Nghiêm cấm các đoàn kiểm toán có hành vi che giấu vi phạm

TPO - Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã cung cấp 22 bộ hồ sơ, 146 báo cáo kiểm toán và các tài liệu liên quan cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát.

Trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo KTNN cho biết, trong thời gian qua, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng thông qua hoạt động kiểm toán đã đạt những kết quả nổi bật, được dư luận đánh giá cao, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý kinh tế, tài chính, tham nhũng.

Kết quả kiểm toán đã phát hiện sai phạm và kiến nghị xử lý ngày càng lớn cả về tài chính và hoàn thiện cơ chế, chính sách: Kiến nghị xử lý tài chính năm 2016 hơn 38 nghìn tỷ đồng, năm 2017 hơn 91 nghìn tỷ đồng, và đến hết ngày 31/12/2018 hơn 87 nghìn tỷ đồng. Cùng với đó, KTNN cũng kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ nhiều văn bản pháp luật, nhằm bịt lỗ hổng thất thoát, lãng phí từ cơ chế, chính sách.

Đặc biệt trong năm 2018, KTNN đã cung cấp 22 bộ hồ sơ, 146 báo cáo kiểm toán và các tài liệu liên quan cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát. Nhiều vụ việc đã được KTNN làm rõ, thu hút sự quan tâm của dư luận, như vụ đất đại tại đỉa chỉ 2-4- 6 Hai Bà Trưng (TPHCM) của Sabeco mới khởi tố gần đây là do số liệu của KTNN cung cấp cho cơ quan điều tra; vụ bảo hiểm xã hội vừa khởi tố cũng từ báo cáo kiểm toán của KTNN chuyển sang; vụ ụ nổi của Vinaline cách đây mấy năm cũng từ kiểm toán phát hiện ra...

Cũng theo KTNN, mặc dù đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, hạn chế, song để nâng cao chất lượng, hiệu quả trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng thông qua hoạt động kiểm toán, Tổng KTNN Hồ Đức Phớc đã ban hành công điện: Yêu cầu thủ trưởng các đơn vị quán triệt đến từng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị về đạo đức nghề nghiệp, quy chế hoạt động kiểm toán.

Đồng thời, chuyển ngay sang cơ quan điều tra các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán. Đặc biệt, nghiêm cấm các Đoàn Kiểm toán, Tổ Kiểm toán giữ lại hoặc kiến nghị xử lý nội bộ; tuyệt đối không được có hành vi che giấu vi phạm pháp luật.

Về kế hoạch trong năm 2019, KTNN sẽ tiến hành kiểm toán 3 doanh nghiệp thuộc khối quốc phòng, an ninh; 21 doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty nhà nước và 4 ngân hàng và các tổ chức tài chính, tín dụng. Trong đó có một số ngân hàng, tập đoàn, tổng công ty có quy mô lớn như: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam; Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam; Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam…

Việc kiểm toán nhằm tập trung đánh giá việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2018 kết hợp với việc đánh giá công tác cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, thực trạng công tác quản lý tài chính và cổ phần hóa, thoái vốn đầu tư; đánh giá các hoạt động quản lý, bảo đảm phát triển lành mạnh thị trường hàng hóa, dịch vụ trong nước như: Giá năng lượng và các hàng hóa, dịch vụ quan trọng, thiết yếu khác; việc chấp hành các quy định của pháp luật về giá, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế môi trường…

MỚI - NÓNG