Nga tiếp tục hiện đại hóa 'ngáo ộp' Tu-95

Nga tiếp tục hiện đại hóa 'ngáo ộp' Tu-95
TPO - Nga tiếp tục hiện đại hóa dòng máy bay ném bom chiến lược cánh quạt Tupolev Tu-95, có thể xem là con “ngáo ộp” với các lực lượng phương Tây mỗi khi nó xuất hiện, bởi máy bay này có khả năng mang bom và tên lửa hạt nhân.

Công ty sản xuất máy bay Beriev đã chuyển giao hai máy bay ném bom chiến lược có thể mang tên lửa hành trình Tupolev Tu-95MS đã được nâng cấp cho Lực lượng Không gian Nga, bộ phận báo chí của công ty cho biết.

 “Công ty Beriev đã chuyển giao máy bay ném bom Tu-95MS đã được hiện đại hóa cho Lực lượng Không gian Nga. Tháng này, công ty Beriev đã chuyển giao 2 máy bay Tu-95MS cho lực lượng không quân tầm xa sau khi đã sửa chữa và hiện đại hóa”, tuyên bố của công ty viết, theo Tass. “Vào ngày 111/4, chiếc Tu-95MS với số hiệu 24 đã bay về căn cứ. Và vào ngày 13/4, chiếc Tu-95MS  thứ hai mang số hiệu 19 đã thực hiện chuyến bay tương tự," văn bản nói.

Việc đại tu và nâng cấp các máy bay ném bom cánh quạt độc đáo và có thể nói là duy nhất trên thế giới của Nga giúp các phi cơ Tu-95MS gia tăng thời gian phục vụ.

Nga tiếp tục hiện đại hóa 'ngáo ộp' Tu-95 ảnh 1 Tu-95MS

Máy bay ném bom Tu-95MS được giao nhiệm vụ thực hiện các tấn công vào mục tiêu quan trọng ở các vùng xa xôi. Nó có khả năng mang vũ khí hạt nhân. Một chiếc máy bay được nâng cấp đồng nghĩa nó có một hệ thống kiểm soát mới, có thêm các mấu cứng đê mang các tên lửa Kh-101 đã chứng minh được tính hiệu quả trên chiến trường Syria.

Công ty Beriev có trụ sở ở Tangarog (là một thành viên của Tập đoàn sản xuất máy bay hợp nhất, Nga) là nhà phát triển các máy bay mới, máy bay thử nghiệm và các máy bay sản xuất loạt. Công ty Beriev có sản phẩm nổi tiếng là thủy phi cơ Be-200ChS sản xuất cho Bộ Các tình trạng khần cấp của Nga và các nền tảng máy bay đặc biệt cho bộ Quốc phòng Nga. Công ty Beriev cũng được giao nhiệm vụ sửa chữa các máy bay ném bom Tu-95MS của Lực lượng không gian Nga, các máy bay Tu-142M, Tu-142M3 và Tu-142MR của không quân Hải quân Nga.

Tupolev Tu-142  (tên ký hiệu NATO: Bear F / J) là một loại máy bay chống tàu ngầm/trinh sát biển của Nga. Chiếc máy bay này là một biến thể của loại máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-95.

Trước khi được nâng cấp hệ thống kiểm soát mới và bố trí thêm mấu cứng trên thân và cánh để mang tên lửa, các  máy bay Tu-95  đã được nâng cấp động cơ. Cuối tháng 8/2018, một phiên bản mới của động cơ NK-12 được chế tạo riêng cho các máy bay ném bom Tu-95 được nâng cấp đã được áp dụng, giúp nâng tầm bay và tải trọng của máy bay, thêo tuyên bố của tập đoàn công nghệ cao Rostec.

“Động cơ NK-12MPM  được công ty nhà nước Kuznetsov (một thành viên của Tập đoàn động cơ hợp nhất)  có trụ sở ở Samara, là chi nhánh của Rostec, phát triển, là một phiên bản của động cơ cánh quạt sản xuất hàng loạt NK-12MP mạnh nhất thế giới (15.000 sức ngựa)”, Tass trích  dẫn một văn bản của Rostec cho hay.

“Việc áp dụng động cơ mới giúp cải thiện năng lực cất cánh của máy bay, nâng cao năng lực đeo tải và gia tăng tầm bay của loại máy bay ném bom mang vũ khí hạt nhân này. Các động cơ mới sử dụng các cánh quạt mạnh mẽ hơn do cơ sở Nghiên cứu và sản xuất Aerosila chế tạo. Trong khi đó, các giải pháp thiết kế mới giúp giảm rung chấn  của máy bay khi vận hành gần bằng một nửa so với trước”, văn bản này viết. “Hiện các máy bay Tu-95MS được trang bị động cơ mới NK-12MPM đang trải qua các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước do Bộ Quốc phòng Nga tiến hành," công ty Rostec nói hồi cuối năm ngoái.

MỚI - NÓNG