Ngành điều có nguy cơ thiếu nguyên liệu

Ngành điều có nguy cơ thiếu nguyên liệu
TP - Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) vừa cho biết, tình trạng khô hạn sẽ khiến sản lượng điều năm nay thấp hơn năm 2015. Trong khi đó, lượng điều nguyên liệu tồn đang ở mức rất thấp, các doanh nghiệp phải chờ đến chính vụ trong nước và Campuchia thu hoạch mới có nguyên liệu chế biến.

Vinacas hiện hợp tác với Bờ Biển Ngà nhằm tăng nguồn cung nguyên liệu điều, tuy nhiên, thị trường này tiềm ẩn nhiều rủi ro: Lô hàng bị hủy ngang, đối tác trì hoãn giao hàng, yêu cầu hỗ trợ giá…Mặt khác, hiện giá nguyên liệu ở mức cao, trong khi giá nhân điều không tăng, khiến ít doanh nghiệp mua vào vì sợ lỗ. Một số lô nguyên liệu nhập từ các nước châu Phi năm 2016 đã trên 1.600 USD/tấn, trong khi năm ngoái, chỉ ở mức 1.200-1.350 USD/tấn.

Vinacas cũng dự báo xuất khẩu nhân điều của Việt Nam vào EU và Mỹ năm 2016 sẽ gặp nhiều rào cản về kiểm dịch, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Bắt 4 đối tượng trong đường dây lừa đảo mạo danh công an, viện kiểm sát
Bản tin Hình sự: Bắt 4 đối tượng trong đường dây lừa đảo mạo danh công an, viện kiểm sát
TPO - TIN NÓNG ngày 12/12: Công an Hà Nội điều tra vụ cháu bé 11 tuổi bị cứa cổ, hành hạ khi câu cá tại ao nhà hàng xóm; Chủ tịch Công ty Trung Hậu 68 đã 'rửa' hàng trăm tỷ thu lợi bất chính từ khai thác trái phép cát ra sao?; Nhóm thanh niên Hải Dương mang kiếm sang Bắc Ninh trộm tiền công đức ở đền chùa...
Đèo An Khê tê liệt
Đèo An Khê tê liệt
TPO - Một khối lượng đất đá bị sạt xuống đường làm bịt lối thoát nước gây ngập một đoạn đường trên đèo An Khê, khiến giao thông bị tê liệt.