Nga – Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tuần tra chung ‘vùng an toàn’

Nga – Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tuần tra chung ‘vùng an toàn’
TPO - Các cuộc tuần tra chung giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ bắt đầu vào cuối tuần này khi các lực lượng người Kurd tiếp tục rời khỏi "vùng an toàn" dài 440km dọc biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nói.

Ngày 30/10 Tổng thống Erdogan nói trong bài phát biểu trước các nhà lập pháp rằng cuộc tuần tra chung của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu vào ngày 1/11 theo thỏa thuận mà ông đã ký với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin tuần trước.

Mục đích của các cuộc tuần tra là duy trì an ninh trong "vùng an toàn" dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó cũng cho biết, lực lượng người Kurd, người mà Ankara coi là khủng bố, đã rời khỏi khu vực thông qua một "hành lang an toàn" được tổ chức đặc biệt. Chúng đã được thay thế bởi quân đội chính phủ Syria và cảnh sát quân đội Nga.

Tổng thống Erdogan cho biết ông đã nhận được xác nhận từ Moscow rằng quân đội người Kurd đã rút khỏi biên giới, tuy nhiên theo tình báo Thổ Nhĩ Kỳ,một số thành phần khủng bố vẫn còn tồn tại trong khu vực. Ông cảnh báo rằng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục tấn công người Kurd nếu họ không rút lui như đã hứa hoặc tấn công binh lính Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chúng tôi sẽ đưa ra một phản ứng quyết liệt đối với bất kỳ cuộc tấn công nào đến từ bên ngoài vùng an toàn và chúng tôi sẽ mở rộng khu vực an toàn của chúng tôi nếu cần.” Erdogan cho biết.

Ankara đã phát động một cuộc tấn công, được đặt tên là Chiến dịch Mùa xuân hòa bình, nhắm vào lực lượng người Kurd ở Syria hồi đầu tháng này.

Chiến dịch đã kết thúc với thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ kèm theo điều kiện người Kurd sẽ phải rời khỏi khu vực được xác định là "vùng an toàn" trong vòng 120 ngày. Nga sẽ đứng ra đảm bảo cho quá trình rút lui của người Kurd được diễn ra chính xác như thỏa thuân.

"Vùng an toàn" sẽ là dải đất dài 440 km, rộng 30 km dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ, là nơi để hàng trăm nghìn người tị nạn Syria tái định cư.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Cựu CSGT Công an tỉnh Đồng Nai - bị cáo Nguyễn Cảnh Chân tại phiên tòa.
Vụ logo xe vua: Cựu CSGT lĩnh 7 năm tù vì môi giới hối lộ
TPO - Chập tối 20/5, TAND TPHCM tiến hành tuyên án sơ thẩm vụ ‘logo xe vua’. Tuyên phạt bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (cựu CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) 7 năm tù về tội “Môi giới hối lộ”. Trước đó, bị cáo và đồng phạm khai đưa hối lộ cho 80 CSGT, TTGT nhưng những người này không ai thừa nhận.

Có thể bạn quan tâm

Tận thấy máy bay không người lái Orlan-10 Nga tấn công mục tiêu ở Ukraine

Tận thấy máy bay không người lái Orlan-10 Nga tấn công mục tiêu ở Ukraine

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh máy bay không người lái Orlan-10 xuất kích tấn công mục tiêu ở Ukraine. Orlan-10 là máy bay không người lái giám sát của lực lượng vũ trang Nga do Trung tâm Công nghệ Đặc biệt (STC) ở Saint Petersburg sản xuất. Orlan-10 có thân bằng composite nên khó bị radar phát hiện.
Các xe tăng của Nga ở Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Nga đưa vũ khí bí mật đến Ukraine

TPO - Ngày 18/5, Nga nói rằng họ đang sử dụng vũ khí laser cực mạnh thế hệ mới ở Ukraine để thiêu rụi máy bay không người lái, huy động một trong những loại vũ khí bí mật của Mátxcơva để đối phó với hàng loạt phương tiện quân sự mà phương Tây viện trợ cho Ukraine.