Ngày vui vào nhà mới ở Quế Sơn

Đại diện Cienco 4 và các đơn vị chúc mừng cụ Nguyễn Thị Minh nhận ngôi nhà mới. Ảnh: Sỹ Lực.
Đại diện Cienco 4 và các đơn vị chúc mừng cụ Nguyễn Thị Minh nhận ngôi nhà mới. Ảnh: Sỹ Lực.
TP - Ngày 20/7, 11 gia đình thương binh liệt sỹ, hộ nghèo ở “đất lửa” Quế Sơn (Quảng Nam) được vào nhà mới. Đây là quà tặng của hơn 8.000 cán bộ công nhân viên Tập đoàn Cienco 4. Chương trình được sự phối hợp thực hiện của báo Tiền Phong và hệ thống Mặt trận Tổ quốc địa phương.

Buổi lễ được tổ chức giản dị tại nhà bà Trần Thị Tàu, 75 tuổi, ở xã Quế Long, là thân nhân liệt sỹ, không ở cùng con cái. Thắp nén hương lên bàn thờ gia tiên, bà Tàu nói: “Có nhà mới, không lo mưa bão nữa. Chứ nhà cũ, mái dột, cột mục cứ nghe đài báo có bão là sợ lắm”. Nhà mới của bà Tàu được làm từ 50 triệu đồng do Tập đoàn Cienco 4 hỗ trợ, cộng với  công sức, vật liệu và các sự giúp đỡ khác của bà con lối xóm.

Ông Nguyễn Thái Tường, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Tập đoàn Cienco 4 cho hay, cán bộ công nhân viên tập đoàn vui, vinh dự trong ngày hoàn thành các ngôi nhà mới này. Cienco 4 dịp này hỗ trợ 11 căn nhà tại Quế Sơn, mỗi căn 50 triệu đồng với tổng số tiền 550 triệu đồng.

Cienco 4 tiền thân là đơn vị xây dựng và bảo vệ đường giao thông trong chiến tranh chống Mỹ (với tên gọi Cục Công trình I, thuộc Bộ GTVT), có đến 668 liệt sỹ. Hiện tập đoàn đã tôn tạo, trông nom các nghĩa trang liệt sỹ của đồng đội tại Quảng Bình, Hà Tĩnh và một nghĩa trang của cán bộ miền Nam tập kết tại thành phố Vinh (Nghệ An). “Ngày nay, tập đoàn vẫn chú trọng việc xây nhà tĩnh nghĩa cho gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng (Cienco 4 đang phụng dưỡng 24 Mẹ trên toàn quốc)..., nhất là tại các địa điểm tập đoàn triển khai dự án như ở Quảng Nam lần này” - ông Tường nói.

Tham gia lễ bàn giao nhà, Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn bày tỏ sự vui mừng đồng hành cùng Cienco 4 trong sự kiện ý nghĩa này. “Với sự hỗ trợ của Cienco 4, các ngôi nhà dù chưa thực sự lớn, nhưng sẽ giúp các gia đình thương binh liệt sỹ, hộ khó khăn có cuộc sống tốt hơn” - Ông Lê Xuân Sơn nói và cho biết thêm: Báo Tiền Phong luôn tập trung tuyên truyền về tinh thần Cách mạng trong giới trẻ; trong đó, có các hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Ngoài ra, báo cũng có các hoạt động cụ thể, thiết thực. Ngay trong đợt kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ này, báo Tiền Phong đã kêu gọi, hỗ trợ cho các đối tượng chính sách đến thời điểm này được khoảng 2 tỷ đồng.

Sau buổi lễ, ban tổ chức lễ bàn giao nhà đã thăm, chúc mừng và tặng quà các gia đình cùng có nhà mới đợt này, như: Ông Nguyễn Xí (thương binh hạng ¾, bị mất 1 chân, ở xã Quế Phong, là em trai liệt sỹ), cụ Nguyễn Thị Minh (95 tuổi, xã Quế Minh, có chồng là thương binh đã mất, hiện ở cùng con gái...

Trong đợt trao nhà này, Cienco 4 và báo Tiền Phong thống nhất không điền trên biển “Nhà tình nghĩa” trên ngôi nhà với dụng ý mong các gia đình sớm vươn lên thoát khỏi khó khăn, làm ăn khấm khá.

Ông Phạm Văn Hai, một hộ nghèo được nhận nhà đợt này xúc động kể: Nhà ông xây năm 1984 nhưng kinh tế khó khăn, lo nuôi con ăn học nên chưa xây lại được nhà. “Giờ được hỗ trợ xây dựng nhà mới, tôi sẽ cố gắng làm ăn, thoát nghèo và tuyên truyền bà con lối xóm cùng thực hiện tốt chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước”, ông Hai nói.

Anh Lý Trung Phong, Chủ tịch Mặt trận tổ quốc huyện Quế Sơn cho biết, trong chiến tranh, nhiều người con Quế Sơn tham gia chiến đấu tại nhiều chiến trường. Quế Sơn cũng là trận địa ác liệtnên có nhiều đối tượng chính sách, khó khăn cần hỗ trợ. Ông Phan Đức Hữu, Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn Cienco 4 cũng thông báo, lãnh đạo tập đoàn đã thống nhất tiếp tục hỗ trợ thêm 4 căn nhà khác tại Quế Sơn trong thời gian tới.

Chiều cùng ngày, đại diện Tập đoàn Cienco 4 và báo Tiền Phong đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Tràng ở xã Quế Phú (huyện Quế Sơn). Mẹ Tràng có con trai duy nhất hi sinh trong chiến tranh, năm nay mẹ 102 tuổi, là 1 trong 24 Mẹ Việt Nam Anh hùng Cienco 4 phụng dưỡng.

MỚI - NÓNG
Người Anh (đang gặp khó sau trận hòa Scotland) có thể chặn đứng bước tiến của CH Séc?
CH Séc-Anh: Cẩn trọng không thừa
TP - CH Séc và Anh đều nắm lợi thế ở bảng D EURO 2020 với tư cách hai đội đứng đầu. Tuy nhiên, cả hai đều phải cố gắng trong cuộc đối đầu vào 2h sáng 23/6 vì thất bại có thể khiến CH Séc hoặc Anh phải hồi hộp chờ đợi.
Á hậu Hoàng Anh
Á hậu Hoàng Anh tự tin Anh sẽ thắng CH Séc
TP - Có ông xã hâm mộ môn thể thao vua nên Á hậu Hoàng Anh cũng chia sẻ không khí cuồng nhiệt của mùa Euro 2020 cùng chồng và hai con nhỏ. Hoàng Anh nói rằng cô không thể thức quá khuya để xem bóng đá vì còn phải cho hai nhóc đi ngủ, tuy nhiên vẫn cập nhật kết quả và theo dõi lại một số trận đấu hay.

Có thể bạn quan tâm

Vắc-xin COVID-19 AstraZeneca đã được Việt Nam sử dụng để tiêm phòng cho người dân. Ảnh: Khánh Đoàn

'Trao biển' nhưng chưa chuyển tiền vào Quỹ vắc-xin COVID-19

TP - Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 ra đời để tiếp nhận sự ủng hộ của mọi cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước, hỗ trợ cùng ngân sách nhà nước sớm đạt mục tiêu tiêm vắc - xin phòng COVID-19 cho toàn dân. Do đó, mọi sự ủng hộ vào quỹ, dù nhiều hay ít, đều rất quý và đáng trân trọng. Tới nay vẫn còn nhiều tổ chức đã cam kết, đã “trao biển” nhưng chưa chuyển tiền vào tài khoản quỹ.
Hồi phục sức khỏe cho thủy thủ tàu ngầm bằng buồng oxy cao áp (100% oxy tươi)

Những chiến binh trong lòng Biển Đông

TP - Tháng 6/2011, Bộ trưởng Quốc phòng ra quyết định thành lập Lữ đoàn tàu ngầm 189 trực thuộc Quân chủng Hải quân. Ít người biết rằng, từ trước đó 2 năm, những “viên gạch” đầu tiên được âm thầm chuẩn bị…
Thông tư hướng dẫn về quản lý tiền công đức nhằm mục đích yêu cầu công khai, minh bạch tiền công đức Ảnh: HOÀNG MẠNH THẮNG

Minh bạch, công khai tiền công đức

TP - Dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội đang nhận được phản hồi trái chiều.