Truy vết người tiếp xúc cặp vợ chồng Thái Bình đi chúc tết bệnh nhân COVID-19 ở Hải Dương

Khẩn trương đưa cặp vợ chồng F1 của bệnh nhân COVID_19 tại Thanh Miện, Hải Dương đi cách ly tập trung - Ảnh: Hoàng Long
Khẩn trương đưa cặp vợ chồng F1 của bệnh nhân COVID_19 tại Thanh Miện, Hải Dương đi cách ly tập trung - Ảnh: Hoàng Long
TPO - Một cặp vợ chồng ở Thái Bình đến Hải Dương chúc Tết nhưng không đeo khẩu trang đã được xác định là F1 của ca bệnh COVID-19 vừa được phát hiện chiều qua tại huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Hiện Thái Bình đã khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan đến cặp vợ chồng này để cách ly, xét nghiệm.

Chiều nay, 17.2, ông Nguyễn Văn Thơm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Thái Bình cho biết, trường hợp hai vợ chồng trú tại xã Quỳnh Hải (huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) đi chúc Tết ở Hải Dương, không đeo khẩu trang và trở thành là F1 của BN COVID-19 tại xã Hồng Phong (huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) vừa có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 16/2, cặp vợ chồng trên gồm anh V.D.Q (31 tuổi) và chị N.T.Y (32 tuổi) ở thôn Trại Vàng, xã Quỳnh Hoàng (huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) lên trạm y tế xã Quỳnh Hoàng khai báo y tế.

Qua xác minh, chiều 12.2, anh Q, chị Y. đến chúc Tết tại nhà bà V.T.C ở thôn Tiên Động, xã Hồng Phong (huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương).

Sau đó, đến ngày 16/2, ba V.T.C được xác định là người dương tính với virus SARS-CoV-2 khi xét nghiệm lần 1. Do dó, vợ chồng anh Q, chị Y trở thành F1.

Truy vết người tiếp xúc cặp vợ chồng Thái Bình đi chúc tết bệnh nhân COVID-19 ở Hải Dương ảnh 1

Thái Bình khẩn trương truy vết người liên quan đến bệnh nhân COVID-19 tại Hải Dương - Ảnh: Hoàng Long

Đáng chú ý là anh Q, chị Y xác nhận khi ngồi nói chuyện với bà C và gia đình bà C, mọi người không đeo khẩu trang nên nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Sau đó, từ 11 giờ đến 12 giờ ngày 14/2, vợ chồng anh Q đến nhà ông V.D.T ở cùng thôn để ăn cơm cùng gia đình nhà ông T rồi lên thị trấn Quỳnh Côi (huyện Quỳnh Phụ) vào một cửa hàng tạp hóa mua đồ chơi cho con nhưng không nhớ cửa hàng nào và cũng không đeo khẩu trang.

Từ 11 giờ đến 12 giờ ngày 15/2, vợ chồng anh Q đến nhà bà P ở cùng thôn ăn cơm, không đeo khẩu trang. Từ 15 giờ đến 16 giờ cùng ngày, vợ chồng anh Q sang nhà ngoại ở xã Vân Hội (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương).

Ngay sau khi phát hiện sự việc, lãnh đạo xã Quỳnh Hoàng (huyện Quỳnh Phụ) đã báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 huyện Quỳnh Phụ và các cơ quan liên quan. Vợ chồng anh Q, chị Y và một con nhỏ ở cùng lập tức được đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly của huyện, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Theo lãnh đạo CDC Thái Bình, trong ngày hôm qua và hôm nay, ngành chức năng Thái Bình đã khẩn trương truy vết những trường hợp tiếp xúc gần với vợ chồng anh Q, chị Y để lấy mẫu xét nghiệm, yêu cầu tự cách ly tại nhà, đồng thời phun khử khuẩn nhà anh Q.

Đến nay, các trường hợp F2 ở xã Quỳnh Hoàng nói trên đều cho kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Truy vết người tiếp xúc cặp vợ chồng Thái Bình đi chúc tết bệnh nhân COVID-19 ở Hải Dương ảnh 2

Tỉnh Thái Bình lập 7 chốt chặn ở các của ngõ vào tỉnh để xác minh y tế, ngăn chặn nguy cơ dịch xâm nhập - Ảnh: Hoàng Long

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19 tại Thái Bình, Sở Y tế Thái Bình cho biết, tính đến 17 giờ 30 phút ngày 16/2, tỉnh này đã rà soát 1.540 F1, F2 liên quan đến các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 từ tỉnh khác về, trong đó 224 trường hợp còn thời gian phải cách ly, theo dõi sức khỏe.

Bên cạnh đó, 23.481 người từ Quảng Ninh, Hải Dương và một số tỉnh khác về cũng đang còn thời gian phải theo dõi sức khỏe.

Đến nay, tại Thái Bình chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 nào trong cộng đồng.

MỚI - NÓNG
Dự án nhà hàng, khách sạn của Công ty Lilama.
Cơ quan tố tụng kết luận gì về các văn bản của cựu lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai
TPO - Cơ quan tố tụng xác định, bị can Nguyễn Mạnh Thừa đã lợi dụng việc được cấp chứng nhận đầu tư dự án khách sạn và sử dụng các văn bản số 2160 ngày 2/8/2012 do ông Nguyễn Văn Vịnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ký và văn bản 1717 ngày 20/5/2013 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Doãn Văn Hưởng ký ban hành chưa đúng quy định của pháp luật để khai thác trái phép quặng.