Cỗ xe phá mìn điều khiển từ xa tối tân của Nga

Cỗ xe phá mìn điều khiển từ xa tối tân của Nga
Quân đội Nga vừa tiết lộ những hình ảnh đầu tiên về Prokhod-1, cỗ xe phá mìn tự hành mới nhất, có khả năng phá hủy nhiều loại mìn khác nhau.

Prokhod-1 hiện là cỗ xe phá mìn hiện đại nhất của quân đội Nga, được tập đoàn cơ khí Uralvagonzavod phát triển dựa trên xe phá mìn BMR-3M Vepr, theo Sputnik.

BMR-3M Vepr là dòng xe phá mìn nổi tiếng của Nga, sử dụng khung gầm xe tăng T-90, được trang bị động cơ 1.000 mã lực cùng một súng máy 12,7 mm và 8 ống phóng rocket tạo màn khói.

Điểm khác biệt lớn nhất của Prokhod-1 so với BMR-3M là khả năng điều khiển từ xa. Trong khi xe BMR-3M cần kíp lái ba người, cỗ máy Prokhod-1 hoàn toàn tự động, được vận hành thông qua hệ thống chỉ huy bằng sóng vô tuyến đặt trên xe tải KAMAZ, có khả năng chống lại các biện pháp gây nhiễu và tác chiến điện tử của đối phương.

Xe vẫn có khả năng tự hành qua các địa hình nhất định, với điều kiện người điều khiển phải thiết lập trước lộ trình.

Prokhod-1 được trang bị con lăn phá mìn TMT-C phiên bản mới nhất, có khả năng phá hủy rất nhiều loại bom mìn, gồm mìn tiếp xúc, mìn từ trường cũng như các loại thiết bị nổ được điều khiển từ xa bằng sóng vô tuyến. 

Các chuyên gia đánh giá Prokhod-1 có thể thiết lập một lối đi an toàn rộng 4,5 m qua bãi mìn. Cỗ xe chỉ bị chấn động nhẹ khi đi qua và kích nổ những quả mìn chống tăng hạng nặng.

Vào giữa tháng 7, Prokhod-1 đã vượt qua thành công các bài thử nghiệm cấp nhà nước và có thể sớm đi vào hoạt động trong quân đội Nga.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.
Ảnh: Nguyễn Minh

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

TPO - Sáng nay (22/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace đã tới hội đàm với người đồng cấp- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trên chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam.  
Tàu sân bay Anh Queen Elizabeth. (Ảnh: UK Navy)

Hai tàu chiến Anh sẽ gây thêm áp lực lên Trung Quốc

TPO - Việc Vương quốc Anh quyết định điều 2 tàu chiến hiện diện thường trực để hỗ trợ các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của liên minh tình báo Ngũ Nhãn, các nhà quan sát quân sự Trung Quốc đánh giá.