Nghỉ hưu ở tuổi 36 sau hơn 10 năm tiết kiệm, đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
Xác định theo đuổi lối sống FIRE (độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm), Michael Quan (Mỹ) lên kế hoạch đầu tư và tiết kiệm tiền từ sớm.
Nghỉ hưu ở tuổi 36 sau hơn 10 năm tiết kiệm, đầu tư ảnh 1

Michael Quan nghỉ hưu khi chưa chạm mốc 40 tuổi nhờ đạt được tự do tài chính. Ảnh: ABC News.

10 năm trước, khi quyết định nghỉ hưu, Michael Quan chỉ mới 36 tuổi. Hiện, ông bố 2 con ở San Diego (Mỹ) đang sống một cuộc đời do chính mình lựa chọn, sau khi đã đạt được mục tiêu độc lập về tài chính.

"Mục tiêu không nhất thiết là phải nghỉ hưu quá sớm, mà là thực sự đạt được sự độc lập tài chính hoặc tự do tài chính, nơi tôi không phải làm việc vì tiền, nơi cuối cùng tôi có thể chọn làm những gì tôi muốn với thời gian của mình", Quan nói.

Quan theo đuổi lối sống FIRE (độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm) và tích cực tiết kiệm tiền lương. Anh cũng bắt đầu đầu tư từ sớm, ở độ tuổi 20, trước khi lập gia đình và có con, theo ABC News.

Thay vì "bỏ tất cả trứng vào một giỏ", anh đầu tư vào nhiều loại cổ phiếu, quỹ và số tiền ban đầu tăng dần sau nhiều năm.

Nghỉ hưu ở tuổi 36 sau hơn 10 năm tiết kiệm, đầu tư ảnh 2

Lối sống FIRE hiện được nhiều người trẻ theo đuổi. Ảnh minh họa: Samson Katt/Pexels.

Trong khi làm việc toàn thời gian, Quan cũng bắt đầu xây dựng một doanh nghiệp tư vấn công nghệ thông tin, sau đó đa dạng hóa các khoản đầu tư hơn nữa. Người đàn ông phát triển doanh nghiệp riêng trong khoảng một thập kỷ cho đến khi nhận được một lời đề nghị mua lại công ty.

"Tôi đã quyết định. Tôi có cơ hội duy nhất để dành nhiều thời gian ở nhà và cho các con hơn. Tôi có rất nhiều cơ hội để xây dựng một công việc kinh doanh khác nhưng chỉ có một cơ hội để trở thành người cha tuyệt vời", anh kể.

Một trong những lưu ý chính ông bố hai con chỉ ra để đạt được thành công với FIRE là theo đuổi một tư duy đúng đắn.

"Thực ra tư duy mới là khởi đầu. Một khi có niềm tin và bắt đầu hành động, bạn sẽ nhận được kết quả".

Một cách khác để Quan đạt được tự do tài chính mà không cần làm việc là dựa vào thu nhập thụ động, vốn mang lại dòng tiền ổn định với chi phí duy trì tối thiểu. Các nguồn thu nhập thụ động phổ biến bao gồm các khoản đầu tư, nghề tay trái hay tài khoản tiết kiệm có lãi suất. Ngoài ra, có thể cho thuê các mặt hàng có giá trị cao đã sở hữu như nhà, garage, các loại máy công suất lớn...


Link gốc: https://lifestyle.zingnews.vn/nghi-huu-o-tuoi-36-sau-hon-10-nam-tiet-kiem-dau-tu-post1441793.html

Theo Mai An/Zing
MỚI - NÓNG