Nga thử nghiệm thất bại tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân?

Hình ảnh được cho là loại tên lửa 9M730 Buresvestnik mà NATO gọi là SSC-X-9 Skyfall
Hình ảnh được cho là loại tên lửa 9M730 Buresvestnik mà NATO gọi là SSC-X-9 Skyfall
TPO - Các chuyên gia về hạt nhân ở Mỹ nói họ nghi ngờ vụ nổ tình cờ và việc phát tán phóng xạ ở phía bắc nước Nga tuần vừa rồi là một vụ thử tên lửa hành trình có động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân, thứ mà tổng thống Nga Vladimir Putin nói đến hồi năm ngoái.

Bộ Quốc phòng Nga nói 2 người chết và 6 bị thương trong vụ nổ của “một động cơ tên lửa chạy bằng nhiên liệu lỏng”, theo báo chí Nga. Bộ Quốc phòng Nga nói không có vật chất nguy hiểm nào bị phát tán. Hôm nay cơ quan năng lượng hạt nhân Nga Rosatom nói 5 nhân viên của họ thiệt mạng.

Một người phát ngôn của Severodvinsk, thành phố nhỏ với 185.000 dân gần khu vực thử nghiệm ở vùng Arkhangelsk nói trên website của thành phố rằng trong một giai đoạn ngắn, có dấu hiệu phóng xạ được ghi nhận vào buổi trưa thứ Năm. Sau đó thông báo này đã không còn trên website nữa. Hai chuyên gia trả lời Reuters trong hai cuộc phỏng vấn độc lập nói một vụ nổ động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng sẽ không gây phát tán phóng xạ.

Họ nghi ngờ rằng vụ nổ và việc có dấu hiệu phát tán phóng xạ là hậu quả của một rủi ro trong khi thử nghiệm một tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân tại một cơ sở nghiên cứu bên ngoài vùng Nyonoksa.

“Động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng khi nổ không gây phát xạ, và chúng tôi biết rằng người Nga đang nghiên cứu một số loại động cơ hạt nhân dùng cho tên lửa hành trình”, ông Ankit Panda, nhà nghiên cứu kỳ cựu thuộc Liên đoàn Khoa học gia Hoa Kỳ nói.

Theo Reuters, Nga gọi loại tên lửa này là 9M730 Buresvestnik. NATO định danh nó là SSC-X-9 Skyfall.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ nói với điều kiện ẩn danh rằng ông ta sẽ không xác nhận hay bác bỏ khả năng một rủi ro đã xảy ra liên quan đến một tên lửa hành trình năng lượng hạt nhân. Nhưng ông rất hoài nghi trước lời giải thích của giới chức Nga. “Chúng tôi tiếp tục theo dõi các sự kiện ở vùng cực bắc nước Nga nhưng chúng tôi khó mà tin khi giới chức Nga đảm bảo rằng “mọi thứ bình thường”, vị quan chức này nói.

Ông Putin đã nói về một tên lửa hành trình có động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân từ tháng 3/2018 trong một bài diễn văn trước quốc hội Nga. Ông đã bày tỏ sự khen ngợi trước sự phát triển của một loại vũ khí chiến lược mới rất đáng sợ.

Ông Putin lúc đó đã nói loại tên lửa này được thử nghiệm thành công từ cuối năm 2017, có tầm bắn “không giới hạn”, “không thể bị đánh bại bởi các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có và trong tương lai”.

Theo RT, vụ nổ xảy ra hôm 8/8, khi đội chuyên gia kĩ thuật của Rosatom đang thử nghiệm “nguồn năng lượng đồng vị” cho một động cơ tên lửa ở khu vực Archangelsk.

Sự cố gây nên một đợt bức xạ ngắn, nhưng tình hình nhanh chóng trở lại bình thường, theo Moscow.

Sự bí mật của cuộc thử nghiệm quân sự thất bại và những tuyên bố kín tiếng ban đầu của Bộ Quốc phòng Nga đã lập tức châm ngòi cho thuyết âm mưu rằng các nhà chức trách đang cố gắng che giấu một vụ việc có quy mô tương tự vụ Chernobyl.

Chính quyền Nga trước đó cho biết đã có 2 người thiệt mạng trong vụ nổ.

Tuy nhiên, trong thông báo mới nhất ngày 9/8 của Rosatom, số người thiệt mạng trong vụ nổ đã tăng lên 5 người, 3 người khác là chuyên gia quân sự và dân sự vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.
Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.