cho biết: “Vợ chồng chị Thanh thuộc diện hộ nghèo, chồng làm thuê đóng gạch, phụ hồ, vợ làm ruộng để nuôi 3 con còn học phổ thông. Nghĩa cử của chị Thanh thật đáng trân trọng và tuyên dương”.

Năm 1995, chị Thanh hái cà phê thuê tại Đắc Lắc nhặt được chiếc gối bông cũ, trong gối có 21 triệu đồng chị đã mang trả lại. Đây là số tiền của một gia đình nghèo, người vợ buôn bán tích góp tiết kiệm mà người chồng không biết, nên khi dọn dẹp nhà cửa đã mang chiếc gối vứt bỏ.

Sau khi chị Thanh về quê, vợ chồng người chủ tìm đến tặng quà và nói rõ sự tình, bà con lối xóm hay chuyện, rất nể phục chị Thanh.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Mưa lũ gây ngập lụt tại nhiều địa phương
Mưa lũ ở Nghệ An, Hà Tĩnh: Chủ động ứng phó
TP - Ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4 (bão Noru), từ chiều tối 28/9, tại 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa lớn kéo dài suốt nhiều giờ. Mưa lớn kèm theo gió lốc mạnh khiến nước trên sông dâng nhanh, gây úng ngập, chia cắt cục bộ. Hàng nghìn người dân trắng đêm chạy lũ.