Người kiện Cục trưởng Cục thuế Thanh Hóa bị xóa tên khỏi danh sách đảng viên

Trụ sở Cục Thuế Thanh Hóa
Trụ sở Cục Thuế Thanh Hóa
TPO - Ngày 26/10, ông Lê Hữu Hiền-nguyên chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) cho biết, ông vừa nhận được quyết định xóa tên trong danh sách đảng viên của Huyện ủy Thường Xuân.

Theo ông Lê Hữu Hiền (khu phố 4, thị trấn Thường Xuân, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa), ông nhận được quyết định xóa tên trong danh sách đảng viên của Huyện ủy Thường Xuân, trong khi đang có đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án số 633/2018/HC-PT ngày 27/11/2018 của TAND cấp cao tại Hà Nội, giải quyết vụ án "Khiếu kiện quyết định hành chính về việc nghỉ hưu hưởng chế độ bảo hiểm xã hội". Trong vụ việc này, ông Lê Hữu Hiền là ngừi khởi kiện. Người bị kiện là Cục trưởng Cục thuế tỉnh Thanh Hóa.

Quyết định xóa tên trong danh sách đảng viên của Huyện ủy Thường Xuân ghi rõ các căn cứ: Điều 8, Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam; Xét nghị quyết số 25-NQ/CB, ngày 25/9/2019 của chi bộ Chi cục thuế về việc đề nghị xóa tên đảng viên trong danh sách đảng viên. Điều 1: Xóa tên đảng viên Lê Hữu Hiền, sinh ngày 8/8/1960, kết nạp vào Đảng ngày 3/2/1982. Quê quán xã Thọ Thanh, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa, trong danh sách đảng viên. Điều 2: Ban Tổ chức, Văn phòng Huyện ủy, Chi bộ Chi cục thuế và người có tên tại Điều 1 chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.

Ông Lê Hữu Hiền cho biết ông vừa có đơn khiếu nại quyết định xóa tên khỏi danh sách đảng viên gửi Huyện ủy Thường Xuân.

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, vào tháng 7/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã mở  phiên xử sơ thẩm vụ án hành chính về việc khởi kiện quyết định nghỉ hưu, hưởng chế độ BHXH và quyết định giải quyết khiếu nại giữa ông Lê Hữu Hiền-Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Thường Xuân và ông Ngô Đình Hùng - Cục trưởng Cục thuế tỉnh Thanh Hóa.

Tại phiên sơ thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu của ông Lê Hữu Hiền, buộc Cục thuế Thanh Hóa phải khôi phục lại mọi quyền lợi, chế độ cho ông Hiền đang được hưởng tại Chi cục thuế huyện Thường Xuân như trước ngày 1/4/2018.

Không đồng ý với bản án sơ thẩm, Cục trưởng Cục thuế Thanh Hóa đã có đơn kháng cáo. Tại phiên xử phúc thẩm, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã ra bản án bản án số 633/2018/HC-PT ngày 27/11/2018, quyết định chấp nhận kháng cáo của Cục trưởng Cục thuế tỉnh Thanh Hóa; Hủy bản án hành chính sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án.

Quyết định trên của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội căn cứ vào nhận định: Quyết định cho ông Lê Hữu Hiền nghỉ hưu của Cục trưởng Cục thuế Thanh Hóa là quyết định hành chính, hành vi hành chính mang tính chất nội bộ của cơ quan, tổ chức. Do đó, Tòa án cấp sơ thẩm thụ lý và giải quyết vụ án trong trường hợp này là không đúng quy định của Luật tố tụng hành chính vì nội dung khiếu kiện này mang tính chất nội bộ của cơ quan, tổ chức, không thuộc thẩm quyền giải quyết của toà án.

Người kiện Cục trưởng Cục thuế Thanh Hóa bị xóa tên khỏi danh sách đảng viên ảnh 1 Văn bản thông báo của Viện kiểm sát nhân dân tối cao

Không đồng ý với bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, đầu tháng 12/2018, ông Lê Hữu Hiền đã có đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm. Vừa qua, tại văn bản số 443 ngày 5/9/2019, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có thông báo gửi ông Lê Hữu Hiền, với nội dung: Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành công văn yêu cầu Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội chuyển hồ sơ vụ án để xem xét theo quy định của pháp luật. Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội thông báo hồ sơ vụ án đã được chuyển cho Tòa án nhân dân tối cao xem xét và giải quyết theo thẩm quyền.

"Sau khi Tòa án nhân dân tối cao giải quyết nhưng ông không đồng ý và tiếp tục có đơn đề nghị giám đốc thẩm thì Viện kiểm sát nhân dân tối cao sẽ xem xét việc thụ lý để giải quyết theo quy định của pháp luật", văn bản của Viện kiểm sát nhân dân tối cao nêu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại học Công nghệ Sydney (UTS) và Đại học Bách khoa TP HCM đã ứng dụng và chỉnh sửa công nghệ quan trắc nước của UTS thành phiên bản dành riêng cho Việt Nam. Bốn trạm quan trắc đã được xây dựng ở Phú Yên, cung cấp cảnh báo về chất lượng nước biển trong thời gian thực cho người nuôi tôm hùm và giúp họ bảo vệ mùa màng. (Ảnh: Aus4Innovation)

Úc tăng mức đầu tư cho đối mới sáng tạo ở Việt Nam

TPO - Chính phủ Úc một lần nữa củng cố cam kết trong hợp tác về tri thức và đổi mới sáng tạo với Việt Nam với khoản ngân sách bổ sung 3,5 triệu đô la Úc cho chương trình Aus4Innovation (2018-2022), chương trình hợp tác trong khuôn khổ thỏa thuận Quan hệ hợp tác Đổi mới sáng tạo Úc – Việt Nam.