Nga sẽ triển khai máy bay ném bom Tu-160 tuần tra Bắc Cực

Nga sẽ triển khai máy bay ném bom Tu-160 tuần tra Bắc Cực
TPO - Tư lệnh lực lượng không quân tầm xa của Nga, thiếu tướng Sergei Kobylash ngày 18/5 cho biết trong năm nay Nga sẽ triển khai máy bay ném bom chiến lược Tu-160 để tuần tra Bắc Cực.

Trả lời phỏng vấn báo "Red Star" của Bộ quốc phòng Nga, thiếu tướng Kobylash nói rằng khu vực Bắc Cực có tầm quan trọng chiến lược đối với Nga, do đó, Moscow sẽ triển khai tuần tra và phát triển các căn cứ không quân mới ở Bắc Cực để bảo đảm an ninh của Nga ở khu vực này.

Tổng thống Nga Putin đã nhiều lần tuyên bố rằng phát triển Bắc Cực là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Nga. Tháng 12/2014, trên cơ sở Hạm đội Bắc Hải, Nga đã thành lập Bộ tư lệnh chiến lược chung Bắc cực đảm nhiệm quản lý, chỉ đạo các đơn vị quân sự của Nga được triển khai ở khu vực Bắc Cực. Nga cũng có kế hoạch khôi phục 13 căn cứ không quân còn sót lại từ thời Liên Xô ở khu vực Bắc Cực.

Máy bay ném bom Tu-160 là loại máy bay ném bom chiến lược tầm xa siêu thanh có thể thay đổi hình dạng cánh được phát triển bởi phòng thiết kế Tupolev của Liên bang Xô viết từ những năm 1970.

Hiện tại Nga đang nghiên cứu nâng cấp hiện đại hóa Tu-160. Sau khi nâng cấp, với tên gọi mới, Tu-160M có tầm bay lên tới 12.000 km, có thể phóng tên lửa hành trình tầm xa được trang bị đầu đạn hạt nhân, đồng thời  mang theo tới 40 tấn đạn dược khác nhau.

Theo Tân Hoa xã
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm