Nghệ sỹ piano Phó An My: Sẽ đưa piano vào tuồng, chèo

Phó An My. Ảnh: Xuân Phú
Phó An My. Ảnh: Xuân Phú
TP - Năm 2011 được coi là năm thành công rực rỡ của nghệ sỹ piano Phó An My khi chị đã thực hiện được kế hoạch ấp ủ gần 10 năm của mình. Đó là đưa piano về với hầu đồng.
Phó An My. Ảnh: Xuân Phú
Phó An My. Ảnh: Xuân Phú.
 

Chương trình “Đối thoại hầu văn” với phần nhạc của Đặng Tuệ Nguyên đã được Phó An My trình diễn thành công ngoài dự tính. Tác phẩm “Bóng” gồm 5 biến thể gọi là “Nhập” do Phó An My diễn với vai trò như một ông đồng, bà cốt để thánh nhập vào và cùng các nhân vật khác nhau ở mỗi giá đồng.

Sau thành công tại Rạp Công Nhân, Phó An My thẳng tiến tới Nhà hát lớn Hà Nội và Nhà hát lớn TP. HCM. Đây là cuộc tiến công ngoạn mục của My khi ban đầu cô chỉ dự định diễn một đêm duy nhất tại Rạp Công Nhân. Nhạc sỹ Dương Thụ nhận xét, My quá liều, nhưng chính sự liều này sẽ mở ra một con đường mới cho âm nhạc Việt.

My tiết lộ tại Festival Huế 2012, cô sẽ trình diễn piano trên nền dân ca ba miền Bắc Trung Nam, có thể là hát then, vè Huế và đờn ca tài tử. Cô cho biết, đây là lần thứ 4 tham gia festival Huế và có thể là cuối cùng vì sợ sự nhàm chán của khán giả.

My cho biết, cô là người làm việc có kế hoạch, đã định cái gì là làm đến cùng. Sau thành công của việc đưa hát văn vào piano, My lên kế hoạch năm tới sẽ trình diễn một vở tuồng trên nền piano, và năm sau nữa sẽ là một vở chèo. Trước câu hỏi phải chăng My đang dự tính sẽ lần lượt đưa hết nhạc dân tộc lên piano.

My cười lớn: “Tất nhiên sao có thể hết được. Ngay cả như chầu văn vẫn còn nhiều cái để khai thác và chắc chắn suốt đời My cũng khai thác không hết”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh: kim duẩn

Con dâu Cố Thủ tướng ca hát và vẽ

TP - Một họa sỹ nổi tiếng nhắc tôi nên đến xem triển lãm của con dâu Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Trên đường đến Bảo tàng Mỹ thuật, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, tôi hình dung triển lãm với loạt tranh tĩnh vật, phong cảnh kiểu xinh xinh, hiền hiền. Nhưng không, “Rock Ballad Màu” của Phan Minh Châu phóng khoáng, nổi loạn, mang hơi hướng trừu tượng.
Chuyện nhóm hát 'toàn mặt trời'

Chuyện nhóm hát 'toàn mặt trời'

TP - Đây là nhận xét của NSND Kim Đức dành cho nhóm Đông Kinh Cổ Nhạc - quy tụ những nghệ sĩ đầu ngành của các bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống phía Bắc như: chèo, tuồng, ca trù, xẩm, quan họ, chầu văn, hầu đồng... Hơn 7 năm nay, đều đặn mỗi tháng, các “mặt trời” lại cùng mọc một lần, biểu diễn miễn phí phục vụ khán giả ở số 50 Đào Duy Từ, Hà Nội.
 Khán giả đứng chật sảnh Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia trước buổi biểu diễn “Những ca khúc Việt cổ”

Cháy vé khi Lê Cát Trọng Lý 'ca Việt cổ'

TP - Giữa tháng Năm, 2 đêm diễn “Những khúc ca Việt cổ” tại Hà Nội của Lê Cát Trọng Lý đã thu hút sự quan tâm của nhiều khán giả. Một số người mua vé chậm tỏ ra tiếc nuối vì đã khá lâu mới có dịp tái ngộ tác giả “Chênh vênh”. Ngay sau đó, Lý tổ chức thêm hai đêm diễn tại TP. Hồ Chí Minh, và câu chuyện lần nữa lặp lại: cháy vé gần như ngay sau khi mở bán đến mức cô phải tổ chức thêm một buổi để “đền” khán giả.
Ông Vũ Phạm Chánh và quyển sách mới

Chuyện phía sau 'Trước mặt là con đường'

TP - Ở tuổi 84, bàn tay chưa hề run, tác giả cùng cái cười tự tin cởi mở trao cho những người được tặng một cuốn sách nặng trịch ngót 700 trang có cái tên “Trước mặt là con đường” của NXB Hội Nhà văn mới in.