Bà Triệu Thị Chơi sinh năm 1946 tại Tây Ninh. Bà tốt nghiệp khóa 1 Trung tâm Kỹ thuật Phú Thọ ngành Nữ công gia chánh (sau này là ngành Kinh tế gia đình thuộc trường Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM). Tuy công tác tại sở Giáo dục TPHCM nhưng bà Triệu Thị Chơi lại được mọi người biết tới bởi bà chuyên viết sách hướng dẫn về nấu ăn, may vá, làm đẹp, cắm hoa….. Bà Triệu Thị Chơi đã xuất bản trên 100 đầu sách về nhiều thể loại nữ công gia chánh. Tới hiện tại, rất nhiều cuốn sách của bà vẫn được các bà nội trợ yêu thích.
Cuốn "The Food of Vietnam" do bà Triệu Thị Chơi thực hiện |
Năm 1986, cuốn "The food of Vietnam" do bà Triệu Thị Chơi cộng tác cùng nhà xuất bản Periplus Editions (Singapore) ra mắt đã trở thành một trong những cuốn sách đầu tiên viết về văn hóa ẩm thực và cách chế biến món ăn Việt Nam. Cuốn "The food of Vietnam" đã được quảng bá đến nhiều quốc gia trên thế giới và được tái bản nhiều lần, được nhiều nhà phê bình đánh giá là một trong những cuốn giới thiệu ẩm thực xuất sắc.
Bà Triệu Thị Chơi cũng tham gia giảng dạy về nữ công gia chánh ở nhiều trường, nhiều khoá đào tạo cũng như tham gia làm giám khảo các chương trình thi về ẩm thực, cắm hoa… và được coi là một trong những phụ nữ tiêu biểu truyền cảm hứng cho nghệ thuật nữ công gia chánh.
Bà Triệu Thị Chơi với vai trò Giám khảo tại một cuộc thi nấu ăn |
Năm 2000, với những thành tích trong hoạt động truyền bá nghệ thuật ẩn thực cũng như các bộ môn nữ công gia chánh, bà Triệu Thị Chơi vinh dự đón nhận danh hiệu Nhà giáo Ưu tú và được công nhận là Nghệ nhân dân gian. Năm 2004, bà Triệu Thị Chơi nghỉ hưu nhưng vẫn tham gia các công tác biên soạn sách nữ công gia chánh và làm cố vấn, giám khảo nhiều chương trình, cuộc thi lớn về ẩm thực và các hoạt động xã hội khác.
Theo thông tin từ gia đình, bà Triệu Thị Chơi bị phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 cách đây vài ngày và được đưa vào điều trị tại bênh viện 115. Tuy nhiên do tuổi đã cao, bà Triệu Thị Chơi đã không qua khỏi và ra đi ở tuổi 76.