Nghệ sĩ đương đại Duy Thành đưa tuồng vào “Thán”

0:00 / 0:00
0:00
Nghệ sĩ múa đương đại Nguyễn Duy Thành đưa tuồng vào vở diễn "Thán"
Nghệ sĩ múa đương đại Nguyễn Duy Thành đưa tuồng vào vở diễn "Thán"
Nghệ sĩ múa đương đại Duy Thành từng thu hút khán giả khi diễn “Thán” năm 2019 tại Liên hoan múa đương đại. Lần này “Thán” trở lại với diện mạo mới.

Nguyễn Duy Thành tiên phong đưa nghệ thuật tuồng vào múa đương đại. “Thán 2021” được phát triển từ tác phẩm đầu tay “Thán” ra mắt năm 2019. Không chỉ có thời lượng dài gần gấp ba lần, “Thán 2021” có nhiều tìm tòi sáng tạo và tích lũy giá trị cuộc sống của nghệ sĩ trong ba năm qua. Có lúc Thành muốn bỏ cuộc vì cô đơn, vì thiếu điều kiện nhưng vượt lên tất cả, anh lại dồn sức hoàn thành.

Tên vở diễn lấy từ một trong các làn điệu đặc trưng của nghệ thuật tuồng: Nam, Khách, Tẩu, Thán, Oán, Ngâm, Vịnh, Xướng... "Thán 2021" có nhiều thanh âm của Tuồng vang lên nâng đỡ những chuyển động của cơ thể.

Nghệ sĩ đương đại Duy Thành đưa tuồng vào “Thán” ảnh 1

Duy Thành từng trình diễn "Thán" từ 2019 với phiên bản ngắn hơn

“Thán 2021” còn có sự góp mặt của 3 nghệ sĩ múa cá tính Trần Ngọc Minh, Đào Nhật Vy, Vũ Ngọc Bảo. Phần âm nhạc do nghệ sĩ Lương Huệ Trinh đảm nhiệm, trong đó có sử dụng các âm thanh đặc trưng của tuồng trên nền nhạc điện tử. Hành trình đi tới thống nhất cho “Thán” không dễ dàng, bởi Lương Huệ Trinh hiện ở Pháp. Nghệ sĩ chỉ có thể làm việc trực tuyến với nhau.

Nghệ sĩ đương đại Duy Thành đưa tuồng vào “Thán” ảnh 2

Duy Thành kiệm lời, muốn khán giả cảm nhận được thông điệp thông qua ngôn ngữ hình thể

Vở diễn có sự tham gia biểu diễn trống trực tiếp của Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Văn Quý (Nhà hát Tuồng Việt Nam) nhằm làm nổi bật sự kết hợp giữa truyền thống và đương đại trong. Sân khấu do nghệ sĩ Đặng Xuân Trường đạo diễn, thiết kế tối giản với ba màu đỏ, đen, trắng-tông màu chủ đạo của nghệ thuật tuồng.

Duy Thành là người kiệm lời, bao mong muốn, khao khát anh đều dồn hết vào từng chuyển động trên sân khấu. “Thán 2021” chính là sự ấp ủ của Thành và ê kíp để nhờ ngôn ngữ hình thể giúp khán giả cảm nhận vẻ đẹp của nghệ thuật truyền thống và nghệ thuật đương đại, đồng thời khẳng định văn hóa truyền thống là nền tảng, điểm tựa cho sự phát triển của nghệ thuật đương đại.

Nghệ sĩ đương đại Duy Thành đưa tuồng vào “Thán” ảnh 3

Từng muốn bỏ cuộc, nhưng Thành được các thành viên trong nhóm động viên

Vở diễn “Thán” ra mắt ngày 15/5 tại Nhà hát Tuổi trẻ đưa khán giả vào hành trình tìm kiếm và hướng tới niềm tin trong cuộc sống với những cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố biểu hiện qua chuyển động cơ thể, âm nhạc, ánh sáng đậm màu sắc và tinh thần Việt. Nghệ sĩ Duy Thành là một trong số các thành viên luôn đau đáu với nghệ thuật truyền thống.

MỚI - NÓNG
Lãnh Thanh kể bị gạ đi khách
Lãnh Thanh kể bị gạ đi khách
TPO - Lãnh Thanh là gương mặt mới trên sóng truyền hình với vai nam chính trong "Nơi giấc mơ tìm về". Nam diễn viên tiết lộ anh có quá khứ khá chật vật khi mới gia nhập giới giải trí. Phải vay tiền mẹ cầm cự qua ngày, Lãnh Thanh vẫn từ chối nhiều lời mời "mờ ám" vì không muốn sa vào cám dỗ.