Nga phóng thành công 4 ICBM từ tàu ngầm hạt nhân

Nga phóng thành công 4 ICBM từ tàu ngầm hạt nhân
TPO - Ngày 22/5, tàu ngầm hạt nhân Yury Dolgoruky của Nga đã phóng thử thành công 4 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Bulava từ Biển Trắng và trúng vào các mục tiêu giả định tại trường bắn Kura trên bán đảo Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông.

Hạm đội phương Bắc của Nga ngày 23/5 cho biết, số tên lửa này được phóng từ một vị trí dưới nước. Đây là lần đầu tiên Nga phóng số lượng tên lửa như vậy từ tàu ngầm Yury Dolgoruky. Bộ phận báo chí của hạm đội trên nhấn mạnh: “Cuộc thử nghiệm này đã xác nhận khả năng sẵn sàng chiến đấu của tàu ngầm chiến lược lớp Borei thuộc dự án 955 cũng như hệ thống tên lửa Bulava”.

Yuri Dolgoruky là tàu ngầm hàng đầu lớp Borei thuộc dự án 955 có trọng lượng 24.000 tấn, dài 160m và rộng 13m. Tàu được trang bị một loạt ICBM Bulava được phóng từ dưới biển cũng như nhiều ngư lôi. Bên cạnh đó, tàu ngầm Yuri Dolgoruky cũng có thể được trang bị các tên lửa hành trình.

R-30 Bulava là tên lửa đạn đạo được phóng bằng nhiên liệu rắn và được phát triển đặc biệt cho các tàu ngầm Dự án 955. Tên lửa này có thể mang 10 đầu đạn với sức công phá 150 kilotone/đầu đạn và có tầm phóng 10.000 km.

Theo Theo TASS
MỚI - NÓNG
Theo các chuyên gia, việc đưa sản phẩm chức năng vào danh mục thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 có dấu hiệu lợi ích nhóm
Nâng công dụng thực phẩm chức năng phòng COVID-19: Cần làm rõ và xử lý vi phạm
TP - Theo các chuyên gia, trong lúc dịch bệnh phức tạp, việc Bộ Y tế đưa ra danh sách các sản phẩm chưa được kiểm chứng khoa học vào danh mục thuốc, dược liệu hỗ trợ điều trị COVID-19 có thể khiến người dân xáo động. Dư luận đặt câu hỏi khi nào cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, hoặc ít nhất nêu rõ lý do đưa ra danh sách như vậy.

Có thể bạn quan tâm

Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.