Người dân xin cấp sổ đỏ chỉ cần 'vài click chuột'

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TP - Thay vì phải đến trực tiếp các văn phòng đăng ký đất đai để làm các thủ tục như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), đăng ký bổ sung tài sản gắn liền với đất, người dân, doanh nghiệp có thể thực hiện hoàn toàn qua mạng.

Đây là quy định mới, dự kiến được ban hành và có hiệu lực trong năm nay.

Có nhu cầu cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất đang ở, anh N.T.Nam ở thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai chỉ cần lên website của Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, chọn phần đăng ký hồ sơ trực tuyến. Điền các thông tin cần thiết. Với các giấy tờ đi kèm, anh chỉ cần chụp ảnh lại rồi gửi file đính kèm hồ sơ. Sau hơn 10 ngày làm thủ tục qua mạng, anh Nam nhận được thông báo đến Văn phòng đăng ký đất đai để nhận giấy tờ.

Đồng Nai là tỉnh đầu tiên trong cả nước thí điểm giao dịch điện tử trong lĩnh vực đất đai từ năm 2015. Trả lời Tiền Phong ở thời điểm thực hiện thí điểm, ông Hoàng Văn Dung, Giám đốc Văn phòng Đăng ký Đất đai của tỉnh Đồng Nai chia sẻ, thay vì phải đi lại, mang theo hồ sơ giấy tờ, người dân, doanh nghiệp chỉ cần làm việc trên máy tính, sử dụng điện thoại chụp ảnh lại hoặc scan văn bản là có thể thực hiện phần lớn các giao dịch. Chỉ đến bước cuối mới cần mang hồ sơ lên Văn phòng đăng ký đất đai.

Sẽ mở rộng ra cả nước

Theo ông Đào Trung Chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đất đai,  nhằm mở rộng giao dịch điện tử trong lĩnh vực đất đai trên phạm vi cả nước, cuối tháng 11/2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình Chính phủ  dự thảo Nghị định quy định giao dịch điện tử trong lĩnh vực đất đai.

Khi Nghị định có hiệu lực, các thủ tục hành chính về đất đai tại Việt Nam sẽ thực hiện theo phương thức điện tử, trừ thủ tục về thu hồi đất, giao đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh.

Tuy nhiên, theo ông Chính, nếu người dân vẫn e ngại về giao dịch điện tử hoặc những trường hợp không có điều kiện giao dịch điện tử thì cơ quan, tổ chức, cá nhân được quyền lựa chọn phương thức giao dịch với cơ quan nhà nước nếu cơ quan nhà nước đó đồng thời chấp nhận giao dịch theo phương thức truyền thống và phương thức giao dịch điện tử.

Tổng cục Đất đai cho biết, đang tập trung chỉ đạo xây dựng phần mềm, công bố nội dung về chuẩn cơ sở dữ liệu xây dựng quy trình xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, xây dựng thiết kế sơ bộ về hệ thống thông tin đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai cũng như đào tạo nguồn nhân lực.

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm

Chung cư cũ ở phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Lộc Liên

Săn lùng chung cư cũ ở Hà Nội

TP - Khảo sát trên nhiều trang rao vặt trong khoảng 1 tháng trở lại đây cho thấy, căn hộ tại các chung cư cũ ở Hà Nội sắp được cải tạo có giá bán tăng 5-10% so với dịp đầu năm.
Hội KTS Việt Nam lên tiếng về kiến trúc 'xứ Đông Dương' của cầu Trần Hưng Đạo

Hội KTS Việt Nam lên tiếng về kiến trúc 'xứ Đông Dương' của cầu Trần Hưng Đạo

TPO - Góp ý về kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo, Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam cho rằng, không nên lặp lại phong cách kiến trúc “Đông Dương” như thuyết minh của tác giả đồ án. Hơn nữa, phương án đưa ra từ đầu đến nay cũng không phải là phong cách kiến trúc Đông Dương mà là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp với nhiều chi tiết kiến trúc châu Âu từ thời trung cổ…