Ngành hàng không tăng trưởng mạnh mẽ

0:00 / 0:00
0:00
Chỉ trong tháng 6/2022, thị trường hàng không Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ, cho thấy nhu cầu đi lại, du lịch, thăm thân, công tác, giao thương… rất sôi động.

Việt Nam phục hồi mạnh nhất khu vực

Theo trang phân tích số liệu hàng không OAG, Việt Nam nằm trong top 10 nước có thị trường hàng không nội địa phục hồi mạnh mẽ nhất thế giới, bên cạnh Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Indonesia, Brazil, Mexico và Canada. Chỉ trong tháng 6/2022, các hãng hàng không tại Việt Nam đã cung ứng ra thị trường hơn 5,8 triệu ghế trên các chặng nội địa, tăng hơn 32% so với cùng kỳ năm 2019.

Ngành hàng không tăng trưởng mạnh mẽ ảnh 1

Thống kê của OAG cho thấy tổng lượng ghế cung ứng của các hãng hàng không Việt Nam trong tháng 6/2022 đứng thứ hai Đông Nam Á (đồ họa: OAG)

Tổng lượng ghế cung ứng nội địa và quốc tế của Việt Nam đạt hơn 6,5 triệu ghế, xếp thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, sau Indonesia đạt hơn 9,6 triệu ghế. Nếu Indonesia được đánh giá là thị trường hàng không lớn nhất Đông Nam Á thì Việt Nam là quốc gia phục hồi mạnh nhất.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là quốc gia sở hữu nhiều chặng bay nội địa bận rộn nhất trong khu vực, có thể kể đến vị trí đầu tiên là chặng TP.HCM – Hà Nội, theo sau là các chặng Đà Nẵng – Hà Nội, Đà Nẵng – TP.HCM, Phú Quốc – Hà Nội, Phú Quốc – TP.HCM. Chặng bay giữa Hà Nội và TP.HCM cũng là chặng bay nội địa bận rộn thứ hai trên toàn thế giới trong tháng 6/2022.

Ngành hàng không tăng trưởng mạnh mẽ ảnh 2

Du khách quốc tế đến Việt Nam trên chuyến bay của Vietjet (ảnh: C.L)

Trong khi đó, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài nằm trong top 10 sân bay có tổng lượng cung ứng ghế tháng 6/2022 cao nhất khu vực. Sân bay quốc tế Cam Ranh, Đà Nẵng và Phú Quốc nằm trong top 10 các sân bay có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất dựa trên lượng cung ứng ghế cho các chuyến bay quốc tế. Đây cũng là các thành phố du lịch biển nổi tiếng nhất tại Việt Nam, được bạn bè quốc tế chọn để du lịch sau thời gian đại dịch kéo dài.

Dấu ấn Vietjet

Tại khu vực Đông Nam Á, Vietjet ghi dấu ấn khi là 1 trong 3 hãng hàng không dẫn đầu về tổng lượng cung ứng ghế trong tháng 6/2022. Đại diện của Vietjet cho biết, từ tháng 3/2022, hãng bay thế hệ mới này đã quay trở lại bầu trời để phục hồi hoạt động khai thác đồng bộ trên tất cả các chặng đã có sẵn và mở thêm các đường bay mới.

Ngành hàng không tăng trưởng mạnh mẽ ảnh 3

Vietjet là 1 trong 3 hãng hàng không dẫn đầu Đông Nam Á về tổng lượng cung ứng ghế trong tháng 6/2022 (ảnh: C.L)

Giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 vừa qua, Vietjet đã nhanh chóng mở lại mạng bay trong nước và quốc tế, kết nối nhiều thành phố lớn của Việt Nam như TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Phú Quốc, Cần Thơ tới Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore, Indonesia, Malaysia và tiến vào thị trường Ấn Độ bằng những chuyến bay thẳng tới Delhi và Mumbai.

Do du lịch biển vẫn là xu hướng chính trong mùa hè này, Vietjet sẽ tập trung khai thác chính ở các chặng bay đưa du khách trong và ngoài nước tới những thành phố biển của Việt Nam, vừa kết nối giao thương, vừa cùng các địa phương phục hồi du lịch.

“Chúng tôi đã đưa vào khai thác dòng tàu bay thân rộng Airbus A330 nhằm tăng tối đa công suất phục vụ. Vietjet luôn cố gắng để đem đến những chuyến bay có giá vé hợp lí, nhiều lựa chọn về giờ bay, đường bay. Vietjet kỳ vọng sẽ phục vụ được thêm nhiều hành khách trong mùa hè này”, đại diện Vietjet nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), Việt Nam hiện đứng vị trí số 1 trong danh sách 25 nước có thị trường hàng không nội địa phục hồi nhanh nhất thế giới. Các vị trí tiếp theo lần lượt là Mexico, Brazil, Nga, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Australia…

Trong danh sách này, ngoài Việt Nam đứng vị trí số 1, khu vực Đông Nam Á còn có Indonesia đứng thứ 8, Malaysia thứ 9, Philippines thứ 13 và Thái Lan đứng thứ 24.

MỚI - NÓNG