'Người hùng' Alan Mulally định ngày chia tay Ford

Người hùng của Ford Alan Mulally sẽ về hưu ngày 1/7 tới.
Người hùng của Ford Alan Mulally sẽ về hưu ngày 1/7 tới.
TPO - CEO Alan Mulally sẽ về hưu vào ngày 1/7 tới. Ông là người được biết đến như Steve Jobs của công nghiệp xe hơi, đã giúp Ford thoát khỏi khủng hoảng và liên tục phát triển.

Ford Motors vừa thông báo CEO Alan Mulally sẽ về hưu vào 1/7 tới, và tiếp bước ông là Mark Fields, hiện đang là giám đốc sản xuất.

Alan Mulally trước khi về là CEO cho Ford đã có một thời gian rất dài cống hiến cho hãng chế tạo máy bay Boeing. Tuy nhiên danh tiếng của ông bắt đầu nổi lên với vai trò dẫn dắt Ford vượt qua khủng hoảng của công nghiệp xe hơi toàn cầu.

Chính thức làm việc cho Ford từ năm 2006, Alan Mulally đã giúp Ford tránh được cơn bão phá sản trong thời gian khủng hoảng nặng nề của nền kinh tế thế giới nói chung cũng như công nghiệp xe hơi nói riêng.

Năm 2006, thời điểm mà Alan Mulally bước vào Ford, hãng này gần như đang ở trong giai đoạn phá sản, khi giá cố phiếu chỉ là 1,01 USD. Những điều chỉnh của Alan Mulally ngay lập tức có hiệu quả, ông bán một loạt dòng xe và "khai tử" nhiều dòng xe khác, giúp Ford ổn định và tiến tới thành công hiện nay.

Ông là người đề xuất ý tưởng One Ford, những sản phẩm xe hơi cho toàn cầu, cùng thiết kế, cùng tiêu chuẩn chất lượng và cùng thành công. Chiến lược này giúp Ford tiết kiệm được rất nhiều chi phí sản xuất. Ford đang tiến tới giảm số mẫu xe của mình xuống chỉ còn 20 mẫu trong thời gian tới.

One Ford đã gần như ngay lập tức thành công vang dội, với những sản phẩm ưu tú trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, One Ford cũng có những thành công nhất định với sự có mặt của Ford Fiesta, Ford Focus và Ford Ranger.

Thành công của ông được Chủ tịch Ford ghi nhận như là cuộc hồi sinh thành công nhất trong lịch sử ngành công nghiệp ô tô. Ông được ví như Steve Jobs của công nghiệp ô tô. Đã có lúc người ta còn đồn đoán ông sẽ sang Microsoft để lèo lái con thuyền công nghệ khổng lồ đang trong giai đoạn bị cạnh tranh khốc liệt.

Thay thế cho Alan Mulally sau ngày 1/7 tới sẽ là Mark Fields, 53 tuổi, đã gắn bó với Ford trong 25 năm. Mark Fields hiện đang giữ chức Giám đốc sản xuất, và ông được kỳ vọng sẽ tiếp bước Alan Mulally tạo nên những bước phát triển vững chắc cho Ford.

MỚI - NÓNG