Ngắm đồng lúa chín vàng, 'thẳng cánh cò bay' vào mùa gặt

TPO - Một số địa phương vùng ven TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đang vào vụ gặt, Năm nay dù thời tiết thất thường nhưng trên đồng ruộng lúa vẫn chín vàng rực rỡ, đem lại niềm vui cho người nông dân.
Ngắm đồng lúa chín vàng, 'thẳng cánh cò bay' vào mùa gặt ảnh 1

Cánh đồng lúa chín vàng, thẳng cánh cò bay vào mùa gặt ở Bình Định. (Ảnh: Dũng Nhân)

Ngắm đồng lúa chín vàng, 'thẳng cánh cò bay' vào mùa gặt ảnh 2

Thời điểm này, tại một số cánh đồng của huyện Tuy Phước hay thị xã An Nhơn của tỉnh Bình Định, lúa đã chín vàng, một số đã được thu hoạch, số còn lại đang chờ gặt trong vài ngày tới. (Ảnh: Trương Định)

Ngắm đồng lúa chín vàng, 'thẳng cánh cò bay' vào mùa gặt ảnh 3
Ngắm đồng lúa chín vàng, 'thẳng cánh cò bay' vào mùa gặt ảnh 4

Từ nhiều năm nay, người trồng lúa không còn gặt tay như cách làm nông truyền thống, mà đã có máy liên hợp thay thế sức người. Các máy liên hợp sẽ gặt, đóng bao, trả lúa về bờ. Giá thuê máy khoảng 160 nghìn đồng/sào. Sau đó người nông dân tiếp tục thuê xe vận chuyển lúa về nhà. (Ảnh: Trương Định)

Ngắm đồng lúa chín vàng, 'thẳng cánh cò bay' vào mùa gặt ảnh 5

Lúa được đóng bao đưa về nhà. (Ảnh: Trương Định)

Ngắm đồng lúa chín vàng, 'thẳng cánh cò bay' vào mùa gặt ảnh 6

Bà Hà Thị Sáu (63 tuổi, phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn) cho biết, vụ này gia đình bà làm 6 sào ruộng hiện đã cắt được 4 sào, tuy nhiên so với những năm trước năng suất có giảm.“Năm nay tính ra sản lượng cũng không đạt, ví như năm trước có đám cắt được 16 bao thì năm nay cắt chỉ còn 14 bao. Ở đây một đám lúa số lượng giảm từ 2 đến 3 bao là chuyện bình thường”, bà Sáu nói. (Ảnh: Trương Định)

Ngắm đồng lúa chín vàng, 'thẳng cánh cò bay' vào mùa gặt ảnh 7

Cũng đang thu hoạch trên cánh đồng đội 2 của phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, bà Nguyễn Thị Lựu (60 tuổi) cho hay, năm nay thời tiết lạnh nhiều rồi đợt sạ lại gặp mưa nên cây lúa không phát triển được. “So với mọi năm, 3 sào của cô sau khi cắt xong được 28 bao lúa nhưng giờ chỉ còn 23 bao”, bà Lựu nói. (Ảnh: Trương Định)

Ngắm đồng lúa chín vàng, 'thẳng cánh cò bay' vào mùa gặt ảnh 8

Theo UBND tỉnh Bình Định, toàn tỉnh đã gieo sạ được 46.881 ha lúa vụ Đông Xuân, đạt 99,6% và giảm 1,5% so với cùng kỳ. Hiện đã thu hoạch được 3.310 ha tại các huyện Phù Mỹ, Tây Sơn, Hoài Ân và thị xã Hoài Nhơn. (Ảnh: Trương Định)

Ngắm đồng lúa chín vàng, 'thẳng cánh cò bay' vào mùa gặt ảnh 9

Những người nông dân trò chuyện trong lúc chờ xe tới để đưa lúa về. (Ảnh: Trương Định)

Ngắm đồng lúa chín vàng, 'thẳng cánh cò bay' vào mùa gặt ảnh 10

Năm nay do thời tiết thất thường nên năng suất lúa không đạt so với mọi năm nhưng nhìn những cánh đồng chín vàng cũng đem lại niềm vui cho người nông dân. (Ảnh: Trương Định)

Ngắm đồng lúa chín vàng, 'thẳng cánh cò bay' vào mùa gặt ảnh 11
Ngắm đồng lúa chín vàng, 'thẳng cánh cò bay' vào mùa gặt ảnh 12

Đồng ruộng thẳng cánh cò bay, là yếu tố quan trọng để máy liên hợp đi được mọi nơi, người nông dân cũng đỡ vất vả hơn trong mùa vụ. (Ảnh: Dũng Nhân)

Ngắm đồng lúa chín vàng, 'thẳng cánh cò bay' vào mùa gặt ảnh 13

Rơm được cuộn thành từng cục phơi khô đem về cho trâu, bò. (Ảnh: Trương Định)

Nông dân thu hoạch lúa. (Clip: Trương Định)

Tin liên quan