Theo báo cáo của Sở Y tế Nghệ An, từ ngày 1/1/2019 đến 30/9/2019, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập 9 đoàn thanh tra, kiểm tra 20.000 cơ sở kinh doanh. Kết quả có 17.222 cơ sở đạt (83,8%) và 3.325 cơ sở không đạt (chiếm 16,2%), có 3.317 cơ sở vi phạm, trong đó nhắc nhở 2.000 cơ sở và phạt tiền 1.317 cơ sở với số tiền phạt là 1.892.029.000 đồng.
Trong số những cơ sở vi phạm, có khá nhiều nhà hàng, thương hiệu kinh doanh lớn ở TP Vinh như: nhà hàng Vườn Đá (hộ kinh doanh vườn đá Suiseki); Nhà hàng Ngọc Châu 3 (Công ty TNHH TM và DV Ngọc Châu - Nhà hàng Ngọc Châu III); Khách sạn Vinh Plaza (chi nhánh Công ty CP Thương mại - Vinh Plaza); Khách sạn Avatar; Nhà hàng Con Bò Vàng (Công ty TNHH Green Park); Nhà hàng Ẩm thực Việt (Công ty CP Ẩm thực Việt); Cơm tấm Sài Gòn 66 Nguyễn Văn Cừ (hộ kinh doanh Trần Văn Phan; Nhà hàng hải sản Việt (hộ kinh doanh Nguyễn Thị Vân)....
Cũng trong năm 2019, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 4 vụ ngộ độc thực phẩm làm 66 người nhập viên nhưng may mắn không có trường hợp tử vong. Trong đó có 2 vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật, 2 vụ không rõ nguyên nhân.