Nghỉ học vì COVID, nhiều phụ huynh ‘nghiến răng’ chi tiền tìm người trông con

TPO - Đến thời điểm này, đã có hơn 20 địa phương thông báo tiếp tục cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch COVID-19, trong đó một số tỉnh, thành phố quyết định dạy học trực tuyến. Việc nghỉ học dài ngày khiến nhiều phụ huynh có con học mẫu giáo nháo nhào tìm người trông trẻ ở nhà thay vì nghỉ việc trông con.

Tiền trông con hơn cả tiền lương

Ngay thời điểm trước tết Nguyên đán năm nay, học sinh thông báo nghỉ học, nhiều phụ huynh có con học ở các trường mẫu giáo đã tính phương án nhờ cô giáo hay người thân ở quê lên trông con tại nhà.

Chị Nguyễn Thị Hương, nhà ở Mỹ Đình, Hà Nội, chia sẻ, ngay từ khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, chị đã phải nhờ cô giáo dạy con ở trường sẽ trông con tại nhà.

Chị Huyền chia sẻ, với mỗi ngày trông, chị sẽ mất 350 nghìn đồng. Bố mẹ đưa con đến nhà cô, cô sẽ dạy con học, cho con ăn như những ngày đi lớp bình thường.

“Hai vợ chồng đều làm cơ quan nhà nước, không thể nghỉ được lâu. Ông bà hai bên đều ở quê, già rồi lên không thể đón lên. Biết có thể các con phải nghĩ kéo dài cả sau Tết nguyên Đán, nên tôi tính luôn phương án nhờ cô giáo. Đúng là tiền trả công cho cô còn cao hơn mức lương mình đi làm, nhưng biết làm sao được. May mà còn có chỗ gửi tin tưởng, không thì chết dở”- Chị Hương chia sẻ.

Cũng chính chị Hương cho rằng, dù ở nhà cô học thì không thể như ở lớp được, nhưng thêm được chữ nào hay chữ ấy. Có cô quen trông hộ là tốt lắm rồi, đắt tý đành “nghiến răng” cố gắng, chứ biết làm sao.

Ngay sau khi UBND thành phố Hà Nội quyết định tiếp tục cho học sinh tạm dừng đến trường từ ngày 17/2 (tức mùng 6 Tết) nhiều phụ huynh tiếp tục tìm người trông giữ con tại nhà với mức chi phí không hề rẻ.

Chị Ngô Thị Linh, nhà ở đường Hồ Tùng Mậu, Hà Nội cho rằng, nếu con ở nhà học online đến ngày 28/2, chị cũng phải thuê người trông con tại nhà. “Ướm hỏi vài chỗ đến trông con tại nhà ít cũng phải 5 triệu mà thấy lăn tăn quá. Nhưng bí quá không nhờ được ông bà ở quê ra trông thì cũng phải nhờ, biết làm sao được”- chị Linh chia sẻ.

Nghỉ học vì COVID, nhiều phụ huynh ‘nghiến răng’ chi tiền tìm người trông con ảnh 1

Nhiều phụ huynh tìm giáo viên mầm non dạy cho con

Phụ huynh “đu” theo lịch học online của con

Trước những diễn biến mới của dịch COVID-19, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, hơn 2 triệu học sinh từ mầm non đến THPT ở Hà Nội được nghỉ học đến hết tháng 2 và có thể chuyển sang học online.

Việc triển khai dạy học online tùy từng trường khiến nhiều phụ huynh phải chạy theo lịch học của con.

Chị Đỗ Thị Đức, Hoài Đức, Hà Nội không có người trông con đành gửi con ở quê. Vì ông bà già cả rồi nên không biết dùng công nghệ nên chị Đức đành chọn lịch học ca 2 cho con là từ 20h hàng ngày.

“Nhà có hai con phải học nên từ sau 6h tối là chỉ tập trung cho con học cũng hết thời gian. May mà học ca 2 nên đi làm xong phải nhanh nhanh về để kịp chuẩn bị cho con chứ ông bà chịu chết không vào mạng để các con học được”- chị Đức chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Ánh, nhà ở Láng Hạ, Hà Nội chia sẻ, con chị đang học lớp 9 có lịch học online vào ban ngày. Trước khi đi làm đã dặn con dậy học tử tế nhưng con không nghe. Từ khi con học online tại nhà, chị phải lắp webcam để theo dõi: “Đã dặn con học nhưng việc học nghe chừng không hiệu quả. Kiểm tra thì thấy con vừa học, vừa xem tivi. Đúng là nếu học từ xa mà con không có ý thức thì khó thật”- chị Ánh chia sẻ.

Cũng chính chị Ánh cho biết, con gái sau của chị đang học lớp 2 thì lịch học vào 6h tối: “Đi làm 5h30p mới được về, về đến nhà đã gần 6h thì không kịp đun nấu đã phải mở mạng cho con học từ xa. Đúng là bố mẹ phải đu theo con”- chị Ánh nói.

MỚI - NÓNG