Người dân bị cắt giảm gạo cứu đói, chính quyền địa phương nói gì?

Nhiều hộ dân bị cắt giảm gạo cứu đói, hoặc không được nhận. Trong ảnh hộ bà Triệu Thị Thảo (tổ dân phố 1, thị trấn Ea T’ling) cũng nằm trong diện bị cắt giả gạo cứu trợ
Nhiều hộ dân bị cắt giảm gạo cứu đói, hoặc không được nhận. Trong ảnh hộ bà Triệu Thị Thảo (tổ dân phố 1, thị trấn Ea T’ling) cũng nằm trong diện bị cắt giả gạo cứu trợ
TPO - Nhiều hộ dân khó khăn tại Thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút (Đắk Nông) phản ánh không nhận được gạo cứu đói (do hạn hán năm 2020), hoặc bị cắt giảm. Chính quyền địa phương nói gì về việc này?

Ngày 1/11, trao đổi với Tiền Phong, Chủ tịch UBND thị trấn Ea T’ling Nguyễn Hữu Ánh xác nhận, thông tin người dân không nhận được gạo, hoặc bị cắt giảm gạo cứu đói (như nêu trên) là có thật.

“Chúng tôi thành lập tổ xác minh thông tin phản ánh của người dân bị cắt giảm, hoặc không có tên nhận gạo cứu trợ. Tổ xác nhận có kết quả ban đầu, thông tin nói trên là có và chúng tôi đã chỉ đạo phải phát gạo đúng đối tượng được hưởng”, ông Ánh nói.

Theo vị lãnh đạo này, sau khi làm việc với các bên liên quan cho thấy, ở các tổ dân phố cắt giảm nhiều hộ dân để chia lại cho một số hộ khác cũng nằm trong diện khó khăn, chứ không phải ăn chặn. "Việc làm này là sai. Sau khi có kết quả xác minh, chúng tôi sẽ công khai việc xử lý, kiểm điểm các cá nhân liên quan", ông Ánh cho biết thêm.

Theo đó, đợt hạn hán đầu năm 2020, thị trấn Ea T’ling có 2.018 khẩu ở 13 tổ dân phố, bon (có nơi gọi buôn-PV) bị ảnh hưởng. Đầu tháng 10 vừa qua, cấp trên đưa xuống 30,27 tấn gạo để cấp phát cho 2.018 khẩu bị ảnh hưởng với định mức 15kg gạo/khẩu. Tuy nhiên, nhiều hộ dân phản ánh họ không được nhận gạo cứu đói, hoặc có nhận gạo thì bị cắt giảm đi rất nhiều.

Cụ thể, gia đình bà Triệu Thị Thảo (trú tại tổ dân phố 1) cho biết, hạn hán của đầu năm 2020 nhiều diện tích trồng lúa của gia đình bà không thể gieo cấy. Đầu tháng 10 năm nay, thị trấn Ea T’ling tổ chức cấp phát gạo hỗ trợ cho người dân bị hạn nhưng không thông báo bà Thảo biết, trong khi tên của bà nằm trong danh sách được nhận.

“Tôi kiến nghị, nhưng chính quyền không trả lời. Ngày 21/10, tại buổi tiếp công dân của tổ đại biểu HĐND thị trấn Ea T’ling, tôi tiếp tục kiến nghị và được xem danh sách hỗ trợ gạo. Đáng nói, trong danh này đã được ký tên tôi và nhận gạo”, bà Thảo bức xúc, kể.

Gia đình chị Hoàng Thị Kim Điền (trú cùng địa chỉ) sống trong căn nhà tạm bợ, đất canh tác không có, lại đông con. Chị kể, ngày 6/10 vừa qua, tổ trưởng tổ dân phố 1 thông báo chị đi nhận gạo. Theo quy định, mỗi nhân khẩu được hỗ trợ 15 kg gạo (tương đương 105kg gạo), trong khi gia đình chị này có 7 người chỉ được nhận 30 kg gạo.

Ông Nguyễn Văn Thảo, Đại biểu HĐND thị trấn Ea T’ling xác nhận, có sự việc người dân phản ánh tại buổi tiếp xúc cử tri (như nêu trên). Họ cho rằng, gia đình thuộc diện nhận hỗ trợ gạo nhưng không nhận được hoặc bị cắt. Vị này đề nghị các cấp có thẩm quyền vào cuộc xác minh, làm rõ sự việc để trả lại quyền lợi cho dân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Stellar Garden 35 Lê Văn Thiêm.

Giải quyết vướng mắc cho cư dân tòa nhà 35 Lê Văn Thiêm

Trước những kiến nghị của cư dân tại dự án Stellar Garden 35 Lê Văn Thiêm (Thanh Xuân - Hà Nội), các bên liên quan đã có buổi đối thoại trực tiếp nhằm giải quyết nhiều nội dung vướng mắc của cư dân. Phía chủ đầu tư cho biết, tòa nhà đã được nghiệm thu PCCC theo đúng quy định; Một số hộ không nộp phí dịch vụ sẽ tạm dừng cung cấp nước sinh hoạt kể từ ngày 11/10/2021.