Người biểu tình chiếm giữ đài phát thành, truyền hình, đòi Tổng thống Bolivia từ chức

Cảnh sát trên nóc một tòa nhà (Reuters)
Cảnh sát trên nóc một tòa nhà (Reuters)
TPO - Người biểu tình ở Bolivia đã chiếm giữ đài phát thành và đài truyền hình nhà nước đòi Tổng thống Morales từ chức, trong khi cảnh sát một số thành phố gia nhập biểu tình. Ông Morales tuyên bố sẽ không từ chức, còn bộ trưởng quốc phòng nói không triển khai quân đội đàn áp cảnh sát.

Đảng cầm quyền ở Bolivia đã kêu gọi người ủng hộ bảo vệ Tổng thống Evo Morales, sau khi cảnh sát ở một số thành phố đã gia nhập lực lượng biểu tình chống lại ông này.

Người biểu tình cáo buộc ông Morales, nhà lãnh đạo có thời gian cầm quyền lâu nhất ở Nam Mỹ, dàn dựng kết quả cuộc bầu cử để giành lấy nhiệm kỳ thứ tư.

Hôm thứ Bảy, những người biểu tình tràn vào đài truyền hình và phát thanh nhà nước ở thủ đô La Paz, buộc họ ngừng phát sóng. Ông Morales bác bỏ mọi cáo buộc và nói sẽ không từ chức.

Người biểu tình chiếm giữ đài phát thành, truyền hình, đòi Tổng thống Bolivia từ chức ảnh 1 Người biểu tình trên đường phố La Paz hôm thứ Bảy

Ông cũng lên án việc chiếm giữ đài phát thanh và đài truyền hình trên Twitter: “Họ nói họ bảo vệ nền dân chủ, nhưng họ hành động như thể họ đang trong một nền độc tài”.

Bộ trưởng Quốc phòng Bolivia nói không có kế hoạch triển khai quân đội để “đàn áp sự nổi loạn của cảnh sát”.

Các lực lượng vũ trang Bolivia nói họ không bao giờ chống lại nhân dân và rằng cuộc khủng hoảng nên được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình.

Theo kết quả chính thức do Tòa án Bầu cử Tối cao (TSE) mới công bố, Tổng thống Morales đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 20/10 với 47,08% số phiếu ủng hộ so với 36,51% của ứng cử viên đối lập Carlos Mesa. Với kết quả này, Tổng thống Morales đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp ngay tại vòng 1 với khoảng cách trên 10% theo luật định so với đối thủ.

Người biểu tình chiếm giữ đài phát thành, truyền hình, đòi Tổng thống Bolivia từ chức ảnh 2  Ông Carlos Mesa

Ngày 8/11, ứng cử viên Carlos Mesa đã yêu cầu Quốc hội Bolivia thông qua một dự luật khẩn cấp về việc tổ chức một cuộc bầu cử mới vì cho rằng có gian lận trong cuộc bầu cử vừa qua. Một nhóm chuyên gia của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đang tham gia quá trình kiểm tra lại quy trình bầu cử tại quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống Morales nói ông đã giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử công bằng và dân chủ.

Người biểu tình chiếm giữ đài phát thành, truyền hình, đòi Tổng thống Bolivia từ chức ảnh 3 Tổng thống Morales

Trong khi đó, hãng tin Anh BBC dẫn lại báo chí địa phương nói một số “cảnh sát không mặc sắc phục” kêu gọi ông Morales từ chức và nói họ “sẽ ngăn ông ta” biến Bolivia “thành chế độ độc tài".

MỚI - NÓNG
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: EPA-EFE)
Ông Macron nói Nga ‘đánh thức’ NATO bằng cú ‘sốc điện’ mạnh nhất
TPO - Phát biểu tại một diễn đàn an ninh ngày 31/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã “đánh thức” Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bằng chiến dịch quân sự ở Ukraine. Ông Macron cũng kêu gọi phương Tây mang đến những bảo đảm an ninh “hữu hình và đáng tin cậy” cho Ukraine.