Nghề câu không cần mồi kiếm tiền triệu ở Cà Mau

TPO - Câu kiều là loại hình câu cá không cần mồi dẫn dụ, lưỡi câu không có ngạnh được nối với nhau bằng sợi dây câu có gắn phao. Đây là loại hình đánh bắt ven bờ, ít tốn chi phí, không hủy diệt nguồn lợi thủy sản được hàng trăm hộ dân ven biển Cà Mau giữ gìn và phát triển.
Nghề câu không cần mồi kiếm tiền triệu ở Cà Mau ảnh 1

Nghề câu kiều của người dân xóm biển Cái Cám, xã Tân Hải, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau đã mang về thu nhập cho hơn 100 hộ dân nơi đây. Nghề này được nhiều người cho rằng là một nghệ thuật đánh bắt bởi cách này không cần mồi như câu bình thường.

Nghề câu không cần mồi kiếm tiền triệu ở Cà Mau ảnh 2

Với đặc điểm lưỡi câu hình chữ U, các lưỡi được nối với nhau thành dây câu, mỗi lưỡi cách nhau 14cm, câu được gắn với các phao nhỏ và vỏ ốc. Vỏ ốc có nhiệm vụ làm cho dây câu chìm xuống đáy biển; phao sẽ nổi các lưỡi câu lên khỏi đáy biển khoảng 20cm. Cá, cua, ghẹ đi ngang lưỡi câu sẽ quẫy đuôi hoặc quay đầu dính vào lưỡi câu.

Nghề câu không cần mồi kiếm tiền triệu ở Cà Mau ảnh 3

Mỗi người khi đánh bắt sẽ có hàng trăm gắp câu với hàng triệu lưỡi câu được thả xuống biển, các đoạn dây câu có thể lên đến 3km.

Nghề câu không cần mồi kiếm tiền triệu ở Cà Mau ảnh 4

Loại câu này chỉ bắt được những loại cá da trơn lớn, những cá nhỏ sẽ có thời gian sinh trưởng, tránh việc khai thác quá mức gây ảnh hưởng nguồn lợi thủy sản.

Nghề câu không cần mồi kiếm tiền triệu ở Cà Mau ảnh 5

Nghề câu kiều chỉ đánh bắt được ở những vùng biển cạn cách bờ vài hải lý và nước chảy tương đối yếu.

Nghề câu không cần mồi kiếm tiền triệu ở Cà Mau ảnh 6

Nghề này đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm từ việc chọn vùng nước có nhiều cá đến thả câu, thu dây câu và đặc biệt là kinh nghiệm sửa lưỡi câu để sao cho sắc nhọn nhất nước chảy lưỡi câu không bị xoắn.

Nghề câu không cần mồi kiếm tiền triệu ở Cà Mau ảnh 7

Nghề câu kiều có thể làm được từ 7 đến 9 tháng/năm. Những khi biển động, ngư dân không ra khơi được thì lưỡi câu, dây câu sẽ được ngư dân cuốn vào nhà và gia cố lại đợi đến khi trời êm dịu lại tiếp tục ra khơi đánh bắt.

Nghề câu không cần mồi kiếm tiền triệu ở Cà Mau ảnh 8

Anh Nguyễn Nghi (ngụ huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) chia sẻ: “Đánh câu này chủ yếu dính cá ngát, cá đuối,…Các lưỡi câu cách nhau không tới gang tay để cá đi ngang qua là dính…”.

Nghề câu không cần mồi kiếm tiền triệu ở Cà Mau ảnh 9

Không cần sắm tàu to, ghe lớn, mỗi xuồng câu chỉ cần một người đi, thăm câu ngoài biển tốn khoảng 3 đến 5 giờ là có thu nhập từ 500 đến một triệu đồng mỗi ngày.

Nghề câu không cần mồi kiếm tiền triệu ở Cà Mau ảnh 10

Sau một đêm dài lênh đênh trên biển, những ngư dân làm nghề câu kiều trở về với chiến lợi phẩm đầy ắp cá, ghẹ, mực. Không khí nhộn nhịp làm cho người đánh bắt vơi đi nỗi mệt nhọc, có được khoản tiền kha khá lo cho bữa cơm gia đình.

Tin liên quan