Nghị sĩ Iran nói 50 người đã tử vong vì nCoV

Người dân Iran đeo khẩu trang khi đi xe buýt và trên đường phố hôm 23/2. (Ảnh: AP)
Người dân Iran đeo khẩu trang khi đi xe buýt và trên đường phố hôm 23/2. (Ảnh: AP)
TPO - Có tới 50 người ở TP Qom của Iran đã thiệt mạng vì Covid-19, hãng tin ILNA của Iran hôm nay đưa tin.

Con số tử vong vì Covid-19 cao hơn nhiều so với số lượng được giới chức Iran xác nhận chỉ vài giờ trước, với 12 trường hợp tử vong và 47 ca nhiễm. 

ILNA dẫn lời ông Ahmad Amiriabadi Farahani, một quan chức ở Qom, nói rằng hơn 250 người đang bị cách ly ở thành phố này. Đây là nơi thu hút nhiều người nghiên cứu Hồi giáo dòng Shiites từ khắp Iran và các quốc gia khác. 

Ông Farahani nói rằng từ ngày 13/2 đến nay đã có 50 ca tử vong vì dịch bệnh  này. Nhưng Iran chỉ báo cáo chính thức về số dịch Covid-19 và số người chết từ ngày 19/2. 

Dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện ở Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái. Đang có lo ngại rằng những ổ dịch mới ở Iran, Italia và Hàn Quốc là tín hiệu dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu. 

Người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm nay bày tỏ lo ngại về tình hình dịch ở Iran và Italia. 

Giới chức Iran đã đóng cửa nhiều trường học trên khắp cả nước và các nước láng giềng đã báo cáo một số ca nhiễm bệnh từ Iran, khiến nhiều nước quyết định đóng cửa biên giới với công dân Iran. 

Tỷ lệ tử vong trên số ca nhiễm ở Iran cao hơn bất kỳ quốc gia nào, kể cả Trung Quốc và Hàn Quốc. 

Giới chức Iran chưa cho biết các nhân viên y tế ở Qom là những người tiếp xúc đầu tiên với các ca nhiễm bệnh có áp dụng biện pháp phòng ngừa khi điều trị cho những trường hợp tử vong hay không. Iran cũng không cho biết có bao nhiêu người ở nước này đang bị cách ly. 

Kuwait hôm nay báo cáo ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, là 3 du khách trở về từ TP Maschhad của Iran.

Nhưng Iran vẫn chưa báo cáo bất kỳ ca nhiễm nào ở Mashhad, làm dấy lên hoài nghi về cách chính phủ thực hiện các xét nghiệm và cách ly. 

Iran cho đến nay đã xác nhận các ca nhiễm Covid-19 tại 5 thành phố, trong đó có thủ đô Tehran. 

Kuwait đã sơ tán khoảng 750 công dân từ Iran và xét nghiệm cho họ sau khi về nước, nói rằng Iran đã cấm nhân viên y tế của họ xét nghiệm cho du khách ở lối xuất cảnh, bất chấp chuyện hai nước đã có thỏa thuận về vấn đề này. 

3 người Kuwait trở về từ Iran đang được điều trị vì nhiễm Covid-19. Những du khách Iran nhiễm bệnh cũng đã được xác nhận ở Canada, Li-băng, UAE và Bahrain.

Dịch Covid-19 ở Iran tập trung chủ yếu ở TP Qom, nhưng lây lan nhanh chóng trong vài ngày qua khi Iran tổ chức bầu cử quốc hội vào thứ 6 tuần trước. Nhiều người dân nước này đã đeo khẩu trang khi đi bỏ phiếu và dự trữ dung dịch sát khuẩn tay. 

Iran đang đối mặt với nhiều biện pháp trừng phạt về kinh tế và ngoại giao của Mỹ. Covid-19 đe dọa sẽ càng khiến Iran bị cô lập khi bị hàng loạt nước đóng cửa biên giới. 

Theo theo AP
MỚI - NÓNG
Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá
Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá
TPO - Về các hiện tượng có dấu hiệu đáng nghi ngại trên mạng xã hội, cũng như diễn biến một số cổ phiếu liên quan, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, các đơn vị giám sát, thanh tra đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để tìm hiểu, nắm bắt và thu thập thông tin. Các trường hợp có dấu hiệu thao túng, làm giá cổ phiếu sẽ được chú trọng và xử lý nghiêm.

Có thể bạn quan tâm

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.