Người dân thành phố Kon Tum bức xúc vì ‘mua nước sạch, dùng nước bẩn’

Lõi lọc của hệ thống lọc nước mà người dân tự mua dính đầy bùn đất
Lõi lọc của hệ thống lọc nước mà người dân tự mua dính đầy bùn đất
TPO - Nhiều người dân ở thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) bức xúc vì Công ty Cổ phần Cấp nước Kon Tum cung cấp nước không đảm bảo chất lượng vì có cặn đục, dùng để tắm sẽ ngứa ngáy, khó chịu.

Người dân phường Trường Chinh (thành phố Kon Tum) phản ánh tình trạng nước sạch mà Công ty Cổ phần Cấp nước Kon Tum cung cấp không đảm bảo chất lượng từ nhiều năm trước, đặc biệt là vào mùa mưa. Nước có cặn đục, dùng để tắm sẽ ngứa ngáy, khó chịu. Vấn đề này người dân đã thắc mắc ở nhiều cuộc tiếp xúc cử tri nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Một số hộ dân đã tự bỏ tiền lắp hệ thống lọc nước. Tuy vậy, chỉ sau vài tháng bùn đất đã bám chặt vào lõi lọc nước. Nhiều hộ dân điều kiện kinh tế khó khăn phải xả nước máy ra bình lớn rồi để một thời gian, cặn bẩn lắng xuống.

Cứ mong mưa đến, ai nấy lại mang thau, xô lớn hứng nước mưa để sử dụng”, an T.Đ.Ph (phường Thắng Lợi) nói.

Người dân thành phố Kon Tum bức xúc vì ‘mua nước sạch, dùng nước bẩn’ ảnh 1Khu xử lý nước của Công ty Cổ phần Cấp nước Kon Tum

Trả lời báo chí, ông Văn Hải Chánh - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cấp nước Kon Tum cho biết: Hơn 13 nghìn hộ dân ở thành phố Kon Tum đang sử dụng nước do đơn vị cung cấp. Nguồn nước chính được lấy từ sông Đắk Bla, qua các bước xử lý, kiểm nghiệm theo quy định mới đưa nước sạch đến cho người dân. Công tác kiểm tra chất lượng nước được tiến hành kỹ lưỡng, nghiêm ngặt. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Kon Tum mỗi tháng lấy mẫu nước một lần. Viện vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên 3 tháng lấy mẫu nước một lần để kiểm tra chất lượng nguồn nước.

Về chuyện người dân phản ứng, ông Chánh giải thích do Công ty đang tiến hành nâng cấp bể lọc từ 12 nghìn m3 lên 17 nghìn m3 nước nên ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng nước, hiện tượng cặn sẽ còn. Còn nước đục thì có thể vẫn xảy ra nhưng chất lượng nước vẫn nằm trong qui chuẩn cho phép. “Còn việc dân chúng tắm bằng nước này bị ngứa thì đơn vị ... chưa nhận được phản ánh”, ông Chánh phân trần.

MỚI - NÓNG