Nghi can trộm thiết bị chứa phóng xạ bị bắt giữ

Thiết bị được cho vào thùng thiếc di chuyển khỏi hiện trường
Thiết bị được cho vào thùng thiếc di chuyển khỏi hiện trường
Liên quan đến vụ việc thiết bị chứa chất phóng xạ bị thất lạc đã được tìm thấy, đến nay 20/9 thông tin từ cơ quan CSĐT Công an quận Tân Bình TP.HCM cho biết đơn vị này vừa bắt giữ Đặng Xuân Lưu (25 tuổi, tạm trú quận Tân Phú) để điều tra, làm rõ.

Trước đó, vào sáng 15/9 công an phường 4, quận Tân Bình nhân được tin trình báo của đại diện Công ty APAVE Châu Á - Thái Bình Dương (trụ sở trên đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 3) về việc căn nhà trong hẻm số 521 đường Nguyễn Đình Khởi, phường 4, quận Tân Bình 2 lần bị trộm đột nhập. Đây là nơi công ty thuê để chứa thiết bị, máy móc, có 2 nhân viên được điều đến đây trông coi.

Lần đầu vào ngày 6/9, lợi dụng sơ hở của nhân viên, kẻ gian đã lấy trộm 1 máy phóng xạ XRAY để ở tầng trệt. Dù bị mất trộm một thiết bị chứa phóng xạ nhưng công ty không trình báo công an địa phương.

Đến ngày 11/9, nhân viên trông coi tiếp tục phát hiện một máy chụp ảnh phóng xạ công nghiệp bị mất cắp nên báo lãnh đạo và sự việc sau đó được báo đến Công an phường 4, quận Tân Bình.

Nghi can trộm thiết bị chứa phóng xạ bị bắt giữ ảnh 1

Thiết bị chứa phóng xạ bị mất cắp.

Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM nhận tin báo đã họp bàn với các đơn vị có liên quan và Công an TP.HCM đánh giá mức độ nghiêm trọng, đưa ra hướng xử lý cũng như truy hai thiết bị trên.

Một tổ công tác được thành lập để thu hồi nguồn phóng xạ bị trộm. Nhiều nhóm được tung ra đến các cơ sở thu mua ve chai, phế liệu, chợ mua bán đồ điện tử trên địa bàn thành phố tìm kiếm.

Với sự phối hợp của Công an quận Tân Bình và các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM truy tìm đối tượng nghi vấn kết hộp với công tác đo độ hoạt động phóng xạ, đến chiều 18/9 thiết bị chứa chất phóng xạ được phát hiện tại phòng trọ trong hẻm 111 đường Vườn Lài, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú.

Đặng Xuân Lưu là một trong số người sinh sống tại căn phòng trọ nơi cơ quan chức năng phát hiện thiết bị chứa phóng xạ trên. Bước đầu công an xác định Lưu có liên quan đến việc các thiết bị Công ty APAVE Châu Á - Thái Bình Dương bị mất cắp nói trên.

Theo Phương Nguyễn

Theo Infonet
MỚI - NÓNG