Người dân ở 'rốn ngập' Nguyễn Hữu Cảnh lại thấp thỏm khi mùa mưa đến

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ khi tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TPHCM đã được đầu tư hơn 470 tỉ đồng để nâng cấp, hàng trăm hộ dân hai bên đường lại thấp thỏm lo âu khi mùa mưa đến vì nền nhà có nguy cơ biến thành hầm chứa nước.

Người dân lo lắng vì nền nhà thấp hơn mặt đường khi mùa mưa đến.

Ngày 20/4, ghi nhân của phóng viên, đơn vị thi công đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn đang gấp rút thực hiện các phần việc để cố gắng hoàn thành việc sửa chữa, nâng cấp mặt đường trước lễ 30/4-1/5.

Cùng với đó, hàng chục hộ dân hai bên đường cũng đang hối hả thi công sửa chữa nền nhà, xây dựng hệ thống thoát nước để đề phòng nước từ ngoài đường đổ vào khi mùa mưa đến, bởi nền nhà đang thấp hơn mặt đường gần 1m. Thực tế dù TPHCM mới có những cơn mưa chuyển mùa nhưng một số khu vực hai bên đường đã bị ngập.

"Từ khi mặt đường được nâng cấp, nền nhà tôi thấp hơn đường gần 80cm. Sợ mùa mưa đến nước từ ngoài đường sẽ tràn vào nhà mà không có lối thoát nên tôi phải thuê thợ đến nâng nền, lắp máy bơm, không may bị ngập còn bơm nước ra ngoài", bà Hồng (ngụ bên đường Nguyễn Hữu Cảnh) nói.

Người dân ở 'rốn ngập' Nguyễn Hữu Cảnh lại thấp thỏm khi mùa mưa đến ảnh 1

Nước từ ngoài đường tràn vào chung cư sau khi mặt đường được nâng cao.

Không chỉ các hộ dân ở mặt tiền đường, hàng trăm hộ dân trong các con hẻm nhỏ cũng đang thấp thỏm vì sợ nước từ ngoài đường sẽ đổ xuống các con hẻm khi trời mưa kèm triều cường.

Theo ghi nhận, các con hẻm bên đường Nguyễn Hữu Cảnh hướng từ cầu Sài Gòn vào trung tâm TPHCM có cao độ thấp hơn mặt đường Nguyễn Hữu Cảnh từ 80cm đến hơn 1,2m. Trước đây, khi trời mưa thì các con hẻm này đã bị ngập nhẹ do ứ nước. Sau khi đường nâng cao hơn, cống thoát nước cũng được nâng theo thì người dân trong các con hẻm này sẽ phải đối diện với nguy cơ sống chung với ngập khi mùa mưa cận kề.

Người dân ở 'rốn ngập' Nguyễn Hữu Cảnh lại thấp thỏm khi mùa mưa đến ảnh 2

Nền nhà dân thấp hơn mặt đường cả mét.

Liên quan đến các hộ dân bị ảnh hưởng do nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh, lãnh đạo UBND phường 22, quận Bình Thạnh, TPHCM cho biết, trong quá trình thi công dự án có làm một số nhà dân bị lún, nứt ở mức độ nhẹ. Những thiệt hại của người dân đã được địa phương, chủ đầu tư dự án ghi nhận, lập biên bản và có hướng giải quyết.

Với những hộ dân bị thấp hơn mặt đường, chủ đầu tư chỉ hỗ trợ xây bậc tam cấp, dốc dẫn xe lên xuống cho người dân chứ không có bồi thường hay hỗ trợ gì thêm trong việc nâng nền. Nếu người dân có nhu cầu sửa chữa nhà, nâng nền, nâng mái… chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi về mặt thủ tục, giấy tờ.

MỚI - NÓNG