Nga tuyên bố ngừng tham gia thoả thuận ngũ cốc với Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ Quốc phòng Nga ngày 29/10 tuyên bố Mátxcơva sẽ ngừng tham gia thoả thuận ngũ cốc liên quan đến việc vận chuyển thực phẩm và phân bón từ các cảng trên Biển Đen.

“Phía Nga tuyên bố ngừng tham gia thoả thuận về xuất khẩu nông sản từ các cảng của Ukraine, do quân đội Ukraine ngày 29/10 đã tiến hành một cuộc tấn công khủng bố nhằm vào các tàu của Hạm đội Biển Đen và các tàu dân sự tham gia đảm bảo an ninh cho việc vận chuyển ngũ cốc”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Mátxcơva cũng lưu ý rằng thỏa thuận bị "đình chỉ vô thời hạn", vì quân đội Nga không thể đảm bảo an toàn cho các tàu dân sự trong bối cảnh bị Ukraine tấn công.

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc quân đội Ukraine tiến hành một cuộc tấn công lớn bằng máy bay không người lái nhằm vào cảng Sevastopol của Crimea. Vụ tấn công được thực hiện sáng sớm 29/10 dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Anh đóng tại thành phố Ochakov (Ukraine), Nga cáo buộc.

Tổng cộng 9 máy bay không người lái và 7 phương tiện không người lái trên biển đã tham gia đợt tập kích. Tất cả các máy bay không người lái đã bị bắn hạ. Một tàu quét mìn của Hải quân Nga bị hư hại nhẹ.

Thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc được Nga, Ukraine ký kết hồi tháng 7 dưới sự dàn xếp của Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc chủ yếu nhằm cung cấp một hành lang an toàn cho các tàu xuất khẩu thực phẩm và phân bón từ hệ thống cảng của Ukraine là Odessa, Chernomorsk và Yuzhnoe. Một phần của thoả thuận cũng liên quan đến việc xuất khẩu thực phẩm từ Nga.

Mátxcơva - trong khi tạo mọi điều kiện cần thiết cho việc xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine trên Biển Đen - đã phàn nàn rằng lời hứa của Liên Hợp Quốc về việc loại bỏ các trở ngại đối với xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga do các lệnh trừng phạt quốc tế vẫn chưa được thực hiện.

Ngoài ra, một lượng lớn ngũ cốc từ các cảng Ukraine thay vì được chuyển đến châu Á và châu Phi để hạn chế tình trạng khan hiếm lương thực, thì lại được chuyển đến châu Âu.

Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Dmitry Patrushev lưu ý rằng phần lớn số lương thực xuất khẩu đã bị các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) thu giữ, trong khi tình hình ở các quốc gia đang phát triển đã xấu đi. Đồng thời, ông cũng tuyên bố rằng Nga sẵn sàng cung cấp tới 500.000 tấn ngũ cốc cho các nước đang phát triển.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Thông tin mới vụ con trẻ phải 'học nhờ' trụ sở phường vì trường mầm non bị đình chỉ hoạt động
Thông tin mới vụ con trẻ phải 'học nhờ' trụ sở phường vì trường mầm non bị đình chỉ hoạt động
TPO - UBND TP Huế đã chỉ đạo các cơ sở mầm non công lập tạo điều kiện tiếp nhận tạm thời số học sinh “học nhờ” tại trụ sở phường Thuận Hòa trong thời gian chờ Trường Mầm non Hương Sen khắc phục các yêu cầu về PCCC của cơ quan chức năng để đủ điều kiện hoạt động trở lại.