Khánh Hòa:

Ngư dân câu được cá “lạ” vàng óng trên vịnh Cam Ranh

Con cá màu vàng mà ông Vinh câu được nghi là cá Sủ vàng. Ảnh: T.V.
Con cá màu vàng mà ông Vinh câu được nghi là cá Sủ vàng. Ảnh: T.V.
Ông Lỡ Thế Vinh (43 tuổi, trú phường Cam Phú, TP Cam Ranh, Khánh Hòa) cho biết, đã câu được một con cá rất “lạ” toàn màu vàng mà ông nghi là cá Sủ vàng cực kỳ quý hiếm.

Trao đổi với phóng viên, ông Vinh cho biết, vào chiều 28/10, ông nhổ neo chạy ghe ra vùng biển thuộc địa bàn phường Cam Thuận trên Vịnh Cam Ranh để câu cá như thường lệ. Sau khi bỏ neo an toàn và ngồi câu cá thì đến khoảng 18h cùng ngày, ông câu được một con cá màu vàng.

Đến khoảng 20h cùng ngày, ông Vinh nhổ neo trở về bờ. Đến sáng hôm sau (29/10), thấy con cá khác lạ, toàn thân màu vàng óng ánh, hiếm gặp nên ông mang đi hỏi người dân. Tuy nhiên, những người được hỏi chuyện không ai biết đó là loại cá gì. Về đặc điểm bên ngoài, ông cho biết, con cá nặng 5,7kg, dài 8 tấc, vảy vàng, miệng hồng đỏ, đuôi màu vàng, không có chấm đen.

Ngư dân câu được cá “lạ” vàng óng trên vịnh Cam Ranh ảnh 1

Để xác minh tên con cá, ông Vinh cho biết đã liên hệ với Trung Tâm Khảo nghiệm - Kiểm nghiệm - Kiểm định Nuôi trồng thủy sản Miền Trung & Tây Nguyên (đóng tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).

Tiếp nhận thông tin, Trung tâm đã yêu cầu ông chụp toàn cảnh con cá gửi cho Trung tâm để xem xét. “Sau khi họ họp xem xét thì xác nhận 90% đó là cá Sủ vàng, một loài cá rất quý hiếm”, ông Vinh cho biết.

Theo ông Vinh, sau khi biết tin, một số người đã đến đặt vấn đề mua lại con cá nhưng ông chưa bán. “Cũng có người hỏi tôi để mua con cá 300 triệu đồng nhưng tôi chưa biết sao”, ông Vinh phân vân. Đến trưa 30/10, ông Vinh cho biết vẫn đang cấp đông con cá nói trên.

Liên quan đến cá Sủ vàng, trước đó trả lời báo chí, GS. TS. Mai Đình Yên, Hội Sinh thái học Việt Nam, cho biết, loài cá Sủ vàng có tên khoa học là Otolithoides biauritus, còn được gọi là cá Sủ vây vàng, cá Sủ vàng kép hoặc cá thủ. Đây là loại cá lớn nhất trong họ cá Đù thuộc bộ cá Vược, kích thước có thể đạt đến 160cm, nặng trên 120 kg.

Ngư dân câu được cá “lạ” vàng óng trên vịnh Cam Ranh ảnh 2
Ngư dân câu được cá “lạ” vàng óng trên vịnh Cam Ranh ảnh 3

Phần đuôi và vây con cá. Ảnh: T.V.

Theo GS.TS Mai Đình Yên, cá Sủ vàng có bong bóng rất đặc biệt, được các nước phát triển sử dụng trong y học. Cụ thể, bong bóng cá sủ vàng chính là nguyên liệu hữu cơ để sản xuất ra một loại chỉ tự tiêu có khả năng tự hủy sau khi phẫu thuật cho bệnh nhân, không gây tổn thương đối với mô, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm.

Cũng theo GS Yên, thực tế loài cá Sủ vàng được phân bố khá rộng trong khu vực cửa sông ở một số vùng trên lãnh thổ Việt Nam như vùng cửa sông châu thổ sông Hồng và sông Cửu Long. Ngoài ra, các nước khác cũng xuất hiện loài cá này là Trung Quốc, Ấn Độ …

Ngư dân câu được cá “lạ” vàng óng trên vịnh Cam Ranh ảnh 4

Đầu con cá nghi cá Sủ vàng. Ảnh: T.V.

Tuy nhiên, loài cá này rất hiếm gặp và có giá trị đặc biệt về mặt y học nên có giá thành rất cao. Loài cá này sinh sống ở biển nhưng có tập tính đến mùa đẻ sẽ vào các vùng cửa sông nước lợ cặp đôi và đẻ. Cá con ngược lên vùng nước ngọt sâu trong đất liền sống và sau khoảng 1 - 2 năm sẽ dần tìm ra biển.

Được biết, cá Sủ vàng được thương lái thu mua với giá rất cao, dùng để làm chỉ khâu vi phẫu thuật.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Hà Nội nêu lý do chưa miễn học phí
Hà Nội nêu lý do chưa miễn học phí
TPO - UBND TP. Hà Nội cho rằng, việc miễn học phí thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Ngoài ra căn cứ khả năng cân đối ngân sách, UBND TP. Hà Nội sẽ có chính sách hỗ trợ học phí cho các đối tượng học sinh không được miễn học phí  theo đúng quy định.