Những nẻo đường “lẩn” thuế của giới showbiz - Bài 2

Nghệ sĩ “nghe tiếng nhưng không thấy hình”

Căn nhà nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của nghệ sĩ BC giờ là trụ sở của một công ty. Ảnh: Đại Dương
Căn nhà nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của nghệ sĩ BC giờ là trụ sở của một công ty. Ảnh: Đại Dương
TP - Lần theo danh sách các nghệ sỹ phải nộp thuế, phóng viên Tiền Phong đã phát hiện hầu hết những người này đều không có mặt tại nơi ở. Cơ quan chức năng không biết họ ở đâu để đốc thuế, còn hàng xóm chỉ “nghe nói họ ở đấy”…

Hộ khẩu một đằng, người một nẻo

“Từ trước đến giờ, mới chỉ có mỗi một nghệ sĩ đến khai, nộp và làm thủ tục hoàn thuế” - ông Nguyễn Anh Dũng - Trưởng phòng Thuế thu nhập cá nhân, Chi cục thuế quận 7 (TPHCM) tiết lộ.

Ông Dũng cho biết, năm 2009, Cục Thuế thành phố chuyển xuống cho Chi cục Thuế quận 7 một danh sách gồm 4 nghệ sĩ cư trú trên địa bàn quận và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế TNCN tại Chi cục Thuế quận 7, gồm: ca sĩ V.K, U.H.P, diễn viên - MC Q.L và nghệ sĩ hài B.C. Không chỉ có nghệ danh, trong danh sách còn ghi đầy đủ họ tên khai sinh, địa chỉ đăng ký thường trú và mã số thuế của từng người. 

“Đây là danh sách các nghệ sĩ duy nhất mà chúng tôi nhận được từ trước đến nay”- ông Dũng khẳng định. Tuy nhiên, theo ông Dũng, điều đáng nói là từ đó đến nay chỉ có mỗi ca sĩ V.K đến thực hiện nghĩa vụ kê khai, thanh quyết toán thuế hàng năm. “Số nghệ sĩ còn lại trong danh sách tuyệt nhiên không thấy đến, mặc dù chúng tôi đã mấy lần gửi thư mời đến làm thủ tục kê khai, thanh quyết toán thuế”- ông Dũng cho biết.

Theo ông Dũng, cái khó nhất hiện nay là ngành thuế không quản lý về vấn đề cư trú nên không thể biết nghệ sĩ nào đăng ký thường trú hay tạm trú tại địa bàn và qua thời gian ai còn ở, ai chuyển đi, ai mới đến... “Chúng tôi nghe nói có rất nhiều nghệ sĩ có tên tuổi cư trú tại địa bàn quận, nhất là trong Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, nhưng cũng không biết tìm họ ở đâu để đôn đốc thực hiện nghĩa vụ thanh quyết toán thuế theo quy định”- ông Dũng than phiền.

Liên hệ với ông Phạm Trí Dũng – Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận 7 và được ông cho biết: “Đến nay tụi tôi cũng không nhận được phản hồi nào từ các địa bàn (phường) về tình hình (cư trú trên địa bàn) của những văn nghệ sĩ”. Theo ông Dũng, đa số các văn nghệ sỹ sử dụng nghệ danh, trong khi quản lý hộ khẩu lại theo tên khai sinh nên rất khó tìm.

Ông Dũng cũng cho biết, giữa tháng 3/2014, Chi cục Thuế quận 7 đã có văn bản gửi đích danh ông Huỳnh Văn Hùng - Phó Chủ tịch thường trực UBND quận 7 và kiến nghị lãnh đạo UBND quận chỉ đạo các ban ngành, đơn vị trực thuộc phối hợp, hỗ trợ xác minh nơi cư trú của các nghệ sĩ để tiến hành đốc thu thuế. “Mặc dù vậy, cho đến bây giờ (vào thời điểm giữa tháng 5/2014 - PV) chúng tôi vẫn chưa nhận được sự phản hồi nào từ các cơ quan, đơn vị có liên quan”- ông Dũng nói.

Qua điện thoại, ông Huỳnh Văn Hùng cho biết: “Tôi đã chỉ đạo các phường, anh cứ liên hệ anh Dũng (ông Phạm Trí Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận 7 - PV) để biết. Tôi đang họp”. Trước khi cúp máy, ông Hùng cũng kịp nói: “Ở Phú Mỹ Hưng có đến trên 30% (nhà, căn hộ) là họ cho thuê lại. Văn nghệ sĩ, để có tên tuổi, nhiều lúc họ thuê căn hộ để ở trong Phú Mỹ Hưng. Và điều này cũng gây rất nhiều khó khăn cho anh em công an. Để tôi hỏi cụ thể, chủ yếu 2 phường Tân Phong và Tân Phú (nơi có khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng - PV), còn 10 phường kia thì không nhiều”.

“Nghe tiếng nhưng không thấy hình”

Theo danh sách của Chi cục Thuế quận 7 cung cấp, người viết bài này lần tìm nơi ở của các nghệ sĩ được cho là chưa làm nghĩa vụ nộp thuế TNCN. Đến một địa chỉ nằm trên đường Nguyễn Văn Linh, P.Tân Thuận Tây, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của nghệ sĩ B.C thì được biết căn biệt thự hoành tráng này hiện là trụ sở của một công ty TNHH. Hỏi tên chủ nhân ngôi nhà, người bảo vệ lắc đầu: “Chịu! Chủ cũ bán cho chủ mới, tức chủ công ty hiện nay, từ năm ngoái nên không biết chủ cũ ở đâu”. Đến khu phố Hưng Thái 1 nằm trong khu đô thị Phú Mỹ Hưng (thuộc địa bàn phường Tân Phong, quận 7) hỏi nhà ca sĩ U.H.P, mấy anh bảo vệ chỉ ngay đến căn nhà hai tầng cửa đóng then cài. Một người hàng xóm cho biết không mấy khi thấy người ca sĩ này xuất hiện. Trong khi đó, tại khu phố 2, phường Tân Phong, căn nhà nơi diễn viên - MC Q.L đăng ký hộ khẩu trước đây đã được sang cho chủ mới. Được biết nghệ sỹ này đã chuyển nhà đi nơi khác từ mấy năm nay.

Trong quá trình tìm kiếm, chúng tôi còn phát hiện khá nhiều nghệ sĩ tên tuổi cư trú trên địa bàn quận 7, trong đó có không ít người cư trú lâu năm tại đây, nhưng tất cả đều nằm ngoài danh sách phải thu thuế của Chi cục Thuế quận 7. Mặc dù đăng ký thường trú tại địa bàn, nhưng cũng không thấy các nghệ sỹ này thực hiện nghĩa vụ thuế TNCN hay xuất hiện tại địa phương. Ông Trần Văn Phú, trưởng khu phố 5, phường Tân Thuận Tây (quận 7), nơi cư trú của NQD, một đạo diễn đang rất đắt show hiện nay, cho biết: “Đạo diễn này về đây ở từ mấy năm nay nhưng chúng tôi không khi nào thấy mặt tại địa phương mà chỉ gặp mặt anh ta… trên ti vi”.


Tình trạng “nghe tiếng” mà không thấy mặt mũi đâu và đặc biệt không đến cơ quan thuế thực hiện nghĩa vụ nộp, thanh quyết toán thuế hằng năm là tình trạng không chỉ riêng quận 7. Bà Lê Thị Thu Hương - Phó Cục trưởng Cục thuế TPHCM cho biết Cục thuế thành phố đã mời 25 nghệ sỹ tên tuổi đến làm thủ tục khai báo, thanh quyết toán thuế, nhưng mới chỉ có khoảng 8 nghệ sỹ đến kê khai, nộp thuế.


MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cuộc chiến đấu liên tục, khác thường của nhà văn Sơn Tùng

Cuộc chiến đấu liên tục, khác thường của nhà văn Sơn Tùng

TPO - Cuộc chiến đấu liên tục, khác thường của nhà văn Sơn Tùng, cuộc đời lao động văn chương đặc biệt của ông cho chúng ta những bài học đạo đức vô giá! ... Có thể nói, Sơn Tùng đã vắt kiệt sức, làm việc với hơn 100% khả năng và cơ hội để cống hiến cho đời những trang văn đầy tâm huyết và giá trị.
Phía sau nụ cười của anh Hai Cù Nèo

Phía sau nụ cười của anh Hai Cù Nèo

TPO - Lê Văn Nghĩa yêu Sài Gòn như kiểu của những “cao bồi già” yêu phố cổ Hà Nội. Mỗi ngóc ngách của Sài Gòn, mỗi hàng quán xưa cũ đều có thể là một đề tài ông nói mãi không chán, mãi không hết chuyện. 
Nhớ nhà văn Sơn Tùng…

Nhớ nhà văn Sơn Tùng…

TP - Nghe tin nhà văn Sơn Tùng mất, tôi vội gọi điện để chia buồn cùng gia đình ông. Ngồi lặng nhớ lại những lần đến nhà ông, lúc là đến thăm, lúc để lấy tư liệu viết bài…, tôi bất giác nghĩ tới câu nói của Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi nhận xét về ông: “Nhà văn Sơn Tùng là người có trí mệnh”.
Sen trắng xứ Huế Ảnh: Văn Đình Huy

Tinh khôi sen trắng hồ Tịnh Tâm xứ Huế

TPO - Hồ Tịnh Tâm (Huế) là một trong 20 cảnh đẹp đất Thần kinh một thuở. Tại hồ Ngự này có một loài sen cổ với hoa màu trắng tinh khôi, quý hiếm. Giống thủy hoa này vừa được phục hồi lại ngay tại hồ Tịnh Tâm, mùa sen nở khiến bao người say mê.
Chủ tịch nước thăm gia đình nhà văn Sơn Tùng Anh: XB

Thử giải mã một Sơn Tùng

TP - Nhớ được gặp nhà văn Sơn Tùng khi nào? Có thể từ cái hồi năm 1977 xách đồ đoàn nhập vào Khu tập thể của Báo ở 128 Hàng Trống? Anh Lưu Quang Huyền giường bên cứ rảnh là chuyện về 4 phóng viên (PV) Báo Tiền Phong đi B. Kể về mình thì ít thôi nhưng anh Huyền thường giành nhiều chuyện và mối thiện cảm về PV Sơn Tùng mặc dù đám PV mới chúng tôi chưa hề biết mặt?