Ngoại trưởng Mỹ tương lai nói về thách thức từ Trung Quốc

Ông Antony Blinken.
Ông Antony Blinken.
TPO - Ông Antony Blinken, người được Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đề cử làm ngoại trưởng, vừa cho biết ông sẽ làm việc để khắc phục những tổn thất ngoại giao của Mỹ và xây dựng một mặt trận thống nhất để đối phó với những thách thức từ Nga, Trung Quốc và Iran.

Tại phiên điều trần để phê chuẩn vị trí của ông trước khi ông Biden nhậm chức, ông Blinken nói sẽ phối hợp với các đồng minh và sẽ khiêm tốn.

 “Chúng tôi có nhiệm vụ to lớn phía trước để khôi phục và hồi sinh các mối quan hệ. Tôi nghĩ sẽ bắt đầu... bằng cách xuất hiện trở lại”, ông Blinken nói. “Một số đồng minh và đối tác của chúng ta đang chất vấn uy tín của những cam kết của chúng ta và đó sẽ là ngọn đồi khó leo”, ông nói.

Ông Blinken, 58 tuổi, là nhà ngoại giao chuyên nghiệp và là người thân tín của ông Biden. Ông nói rằng vai trò lãnh đạo của Mỹ là điều quan trọng, nhưng cũng phải mang lại lợi ích cho người dân Mỹ.

“Nếu chúng ta muốn có sự ủng hộ của người dân Mỹ cho vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ, các thỏa thuận của Mỹ với thế giới, chúng ta phải chứng rỏ rằng những điều đó giúp cải thiện cuộc sống của họ hoặc ngăn chặn được điều gì đó”, ông Blinken nói.

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy ông Blinken sẽ gặp khó khăn trong quá trình phê chuẩn của Thượng viện. Trong phiên điều trần, ông nhận được sự khen ngợi của các nghị sĩ của cả hai đảng.

Cuối buổi điều trần dài hơn 4 giờ đồng hồ, Thượng nghị sĩ Dân chủ Bob Menendez nói rằng ông hy vọng Thượng viện sẽ phê chuẩn ông Blinken càng nhanh càng tốt.

Ông Menendez gọi cuộc điều trần của ông Blineken là “màn thể hiện tuyệt vời”.

Phiên điều trần diễn ra tại tòa nhà Quốc hội sau 2 tuần nơi đây bị những người biểu tình quá khích phá phách. Vụ tấn công gây choáng váng cho cả thế giới và càng khiến hình ảnh nước Mỹ bị tổn thương.

Ông Blinken nói rằng Mỹ hiện  nay cần phải củng cố nền dân chủ trong nước. “Khiêm tốn vì chúng ta có rất nhiều công việc cần làm trong nội bộ để cải thiện vị trí của chúng ta ở bên ngoài”, ông nói.

Ông Biden lên cầm quyền khi thế giới đã rất khác so với thời điểm ông nghỉ hưu cách đây 4 năm. Trung Quốc đang đóng vai trò lớn hơn trên toàn cầu, từ các thể chế đa phương đến hỗ trợ phát triển ở châu Phi và Mỹ Latin. Quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Ông Blinken nói rằng “không có gì nghi ngờ” việc Trung Quốc sẽ tạo ra thách thức đáng kể nhất với Mỹ hơn bất kỳ quốc gia nào.

Ông Blinken nói rằng Tổng thống Donald Trump đã đúng khi cứng rắn hơn với Trung Quốc, dù ông không đồng ý với cách làm của chính quyền sắp mãn nhiệm.

Thách thức do Nga tạo ra cũng được ưu tiên cao trong chương trình hành động của chính quyền Biden, ông Blinken cho biết.

Ông nói rằng chính quyền Biden sẽ đánh giá lại cách làm và chính sách của Mỹ với Triều Tiên, sẽ tham vấn chặt chẽ với các đồng minh để đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán nhằm thuyết phục nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Về Iran, ông Blinken nói rằng Mỹ “còn đường dài” phải đi để tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nhằm ngăn Iran phát triển chương trình hạt nhân. Ông Trump rút khỏi thỏa thuận này năm 2018.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG