Ngăn chặn Omicron, bảo vệ học sinh

0:00 / 0:00
0:00
Học sinh chích vắc xin ngừa COVID-19. Ảnh: Vân Sơn
Học sinh chích vắc xin ngừa COVID-19. Ảnh: Vân Sơn
TP - Sở Y tế TPHCM đang phối hợp các đơn vị liên quan chủ động thực hiện các biện pháp giám sát, ngăn chặn và xử lý khi phát hiện biến chủng Omicron. Các phương án bảo vệ học sinh trước nguy cơ lây nhiễm khi trở lại trường đang được gấp rút chuẩn bị.

UBND TPHCM đã giao nhiệm vụ cho Sở Y tế thành phố phối hợp Bộ tư lệnh thành phố, Công an thành phố xây dựng thế trận ngăn chặn Omicron, tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ các nguy cơ từ người nhập cảnh. Theo đó, tất cả những người sau khi nhập cảnh bắt buộc phải cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm. Những trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 sẽ được thực hiện giải mã trình tự gien.

Bảo vệ học sinh

Ngày 13/12, TPHCM sẽ chính thức cho học sinh đến trường học trực tiếp trở lại. Sở Y tế đã có văn bản gửi Sở GD&Đt TPHCM cùng các quận, huyện và thành phố Thủ Đức hướng dẫn tạm thời phương án kiểm soát dịch COVID-19 trong trường học.

Ngành y tế thành phố đề nghị các trường rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo vệ sinh môi trường tại nơi rửa tay, nhà vệ sinh có đủ xà phòng và nước sạch, thùng đựng chất thải sinh hoạt, chất thải y tế, cung cấp nước uống an toàn, ly uống nước riêng... cho học sinh, tăng cường các biện pháp thông khí cho phòng học, phòng làm việc, bố trí phòng cách ly tạm thời, phòng y tế.

Các trường phải phổ biến, hướng dẫn đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong cơ sở giáo dục cho cán bộ quản lý, giáo viên, người lao động, phụ huynh học sinh, học sinh trước khi trở lại hoạt động. Trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 như: sốt, ho, khó thở thì không đến trường và thông báo ngay cho cơ sở giáo dục cùng y tế địa phương nơi cư trú… Khi phát hiện F0 trong lớp học, đơn vị phụ trách chỉ tạm ngưng tiết học để vệ sinh khử khuẩn lớp học và xét nghiệm, các lớp học khác trong trường vẫn hoạt động bình thường.

Sau khi phát hiện F0, về cơ bản, các khối từ tiểu học đến THCS, THPT đều tiếp tục duy trì việc dạy và học sau khi thực hiện các biện pháp vệ sinh khử khuẩn, phòng chống dịch. Chỉ có các trường mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ, nếu phát hiện 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 thì cho toàn bộ học sinh trong cùng lớp cách ly tại nhà.

MỚI - NÓNG