Nga phát triển mìn tử thần dưới mặt đất M-225

Ảnh minh hoạ (http://warfiles.ru)
Ảnh minh hoạ (http://warfiles.ru)
Nga đang tiến hành thử nghiệm lần cuối trước khi trang bị mìn M-225 được điều khiển và độc nhất trên thế giới.

Trong đầu những năm 2000, Nga bắt đầu tiến hành tái thiết lực lượng vũ trang, họ đã bắt đầu nỗ lực để tạo ra các loại vũ khí mới và tiến hành thử nghiệm chúng. Một trong những vũ khí phổ biến đó là mìn phản ứng M-225.

Đầu đạn này thực tế không phải là của mìn mà là động cơ tên lửa riêng với đầu đạn được điều khiển, nó có khả năng tiêu diệt cả bộ binh và xe bọc thép của đối phương và hiện nay chúng là độc nhất trên thế giới.

Mìn có dạng hình trụ, cao khoảng một mét và khi đặt có thể đặt sâu dưới đất đến một nữa vỏ. Việc kích nổ mìn được điều khiển từ xa hoặc nhờ các ngòi nổ cùng với các cảm biến (địa chấn, từ tính, nhiệt) khi phát hiện mục tiêu.

Như vậy, mìn M-225 hoàn toàn có khả năng phát hiện và nhận ra các xe bọc thép và bộ binh địch đến gần.

Trong trường hợp chúng đang trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trực chiến, khi các mục tiêu tiềm năng xâm nhập vào vùng phát hiện của mìn, chúng sẽ thông báo cho người chỉ huy điều khiển các tính chất của mục tiêu, số lượng của chúng, vận tốc di chuyển và hướng chuyển động của địch.

Bảng điều khiển từ xa sẽ xử lý dữ liệu và đưa ra phương án nổ đầu đạn để có thể gây thiệt hại tối đa cho địch. Khối điện tử sẽ có nhiệm vụ đưa ra các phương án nổ cho người điều khiển, người điều khiển xem xét và cuối cùng đưa ra quyết định.

Sau khi nhận được lệnh phát nổ nắp phía trên của mìn và lớp lót bị bung ra. Sau đó dẫn tới khởi động động cơ tên lửa và nhờ động cơ này phần chiến đấu của mìn có thể bay lên đến độ cao 45-60 m, tại đây các đầu đạn nổ và các mảnh văng tiêu diệt mục tiêu bay ra với bán kính tiêu diệt 17 m.

Nhờ bộ phận băng dải cân bằng ném phần đầu xuống dưới, điều này làm cho các đầu đạn nổ hoàn toàn. Mìn M-225 có khả năng bao phủ diện tích lên tới 25000 mét vuông và cho phép tiêu diệt các xe bọc thép hạng nhẹ của địch. Tùy vào mục đích sử dụng sức mạnh của các đầu đạn có thể tăng lên và trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với các loại xe tăng hiện đại.

Việc cài đặt mìn trong khu vực chướng ngại vật được thực hiện nhờ các thiết bị đặt chuyên dụng, chúng được đặt trên xe ZIL-131 hoặc KamAZ-4310. Để thực hiện nhiệm vụ này, chiếc xe tải quân sự được trang bị giàn, cần cẩu để đặt mìn và các thiết bị để thử nghiệm đầu đạn.

Nga phát triển mìn tử thần dưới mặt đất M-225 ảnh 1 Mìn có điều khiển M-225(Nguồn: reibert.info).

Ngoài ra, M-225 còn được trang bị thêm một loạt các chức năng bổ sung. Thứ nhất, mìn có hệ thống bảo vệ riêng khỏi sự khử độc. Khi phá hủy các đường dây dẫn điều khiển hoặc tác động vào kênh điều khiển vô tuyến sẽ xuất hiện các cảnh bảo cho người điều khiển và có thể tiến hành tự sửa chữa hoặc chuyển sang trạng thái không hoạt động.

Thứ hai, M-225 có thể được trang bị hệ thống ngăn chặn tất cả các loại máy dò kim loại.

Thứ ba, sự điều khiển của mìn có thể được thực hiện không chỉ bằng các cảm biến mà còn cả hệ thống máy quay video, hình ảnh của chúng được hiển thị trực tiếp lên bảng điều khiển của người điều khiển.

Nga phát triển mìn tử thần dưới mặt đất M-225 ảnh 2 Bảng điều khiển từ xa( Nguồn: blogspot.com).

Hầu hết các tính năng của mìn đã được đề cập ở trên. Đặc biệt mìn M-225 không phát nổ khi tiếp xúc trực tiếp với địch mà thực hiện theo lệnh của người điều khiển.

Điều này cho phép làm tăng tính hiệu quả tiêu diệt mục tiêu của mìn. Hiện nay nó vẩn chưa được cung cấp cho quân đội Nga và cũng chưa được phép xuất khẩu.

Chúng đang tiếp tục trải qua các cuộc thử nghiệm và sẽ sớm được trang bị cho các lực lượng quân đội.

Với những tính năng vượt trội và có một không hai trên thế giới, mìn M-225 nhận được sự quan tâm đặc biệt từ Bộ quốc phòng Nga.

Theo Theo Đất Việt
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa đạn đạo DF-26, loại vũ khí thường xuyên được truyền thông Trung Quốc ca ngợi

Vì sao quân đội Trung Quốc thực hành bắn tên lửa đạn đạo trong đêm?

TPO - Quân đội Trung Quốc đã bắn đi một trong những tên lửa "sát thủ tàu sân bay" DF-26 mà theo một số chuyên gia phương Tây là được thổi phồng về năng lực, vào ban đêm. Đây là một phần trong nỗ lực cải tiến hệ thống dẫn đường và công nghệ nhắm mục tiêu cho các hoàn cảnh chiến đấu khó khăn hơn như theo dõi mục tiêu mà không có ánh sáng ban ngày.
Lãnh đạo Quân chủng Hải quân kiểm tra công tác huấn luyện chiến đấu trên biển của tàu ngầm

Những chiến binh trong lòng Biển Đông: Tổ quốc từ biển

TP - Đúng 9 giờ sáng ngày 02/6/2017, lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân nhân dân Việt Nam, quả tên lửa phóng đi từ tàu ngầm 182 - Hà Nội đã bay lên từ lòng biển đánh trúng mục tiêu. Kết quả đó khẳng định những chiến binh trong lòng Biển Đông đủ tài trí đánh tan những mưu toan xâm chiếm lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.
Ba siêu tàu sân bay lớp Nimitz trong một lần tập trận gần Triều Tiên (Nguồn: Hải quân Mỹ)

Tình báo Nga: Mỹ tạo ra lực lượng gồm 400.000 quân nhằm đối phó Trung Quốc

TPO - Người đứng đầu Cục tình báo quân sự Bộ Tổng tham mưu Nga (GRU) nói rằng, Mỹ đã tạo ra một lực lượng hùng hậu để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cục trưởng Igor Kostyukov nói rằng lực lượng này có quân số 400.000 người, theo tường thuật của MW Magazine.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Lữ đoàn tàu ngầm 189 (tháng 5/2016). Trên tay Tổng Bí thư là chai nước biển được lấy từ độ sâu lớn nhất mà tàu ngầm đã chinh phục

Những chiến binh trong lòng Biển Đông: Vượt 3 đại dương về Tổ quốc

TP - Từ cuối năm 2013 tới đầu năm 2017, để đưa 6 tàu ngầm vượt 3 đại dương về Việt Nam an toàn, phải mất tới 270 ngày với tổng hải trình gần 100 nghìn hải lý. Sáng 3/4/2014, tại Quân cảng Cam Ranh, Quân chủng Hải quân tổ chức Lễ thượng cờ cấp quốc gia cho 2 tàu ngầm đầu tiên là 182 - Hà Nội và 183 - TPHCM.