Ngày vui vào nhà mới ở Quế Sơn

Đại diện Cienco 4 và các đơn vị chúc mừng cụ Nguyễn Thị Minh nhận ngôi nhà mới. Ảnh: Sỹ Lực.
Đại diện Cienco 4 và các đơn vị chúc mừng cụ Nguyễn Thị Minh nhận ngôi nhà mới. Ảnh: Sỹ Lực.
TP - Ngày 20/7, 11 gia đình thương binh liệt sỹ, hộ nghèo ở “đất lửa” Quế Sơn (Quảng Nam) được vào nhà mới. Đây là quà tặng của hơn 8.000 cán bộ công nhân viên Tập đoàn Cienco 4. Chương trình được sự phối hợp thực hiện của báo Tiền Phong và hệ thống Mặt trận Tổ quốc địa phương.

Buổi lễ được tổ chức giản dị tại nhà bà Trần Thị Tàu, 75 tuổi, ở xã Quế Long, là thân nhân liệt sỹ, không ở cùng con cái. Thắp nén hương lên bàn thờ gia tiên, bà Tàu nói: “Có nhà mới, không lo mưa bão nữa. Chứ nhà cũ, mái dột, cột mục cứ nghe đài báo có bão là sợ lắm”. Nhà mới của bà Tàu được làm từ 50 triệu đồng do Tập đoàn Cienco 4 hỗ trợ, cộng với  công sức, vật liệu và các sự giúp đỡ khác của bà con lối xóm.

Ông Nguyễn Thái Tường, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Tập đoàn Cienco 4 cho hay, cán bộ công nhân viên tập đoàn vui, vinh dự trong ngày hoàn thành các ngôi nhà mới này. Cienco 4 dịp này hỗ trợ 11 căn nhà tại Quế Sơn, mỗi căn 50 triệu đồng với tổng số tiền 550 triệu đồng.

Cienco 4 tiền thân là đơn vị xây dựng và bảo vệ đường giao thông trong chiến tranh chống Mỹ (với tên gọi Cục Công trình I, thuộc Bộ GTVT), có đến 668 liệt sỹ. Hiện tập đoàn đã tôn tạo, trông nom các nghĩa trang liệt sỹ của đồng đội tại Quảng Bình, Hà Tĩnh và một nghĩa trang của cán bộ miền Nam tập kết tại thành phố Vinh (Nghệ An). “Ngày nay, tập đoàn vẫn chú trọng việc xây nhà tĩnh nghĩa cho gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng (Cienco 4 đang phụng dưỡng 24 Mẹ trên toàn quốc)..., nhất là tại các địa điểm tập đoàn triển khai dự án như ở Quảng Nam lần này” - ông Tường nói.

Tham gia lễ bàn giao nhà, Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn bày tỏ sự vui mừng đồng hành cùng Cienco 4 trong sự kiện ý nghĩa này. “Với sự hỗ trợ của Cienco 4, các ngôi nhà dù chưa thực sự lớn, nhưng sẽ giúp các gia đình thương binh liệt sỹ, hộ khó khăn có cuộc sống tốt hơn” - Ông Lê Xuân Sơn nói và cho biết thêm: Báo Tiền Phong luôn tập trung tuyên truyền về tinh thần Cách mạng trong giới trẻ; trong đó, có các hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Ngoài ra, báo cũng có các hoạt động cụ thể, thiết thực. Ngay trong đợt kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ này, báo Tiền Phong đã kêu gọi, hỗ trợ cho các đối tượng chính sách đến thời điểm này được khoảng 2 tỷ đồng.

Sau buổi lễ, ban tổ chức lễ bàn giao nhà đã thăm, chúc mừng và tặng quà các gia đình cùng có nhà mới đợt này, như: Ông Nguyễn Xí (thương binh hạng ¾, bị mất 1 chân, ở xã Quế Phong, là em trai liệt sỹ), cụ Nguyễn Thị Minh (95 tuổi, xã Quế Minh, có chồng là thương binh đã mất, hiện ở cùng con gái...

Trong đợt trao nhà này, Cienco 4 và báo Tiền Phong thống nhất không điền trên biển “Nhà tình nghĩa” trên ngôi nhà với dụng ý mong các gia đình sớm vươn lên thoát khỏi khó khăn, làm ăn khấm khá.

Ông Phạm Văn Hai, một hộ nghèo được nhận nhà đợt này xúc động kể: Nhà ông xây năm 1984 nhưng kinh tế khó khăn, lo nuôi con ăn học nên chưa xây lại được nhà. “Giờ được hỗ trợ xây dựng nhà mới, tôi sẽ cố gắng làm ăn, thoát nghèo và tuyên truyền bà con lối xóm cùng thực hiện tốt chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước”, ông Hai nói.

Anh Lý Trung Phong, Chủ tịch Mặt trận tổ quốc huyện Quế Sơn cho biết, trong chiến tranh, nhiều người con Quế Sơn tham gia chiến đấu tại nhiều chiến trường. Quế Sơn cũng là trận địa ác liệtnên có nhiều đối tượng chính sách, khó khăn cần hỗ trợ. Ông Phan Đức Hữu, Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn Cienco 4 cũng thông báo, lãnh đạo tập đoàn đã thống nhất tiếp tục hỗ trợ thêm 4 căn nhà khác tại Quế Sơn trong thời gian tới.

Chiều cùng ngày, đại diện Tập đoàn Cienco 4 và báo Tiền Phong đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Tràng ở xã Quế Phú (huyện Quế Sơn). Mẹ Tràng có con trai duy nhất hi sinh trong chiến tranh, năm nay mẹ 102 tuổi, là 1 trong 24 Mẹ Việt Nam Anh hùng Cienco 4 phụng dưỡng.

MỚI - NÓNG
Loạt nhân sự cấp cao ở Tập đoàn Hòa Bình, Novaland từ chức
Loạt nhân sự cấp cao ở Tập đoàn Hòa Bình, Novaland từ chức
TPO - Trong khi Tập đoàn Novaland đề cử bà Đỗ Thị Phương Lan và ông Nguyễn Trần Đăng Phước vào vị trí thành viên hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2021 - 2026 thì Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ông Lê Quốc Duy và ông Dương Đình Thanh.