Nghi lây HIV do bác sỹ dùng chung kim tiêm: Có cả trẻ em bị nhiễm?

Phòng khám tư nhân của BS Th, nơi bị nghi ngờ làm lây nhiễm HIV do dùng chung kim tiêm ở Kim Thượng, Tân Sơn, Phú Thọ.
Phòng khám tư nhân của BS Th, nơi bị nghi ngờ làm lây nhiễm HIV do dùng chung kim tiêm ở Kim Thượng, Tân Sơn, Phú Thọ.
TPO - Số người lây nhiễm HIV từ việc nghi ngờ dùng chung kim tiêm ở phòng khám của BS Th ở Kim Thượng, Tân Sơn, Phú Thọ sẽ còn tăng lên khi có kết quả xét nghiệm máu, đặc biệt có thể có cả trẻ em cũng bị nhiễm HIV.

Thông tin từ người dân xã Kim Thượng, Tân Sơn, Phú Thọ cho biết, con số người lây nhiễm HIV từ việc nghi ngờ dùng chung kim tiêm ở phòng khám của BS T có thể sẽ còn tăng lên khi có kết quả xét nghiệm máu, đặc biệt có thể có cả trẻ em cũng bị nhiễm HIV.

Theo ông Phùng Quý Mão, Chủ tịch UBND xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn cho biết, hiện tại chính quyền địa phương mới nắm được thông tin từ người dân. Tuy nhiên, việc nhiều người nghi ngờ con số bệnh nhân nhiễm HIV không dừng lại ở một bệnh nhân là hoàn toàn không có cơ sở. 

 Được biết, khi nhận được thông tin người dân phản ánh, Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn phối hợp với Trạm Y tế xã Kim Thượng đến từng gia đình lấy mẫu máu của tất cả người dân để làm xét nghiệm HIV. Kết quả lần 1 chưa có thì cán bộ y tế huyện lại tiếp tục lấy mẫu máu lần 2 để xét nghiệm. 

 Ông Mão thông tin, việc lấy mẫu máu của người dân làm xét nghiệm là chủ trương Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn để nghiên cứu đề tài bệnh truyền nhiễm và không truyền nhiễm. Sau khi được sự thông qua của UBND huyện Tân Sơn, Trung tâm y tế huyện Tân Sơn lựa chọn xã Kim Thượng để thực hiện đề tài nghiên cứu. Từ tháng 7/2017, các cán bộ y tế đã thực hiện lấy mẫu máu của người dân trên địa bàn, cho đến nay, vẫn chưa có kết quả chính thức.

“Đến nay, chính xác xã có bao nhiêu người nhiễm HIV chúng tôi vẫn chưa nắm được. Thông tin người trong xã nhiễm bệnh, chính tôi cũng chỉ mới biết khi gần đây có trường hợp một cháu bé đi chữa bệnh và phát hiện nhiễm HIV. Nguyên nhân cháu bé nhiễm bệnh nguồn từ đâu thì địa phương không rõ. Chỉ biết rằng, trước đó gần nhà cháu có đôi vợ chồng đi làm ăn xa mắc căn bệnh này, cháu thường xuyên sang nhà này chơi. Sau khi vợ chồng này mất thì cũng phát hiện cháu bị bệnh, còn những người khác trong gia đình cháu thì không bị nhiễm HIV”, ông Mão cho hay.

Về thông tin cho rằng người dân bị bệnh có đến nhà bác sĩ Th. tiêm, truyền nước và nghi bị nhiễm bệnh từ đây, ông Mão cho hay: "Cơ sở của anh Th. mới làm mới và đi vào hoạt động thì chúng tôi mới biết anh này có cơ sở khám bệnh tại địa phương. Anh Th. hiện công tác tại Trung tâm Y tế huyện. Hiện chúng tôi chưa thấy Trung tâm Y tế huyện thông báo về việc này”.

Nghi lây HIV do bác sỹ dùng chung kim tiêm: Có cả trẻ em bị nhiễm? ảnh 1 Kết quả khám bệnh cho thấy người phụ nữ ở xã Kim Thượng đã bị HIV

Theo phản ánh của người dân xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, sự việc xuất phát từ kết quả chẩn đoán của một người dân sinh sống trên địa bàn bị nhiễm HIV. Người này được cho là không đi đâu ra ngoài bao giờ, nên khả năng bị mắc HIV từ bên ngoài là hầu như không có.

Sau khi có kết quả dương tính với HIV, bệnh nhân cho biết chỉ đi thăm khám bệnh và tiêm tại nhà một bác sĩ ở địa phương. Đối chiếu với những sinh hoạt hàng ngày của người này, người dân xã Kim Thượng nhận định, bệnh nhân này đã nhiễm HIV trong quá trình tiêm và điều trị tại nhà một bác sĩ trong khu vực.

Điều này khiến người dân xã Kim Thượng rơi vào tình trạng hoang mang vì khá nhiều người từng khám và điều trị tại nhà bác sĩ này.

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế Phú Thọ cho biết, cơ quan y tế địa phương đang tiến hành tổng hợp thông tin và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ chuyên môn cần thiết. Trước mắt đã xác định một ca dương tính với HIV.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm