Ngỡ ngàng hộp sôcôla 120 năm vẫn còn nguyên vẹn

Những thanh sôcôla vẫn còn nguyên vẹn, chỉ bị phân hủy nhẹ.
Những thanh sôcôla vẫn còn nguyên vẹn, chỉ bị phân hủy nhẹ.
TPO - Thư viện Quốc gia Úc vừa phát hiện một trong những hộp sôcôla Cadbury lâu đời nhất thế giới, ước tính có “tuổi thọ” lên tới 120 năm.

Theo Daily Mail, món cổ vật ngọt ngào này được thu thập từ bộ sưu tập cá nhân của nhà thơ Úc nổi tiếng Andrew Barton “Banjo” Paterson.

Đây là một trong những hộp sôcôla lưu niệm được Nữ hoàng Victoria tặng cho những người lính Anh tham gia Chiến tranh Boer.

Trên vỏ hộp có chữ “Nam Phi, 1990”, và lời chúc mừng năm mới từ “Victoria RI”. Số sôcôla này được đặt hàng bởi Cung điện Buckingham, nhưng được thanh toán bằng tiền túi của Nữ hoàng.

Đáng chú ý là sau gần 120 năm, những thanh sôcôla vẫn còn tương đối nguyên vẹn, chỉ bị phân hủy nhẹ.

Ngỡ ngàng hộp sôcôla 120 năm vẫn còn nguyên vẹn ảnh 1 Ảnh: ABC

Jennifer Todd, một chuyên gia của Thư viện Quốc gia Australia, cho biết: “Có một mùi khá thú vị khi hộp sôcôla được mở ra.”

“Đó là một hộp sôcôla cũ, và những viên sôcôla vẫn được bọc cẩn thận bằng rơm, giấy bạc.”

Theo nhà sản xuất Cadbury, Cung điện Buckingham đã yêu cầu những thanh sôcôla phải đảm bảo độ ngọt để có thể ăn liền trong điều kiện khắc nghiệt. Chiếc hộp thiếc bọc ngoài cũng phải trang trí thật đặc biệt.

Người ta suy đoán rằng Banjo Paterson đã mua hộp sô cô la từ quân đội Anh vào năm 1899 khi ông còn là phóng viên chiến trường của Sydney Morning Herald và The Age, sau đó gửi nó trở lại Úc trong thời gian ở Nam Phi.

Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm