Một người Trung Quốc chết vì coronavirus:

Ngành Y sẽ cách ly người từ vùng dịch coronavirus

Máy đo thân nhiệt theo dõi hành khách tại sân bay Nội Bài, Hà Nội
Máy đo thân nhiệt theo dõi hành khách tại sân bay Nội Bài, Hà Nội
TP - Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng coronavirus mới tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa.  

Cơ quan y tế thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) thông báo, một người đàn ông 61 tuổi ở thành phố này đã tử vong vì bệnh viêm phổi - dịch bệnh do virus bùng phát mới đây tại Trung Quốc. Hiện còn 7 người trong tình trạng nguy kịch. Trước tình hình diễn biến phức tạp của các trường hợp viêm phổi cấp do chủng coronavirus mới tại Vũ Hán, Bộ Y tế Việt Nam liên tục tổ chức các cuộc họp thảo luận đánh giá về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch. Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh xâm nhập và sẵn sàng thu dung, điều trị, quản lý ca bệnh khi phát hiện trường hợp bệnh đầu tiên (nếu có).

Bộ Y tế khuyến cáo hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần phải tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

Những người trở về từ Vũ Hán hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố này trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (Bộ Y tế Việt Nam) tổng hợp từ các nguồn tin tính đến ngày 10/1, tại Vũ Hán ghi nhận 59, trong đó 41 trường hợp dương tính với chủng coronavirus mới (bao gồm ca tử vong). Chủng Coronavirus là một họ lớn của virus có thể gây bệnh từ nhẹ đến nặng như các trường hợp cảm lạnh thông thường hoặc các trường hợp bệnh MERS và SARS.

Một số chủng có thể lây truyền dễ dàng từ người sang người, trong khi đó số chủng khác thì không. Theo chính quyền Trung Quốc, virus tại Vũ Hán có thể gây bệnh nặng ở một số bệnh nhân và chưa dễ dàng lây truyền từ người sang người.

Giám sát chặt người nhập cảnh từ vùng dịch

Trước nguy cơ lây lan bệnh viêm phổi do coronavirus mới từ Trung Quốc, ngành y tế thành phố Hà Nội đã chủ động đặt 5 máy đo thân nhiệt từ xa tại sân bay Nội Bài nhằm giám sát dịch tễ tất cả các hành khách nhập cảnh từ Vũ Hán. Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, cho biết, những trường hợp bị sốt sẽ được điều tra dịch tễ để không lọt người nhiễm virus lạ. Hành khách có tiền sử đi qua vùng dịch bệnh sẽ được cách ly và theo dõi chặt chẽ.

Sở Y tế Hà Nội cũng lập đội phản ứng nhanh, trực 24/24h phòng có sự cố bất ngờ. Đồng thời giám sát chặt hơn tất cả những trường hợp viêm phổi nặng do virus tại cơ sở y tế. Những trường hợp nghi ngờ sẽ được lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm sớm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, chính quyền địa phương nên áp dụng các biện pháp y tế công cộng, giám sát chặt chẽ dịch cúm và các trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng. WHO chưa có khuyến cáo hạn chế du lịch tới Trung Quốc.

Tuy nhiên, người dân nên chú ý tới các dịch vụ y tế và chia sẻ thông tin khi đi du lịch, bệnh sử cho cơ sở y tế địa phương để đảm bảo an toàn sức khỏe. Các cuộc điều tra tiếp tục được thực hiện để xác định nguồn lây, đường lây truyền và các biện pháp phòng chống. WHO tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền Trung Quốc và các đối tác để điều tra và đáp ứng với vụ dịch.   

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, chính quyền địa phương nên áp dụng các biện pháp y tế công cộng, giám sát chặt chẽ dịch cúm và các trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng.

MỚI - NÓNG