Người giữ hồn Trung thu ở phố cổ Hà Nội

TPO - Cái nghề tưởng chừng sẽ mai một dần và chỉ mang tính thời vụ nhưng ông Phạm Văn Quang (59 Hàng Quạt, Hoàn Kiếm, Hà Nội) vẫn gắn bó với nghề tạo khuôn bánh trung thu bằng khuôn gỗ được làm rất tinh tế.  
Người giữ hồn Trung thu ở phố cổ Hà Nội ảnh 1 Giữa xã hội ngày càng phát triển như hiện tại, những chiếc khuôn bánh trung thu làm bằng gỗ truyền thống dường như không còn được mấy người quan tâm. Tuy nhiên, vẫn còn những người thợ hiếm hoi vẫn giữ được "hồn" của hương vị Tết Trung thu xưa.
Người giữ hồn Trung thu ở phố cổ Hà Nội ảnh 2 Ông Phạm Văn Quang, 59 Hàng Quạt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội có lẽ là người duy nhất ở phố cổ vẫn còn làm những chiếc khuôn bánh trung thu, khuôn xôi, oản bằng gỗ truyền thống.
Người giữ hồn Trung thu ở phố cổ Hà Nội ảnh 3 Nằm lọt thỏm giữa phố cổ Hà Nội, trong căn nhà nhỏ của ông Quang khác biệt nhất trên dãy phố Hàng Quạt. Nếu không chú ý chắc không ai để ý đến căn nhà của ông Quang với biển quảng cáo vẽ bằng sơn tay và trước nhà. Bước vào cửa nhà là hàng loạt những chiếc khuôn gỗ đủ hình dáng khác nhau.
Người giữ hồn Trung thu ở phố cổ Hà Nội ảnh 4 Ông Phạm Văn Quang quê gốc huyện Thường Tín, Hà Nội, từng là người lính tham gia chiến tranh biên giới những năm 1976-1980. Sau thời gian phục vụ trong quân ngũ, ông Quang trở về quê hương và tiếp tục nối nghiệp cha ông với nghề làm khuôn gỗ. Gỗ ông Quang hay sử dụng như cha ông ngày xưa là gỗ thị, gỗ xà cừ. Lý giải vì sao sử dụng các loại gỗ này, ông Quang cho biết, các loại gỗ này là loại gỗ rắn, chắc, chịu được lực mạnh, có thể giữ được hoa của gỗ khi bào, đục.
Người giữ hồn Trung thu ở phố cổ Hà Nội ảnh 5 Nhiều năm với kinh nghiệm làm khuôn bánh bằng gỗ, ông Quang cho biết, tâm lý và trình độ của người đục đẽo ra chiếc khuôn ảnh hưởng lớn đến chất lượng của chiếc khuôn. Theo ông Quang, nếu làm khuôn không với cái tâm trong sáng, nóng nảy, không tỉ mỉ, chẳng bao giờ tạo ra được những chiếc khuôn bánh tinh tế được.
Người giữ hồn Trung thu ở phố cổ Hà Nội ảnh 6 Ông Quang hiện tại không còn đông khách như xưa vì sự ra đời của các loại khuôn nhựa trên thị trường rất đa dạng. Tuy nhiên, khách của ông vẫn khá ổn định vì là những người yêu giá trị truyền thống vẫn thích sử dụng khuôn gỗ hơn.
Người giữ hồn Trung thu ở phố cổ Hà Nội ảnh 7 Giữa thời buổi hiện tại, khi các khuôn nhựa đa dạng xuất hiện đầy trên thị trường, ông Quang vẫn tự hào rằng ông có thể cho ra đời được những chiếc khuôn riêng biệt, sáng tạo, không máy móc nào làm được. Ông Quang cũng tiết lộ, nhiều khách hàng đặt cọc tiền triệu nhờ ông Quang làm ra những loại khuôn gỗ độc đáo không đụng hàng với bất kì ai.
Người giữ hồn Trung thu ở phố cổ Hà Nội ảnh 8 Hiện tại, các con cháu của ông Quang không theo nghề gia truyền nhưng ông Quang không thấy buồn bởi ông Quang cho rằng, làm được nghề phải có duyên, nếu không yêu thích sẽ khó sống bằng nghề được.
Người giữ hồn Trung thu ở phố cổ Hà Nội ảnh 9 Trong cửa hàng nhỏ ở Hàng Quạt, ông Quang đang sở hữu hàg trăm chiếc khuôn gỗ thủ công, không có bất kỳ cái nào giống cái nào.
Người giữ hồn Trung thu ở phố cổ Hà Nội ảnh 10 Giữa hồn của Trung thu xưa qua những chiếc khuôn gỗ độc đáo nhưng ông Quang cũng có những sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thời đại khi nghiên cứu tạo ra những chiếc khuôn bánh mới với nhiều hình dáng khác nhau. Đây cũng là một cách giúp ông Quang có thể tiếp tục nuôi giữ niềm đam mê với nghề truyền thống của mình.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Loạt công trình không phép tại dự án Go Green Farm ven sông Hương

Loạt ‘biệt thự’ không phép ven sông Hương: Ba cấp bỏ lọt quy hoạch của Thủ tướng?

TPO - Năm 2014, theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Huế được Thủ tướng Chính phủ phê quyệt, khu vực Cồn Nhỏ ven sông Hương là đất "cây xanh, công viên, thể dục thể thao". Tuy nhiên, tại đây vào năm 2017, UBND tỉnh TT-Huế đã cấp chủ trương đầu tư dự án sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm, để rồi xảy ra xây dựng loạt công trình không phép.
Hà Nội tăng cường giãn cách, người dân vẫn xuống lòng đường tập thể dục

Hà Nội tăng cường giãn cách, người dân vẫn xuống lòng đường tập thể dục

TPO - Hà Nội mới tăng cường áp dụng các biện pháp cấp bách phòng dịch COVID-19 từ 0h00 ngày 19/7/2021 trong đó có yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết. Tuy nhiên sáng nay, nhiều người dân vẫn đổ xuống lòng đường tập thể dục bất chấp quy định.