Nga – Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tuần tra chung ‘vùng an toàn’

Nga – Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tuần tra chung ‘vùng an toàn’
TPO - Các cuộc tuần tra chung giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ bắt đầu vào cuối tuần này khi các lực lượng người Kurd tiếp tục rời khỏi "vùng an toàn" dài 440km dọc biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nói.

Ngày 30/10 Tổng thống Erdogan nói trong bài phát biểu trước các nhà lập pháp rằng cuộc tuần tra chung của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu vào ngày 1/11 theo thỏa thuận mà ông đã ký với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin tuần trước.

Mục đích của các cuộc tuần tra là duy trì an ninh trong "vùng an toàn" dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó cũng cho biết, lực lượng người Kurd, người mà Ankara coi là khủng bố, đã rời khỏi khu vực thông qua một "hành lang an toàn" được tổ chức đặc biệt. Chúng đã được thay thế bởi quân đội chính phủ Syria và cảnh sát quân đội Nga.

Tổng thống Erdogan cho biết ông đã nhận được xác nhận từ Moscow rằng quân đội người Kurd đã rút khỏi biên giới, tuy nhiên theo tình báo Thổ Nhĩ Kỳ,một số thành phần khủng bố vẫn còn tồn tại trong khu vực. Ông cảnh báo rằng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục tấn công người Kurd nếu họ không rút lui như đã hứa hoặc tấn công binh lính Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chúng tôi sẽ đưa ra một phản ứng quyết liệt đối với bất kỳ cuộc tấn công nào đến từ bên ngoài vùng an toàn và chúng tôi sẽ mở rộng khu vực an toàn của chúng tôi nếu cần.” Erdogan cho biết.

Ankara đã phát động một cuộc tấn công, được đặt tên là Chiến dịch Mùa xuân hòa bình, nhắm vào lực lượng người Kurd ở Syria hồi đầu tháng này.

Chiến dịch đã kết thúc với thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ kèm theo điều kiện người Kurd sẽ phải rời khỏi khu vực được xác định là "vùng an toàn" trong vòng 120 ngày. Nga sẽ đứng ra đảm bảo cho quá trình rút lui của người Kurd được diễn ra chính xác như thỏa thuân.

"Vùng an toàn" sẽ là dải đất dài 440 km, rộng 30 km dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ, là nơi để hàng trăm nghìn người tị nạn Syria tái định cư.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.