Người chuyển giới Sài thành hát thuê, xiếc lửa kiếm sống

Người chuyển giới Sài thành hát thuê, xiếc lửa kiếm sống
Bị kỳ thị, xa lánh, nhiều người chuyển giới đành lang bạt hát thuê, diễn trò xiếc để kiếm tiền mưu sinh.

> Cuộc sống người đồng tính, chuyển giới qua ảnh
> Sốt với bộ ảnh người đồng tính của thầy Khắc Hiếu

Loạt ảnh nằm trong tập sách có tên gọi Trong mắt tôi (In my eyes), một ấn phẩm đặc biệt của Trung tâm bảo vệ và thúc đẩy quyền người đồng tính ICS và Viện nghiên cứu Xã hội & Kinh tế, Môi trường iSEE phối hợp thực hiện.

Những bức ảnh đều do chính cộng đồng người chuyển giới tại TP HCM ghi nhận về từng khoảnh khắc trong cuộc sống của họ, từ những buổi mưu sinh trong các quán nhậu bằng việc hát thuê, làm xiếc đến các phút hóa trang biểu diễn trên sân khấu và được là chính mình.

"Những khi gặp khó khăn, người chuyển giới chúng tôi thường tự nhắc mình: "Phải sống!". Rằng mình sẽ vượt qua. Rằng những khó khăn đó nhỏ nhặt, không là gì so với nhiều chuyện khác. Có những người phải dừng lại, gác bỏ khát khao được sống cuộc sống như mình muốn. Có người đi tiếp, để bây giờ nhìn lại, và nhìn rõ hơn làm cách nào mình vượt qua những lúc đó. Chúng tôi thấy lại không chỉ là khoảnh khắc buồn đau, vất vả mà hơn nữa là những thay đổi dần đến, ngày một tích cực hơn...", một người chuyển giới giãi bày.

Tô Phương Nhi đang hát một đám sinh nhật gần chợ Phạm Văn Hai, quận Tân Bình, TP HCM. Nhi 22 tuổi, từng đăng quang cuộc thi Miss Angel dành cho người chuyển giới năm 2008. Nhi may mắn được gia đình đón nhận và ủng hộ con người thật của mình. Khéo léo và có chất giọng hay nên Nhi khá đắt sô. Trước, Nhi từng học làm hướng dẫn viên du lịch nhưng nghỉ vì thấy không phù hợp
Tô Phương Nhi đang hát một đám sinh nhật gần chợ Phạm Văn Hai, quận Tân Bình, TP HCM. Nhi 22 tuổi, từng đăng quang cuộc thi Miss Angel dành cho người chuyển giới năm 2008. Nhi may mắn được gia đình đón nhận và ủng hộ con người thật của mình. Khéo léo và có chất giọng hay nên Nhi khá đắt sô. Trước, Nhi từng học làm hướng dẫn viên du lịch nhưng nghỉ vì thấy không phù hợp.
Gánh xiếc quy tụ những người chuyển giới của Cát Thy, một người chuyển giới đang sinh sống tại quận 8. Để trang trải cuộc sống, nhóm của Cát Thy phải múa xiếc, dùng miệng cắn chân bàn, nâng bàn lên và giữ thăng bằng
Gánh xiếc quy tụ những người chuyển giới của Cát Thy, một người chuyển giới đang sinh sống tại quận 8. Để trang trải cuộc sống, nhóm của Cát Thy phải múa xiếc, dùng miệng cắn chân bàn, nâng bàn lên và giữ thăng bằng.
Bản thân Cát Thy đã tập xiếc hơn 1 năm, có thể ăn sáp nến, nhang cháy, ăn than, phun lửa, xếp ghế thành hình. Ngoài ra, cô còn làm MC cho các sô diễn.
Bản thân Cát Thy đã tập xiếc hơn 1 năm, có thể ăn sáp nến, nhang cháy, ăn than, phun lửa, xếp ghế thành hình. Ngoài ra, cô còn làm MC cho các sô diễn. "Mồi mới tập, chưa quen, bị bỏng và đau nhiều lắm, nhưng giờ quen rồi. Với lại khán giả thích mấy trò mạo hiểm này, chứ hát hoài người ta la", Cát Thy tâm sự.
Trung bình, Cát Thy được trả 400 đến 500 nghìn đồng cho một sô diễn. Nhóm Cát Thy diễn ở mọi sô, từ đám tang, đám giỗ đến đám cưới, sinh nhật
Trung bình, Cát Thy được trả 400 đến 500 nghìn đồng cho một sô diễn. Nhóm Cát Thy diễn ở mọi sô, từ đám tang, đám giỗ đến đám cưới, sinh nhật.
Yuki, cô bạn chuyển giới 20 tuổi từng là nhân vật chính trong phóng sự Pê đê gây tiếng vang cuối năm 2012. Yuki hiện sống tại quận Phú Nhuận, phụ bán cá viên chiên, bột chiên cho quán ăn vặt của một người cô trong nhà. Quán bán rất khuya nên cô của Yuki thường dưa con theo để trông chừng. Sau khi Yuki phụ dọn dẹp, rửa chén xong thì ngồi quạt cho cháu ngủ, chờ cô chú dọn hàng về nhà
Yuki, cô bạn chuyển giới 20 tuổi từng là nhân vật chính trong phóng sự Pê đê gây tiếng vang cuối năm 2012. Yuki hiện sống tại quận Phú Nhuận, phụ bán cá viên chiên, bột chiên cho quán ăn vặt của một người cô trong nhà. Quán bán rất khuya nên cô của Yuki thường dưa con theo để trông chừng. Sau khi Yuki phụ dọn dẹp, rửa chén xong thì ngồi quạt cho cháu ngủ, chờ cô chú dọn hàng về nhà.
Sau khi đã phụ bán quán tới nửa đêm, mỗi sáng, Yuki dậy từ 4h để phụ mẹ đi giao báo ở các sạp gần nhà
Sau khi đã phụ bán quán tới nửa đêm, mỗi sáng, Yuki dậy từ 4h để phụ mẹ đi giao báo ở các sạp gần nhà.
Yuki thường chở cháu là con của anh trai đi học. Bé lớn đi học ngồi sau, còn bé nhỏ đòi đi cùng với Yuki và đứa chị cho vui
Yuki thường chở cháu là con của anh trai đi học. Bé lớn đi học ngồi sau, còn bé nhỏ đòi đi cùng với Yuki và đứa chị cho vui.
Yuki và nhóm bạn vui chơi tại hồ bơi Quân khu 7, quận Tân Bình. Theo nhóm bạn, đây là hồ bơ có cách tiếp đón khá thân thiện, vui vẻ, không kỳ thị người chuyển giới nên được nhiều bạn tìm đến
Yuki và nhóm bạn vui chơi tại hồ bơi Quân khu 7, quận Tân Bình. Theo nhóm bạn, đây là hồ bơ có cách tiếp đón khá thân thiện, vui vẻ, không kỳ thị người chuyển giới nên được nhiều bạn tìm đến.
Không phải lúc nào cũng có điều kiện đi hồ bơi, nhóm Yuki thường vui chơi tại một khu vực ít người qua lại, gần bến Bạch Đằng, lấy dây thừng nối dài từ trên bờ làm phao. Theo nhóm bạn, ở đây không ai nhìn ngó, kỳ thị hay tỏ ra khó chịu với cả nhóm
Không phải lúc nào cũng có điều kiện đi hồ bơi, nhóm Yuki thường vui chơi tại một khu vực ít người qua lại, gần bến Bạch Đằng, lấy dây thừng nối dài từ trên bờ làm phao. Theo nhóm bạn, ở đây không ai nhìn ngó, kỳ thị hay tỏ ra khó chịu với cả nhóm.
Một người chuyển giới hát tại quán Hát với nhau, địa điểm gặp mặt thường xuyên của cộng đồng người chuyển giới.
Một người chuyển giới hát tại quán Hát với nhau, địa điểm gặp mặt thường xuyên của cộng đồng người chuyển giới. "Người chuyển giới hay hát để được trả tiền, thì chuyện trả tiền để được hát cùng nhau cũng là một cách mưu sinh tìm hạnh phúc", Thế Huy, cán bộ iSEE, tác giả bức ảnh chia sẻ.
Những người chuyển giới trong nhóm Tiffany trong ngày hội Việt Pride vào tháng 8, sự kiện đông đảo cộng đồng chuyển giới trên cả nước tham dự để sống thật với bản thân. Sau sự kiện, nhóm Tiffany nhận được nhiều lời mời diễn sô ở các quán bar và trong nhiều chương trình của cộng đồng. Nhóm cảm thấy hạnh phúc trong những giây phút ít ỏi được sống với đam mê và được là chính mình
Những người chuyển giới trong nhóm Tiffany trong ngày hội Việt Pride vào tháng 8, sự kiện đông đảo cộng đồng chuyển giới trên cả nước tham dự để sống thật với bản thân. Sau sự kiện, nhóm Tiffany nhận được nhiều lời mời diễn sô ở các quán bar và trong nhiều chương trình của cộng đồng. Nhóm cảm thấy hạnh phúc trong những giây phút ít ỏi được sống với đam mê và được là chính mình.
Người chuyển giới Sài thành hát thuê, xiếc lửa kiếm sống ảnh 12
"Em có ước mơ gì không" - "Em ước mơ mình có đủ tiền, em sẽ xây một cái nhà thờ, thờ Cha, thờ Mẹ, thờ Trời, thờ Phật".

Theo Mai Nhật
VnExpress

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG