Ngày cuối cùng nhận hồ sơ hỗ trợ Bảo hiểm thất nghiệp: Còn hàng triệu người chưa gửi hồ sơ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hôm nay (ngày 20/12) là hạn cuối nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp với tất cả người lao động và doanh nghiệp theo Nghị quyết 116 của Chính phủ (gói 38.000 tỷ đồng). Tuy nhiên, tới nay vẫn còn hàng triệu người lao động thuộc diện nhận hỗ trợ nhưng chưa gửi đề nghị về cơ quan Bảo hiểm xã hội để được hỗ trợ.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, tới 24h ngày 20/12 là hạn cuối tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết 116 với tất cả trường hợp người sử dụng lao động và người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp nhưng chưa nhận được hỗ trợ.

Thời hạn chi trả hỗ trợ muộn nhất tới hết ngày 31/12/2021.

Ngày cuối cùng nhận hồ sơ hỗ trợ Bảo hiểm thất nghiệp: Còn hàng triệu người chưa gửi hồ sơ ảnh 1

Hôm nay (ngày 20/12) là hạn cuối nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp với tất cả người lao động và doanh nghiệp theo Nghị quyết 116 của Chính phủ (gói 38.000 tỷ đồng).

Gần hạn cuối nhận hồ sơ, theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tới hết ngày 17/12, đã có hơn 12,61 triệu lao động được chuyển tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, với tổng số tiền trên 29,6 tỷ đồng. Trong đó có hơn 11,5 người lao động đang tham gia Bảo hiểm thất nghiệp, và gần 1 triệu người lao động đang dừng tham gia (nhưng bảo lưu thời gian đóng).

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, hiện vẫn còn hàng triệu người lao động thuộc diện được hưởng hỗ trợ nhưng chưa gửi đề nghị hỗ trợ tới cơ quan bảo hiểm xã hội. Nhiều nhất là người lao động đang dừng tham gia Bảo hiểm thất nghiệp nhưng vẫn bảo lưu thời gian đóng, với khoảng 1,4 triệu người chưa gửi hồ sơ. Với nhóm lao động đang tham gia Bảo hiểm thất nghiệp, vẫn còn một số đơn vị chưa gửi hồ xác nhận danh sách người lao động tới cơ quan Bảo hiểm xã hội để giải quyết chi trả.

Bảo hiểm xã hội các tỉnh thành được giao phối hợp với Sở Tài chính để xác định các đơn vị sự nghiệp công lập được phân loại tự chủ làm cơ sở thực hiện việc hỗ trợ.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng hướng dẫn giải quyết hỗ trợ với nhóm lao động đặc thù là thuyền viên, thủy thủ trên tàu quốc tế, phi công, tiếp viên hàng không thường xuyên đi lại, làm việc giữa Việt Nam và nước ngoài thuộc diện hỗ trợ.

Riêng với nhóm sử dụng lao động, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã hoàn thành giảm mức đóng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp với số tiền trên 7.400 tỷ đồng.

Để hoàn thành chính sách hỗ trợ, Bảo hiểm xã hội vừa có văn bản gửi Bảo hiểm xã hội các địa phương đẩy nhanh giải quyết chi trả hỗ trợ trên. Theo đó, sau khi được sự thống nhất của Bộ LĐ-TB&XH, giải quyết một số nhóm được giảm đóng Bảo hiểm thất nghiệp là đơn vị sự nghiệp công lập đã tự chủ hoàn toàn, hoặc tự chủ một phần, như: VTV và đơn vị trực thuộc, VOV và đơn vị trực thuộc, Thông tấn xã Việt Nam và đơn vị trực thuộc; Ngân hàng chính sách xã hội và đơn vị trong hệ thống; hệ thống đài phát thanh, đài truyền hình địa phương; các tổ chức xã hội như Trung tâm giao lưu văn hóa…

MỚI - NÓNG
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
TPO - Trong căn nhà của mình, ông Nguyễn Tiến Bình (66 tuổi, ngụ ở phường Mỹ Phước, TP. Bến Cát, tỉnh Bình Dương) dành 2 phòng để trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm báo chí qua nhiều thời kỳ, trong đó có báo Tiền Phong. Theo ông Bình, tờ báo thể hiện những thông tin lịch sử, không có loại hình nào thuyết phục hơn.