Ngoại trưởng Mỹ chào từ biệt bằng câu nói bất hủ của Muhamed Ali

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM
TPO - Ngày 13/1, trước hàng trăm sinh viên trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết chuyến thăm Việt Nam lần này và bài phát biểu của ông có thể là lần cuối cùng trên cương vị ngoại trưởng. Và ông đã xúc động chào từ biệt bằng cách trích dẫn câu nói bất hủ của võ sỹ lừng danh Muhamed Ali khi từ chối sang Việt Nam tham chiến.

Ngoại trưởng John Kerry nói: Tất cả các bạn trẻ ngồi đây đều sinh sau năm 1975, sau cuộc chiến mà đất nước các bạn gọi là cuộc chiến tranh chống Mỹ xâm lược… Tôi vẫn nhớ ngày ấy, mỗi khi từ ĐBSCL về Sài Gòn, tôi thường lên sân thượng khách sạn Rex để ngắm hỏa châu…

Ông John Kerry nói Hoa Kỳ đánh giá rất cao sự hỗ trợ của Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam trong việc tìm kiếm các quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh. Hoa Kỳ mong muốn và sẳn sàng chia sẻ thông tin để hỗ trợ Việt Nam tìm kiếm mộ phần các liệt sỹ.

Thừa nhận giữa hai nước vẫn còn những khác biệt do văn hóa khác nhau, ngoại trưởng John Kerry cho rằng sau 20 năm kể từ khi bình thường hóa, mối quan hệ Việt – Mỹ không ngừng phát triển, tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, từ giáo dục, y tế, thương mại đến quốc phòng an ninh…

Ngoại trưởng Mỹ nói: “Tôi vẫn nhớ mấy năm trước, có một bé gái Sài Gòn mới 6-7 tuổi đã chào tôi bằng Tiếng Anh rất chuẩn. Đại học Fullbright ở TPHCM sẽ được khởi công trong năm nay và Trường đã bắt đầu tuyển giáo sư, giảng viên. Một điều khó tưởng tượng lúc bình thường hóa là hai nước chúng ta hợp tác về an ninh. Gần 50 năm trước, có hàng chục nghìn lính Mỹ có mặt trên các cánh đồng và 50 năm sau có hàng trăm nghìn người Mỹ có mặt trong các cửa hàng, quán ăn của các bạn”.

Ông John Kerry cũng chia sẻ rằng quan hệ Việt – Mỹ được xây dựng bằng lòng tin và lợi ích thực chất của mỗi nước. Sự thay đổi chính quyền ở Washington vẫn không ảnh hưởng đến quan hệ của hai nước. Và trong vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, Hoa Kỳ không đứng về bên nào nhưng ủng hộ lập trường và cách giải quyết tranh chấp bằng luật pháp quốc tế và các biện pháp hòa bình của Việt Nam nhằm đảm bảo quyền tự do hàng hải và giữ vững ổn định trong khu vực. Hoa Kỳ phản đối bất cứ sự đe dọa nào trong vấn đề giải quyết tranh chấp. Các nước lớn không được bắt nạt các nước nhỏ.

“Đây có thể là bài phát biểu cuối cùng của tôi trên cương vị ngoại trưởng và cũng là chuyến thăm cuối cùng của tôi đến khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nhưng tôi sẽ trở lại thăm đất nước các bạn với tư cách một công dân và cố gắng bồi đắp để mối quan hệ hai nước không ngừng phát triển. Tôi chợt nhớ đến câu nói bất hủ của võ sỹ Muhamed Ali khi từ chối sang Việt Nam tham chiến "Tình bạn là thứ mà chẳng trường lớp nào giảng dạy bạn. Nhưng nếu bạn vẫn không học được ý nghĩa của tình bạn, bạn chưa học được cái gì cả", ngoại trưởng John Kerry nói trước khi kết thúc bài phát biểu.

Tối cùng ngày, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã tiếp Ngoại trưởng John Kerry nhân chuyến thăm của ông đến TPHCM.   

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội dự kiến tăng gấp đôi học phí đối với giáo dục phổ thông

Hà Nội dự kiến tăng gấp đôi học phí đối với giáo dục phổ thông

TPO - HĐND TP Hà Nội vừa có Dự thảo Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội từ năm học 2022-2023 đến năm học 2025-2026. Trong đó, bậc THCS có mức tăng học phí từ năm 2021-2022 là 19.000 -155.000 đồng lên 300.000 đồng/ tháng.