Nga, Pháp bắt tay giải quyết vấn đề Trung Đông

Nga, Pháp bắt tay giải quyết vấn đề Trung Đông
TPO - Tổng thống Nga Putin đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại St. Petersburg, Nga ngày 24/5. Hai nhà lãnh đạo tuyên bố sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác song phương về kinh tế cũng như duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran và giải quyết chính trị xung đột Syria.  

Trong cuộc họp báo được tổ chức sau đó, tổng thống Putin đã ca ngợi mối quan hệ giữa Nga và Pháp đã không ngừng phát triển trong bối cảnh quốc tế hiện tại đầy thử thách, đặc biệt là hợp tác kinh tế song phương. Ông cho biết kim ngạch thương mại hai nước năm 2017 tăng 16,5%, quý I năm nay tăng 25%.

Tại buổi hội đàm, hai bên đã trao đổi về việc Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, Putin nói rằng, Mỹ hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân sẽ gây ảnh hưởng bất lợi đối với tình hình thế giới. Quan điểm nhất quán của Nga là tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt nhân và hoan nghênh những nỗ lực của Pháp cùng các quốc gia Châu Âu khác trong việc duy trì thỏa thuận.

Về vấn đề Syria, Putin nhấn mạnh rằng trên cơ sở tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, cũng như khuôn khổ hòa đàm Astana, Nga sẽ tiếp tục thúc đẩy một giải pháp chính trị giải quyết vấn đề Syria.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng, Pháp và Nga đều là hai thành viên của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, có mối liên hệ mật thiết trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế. Nga và Pháp sẽ đẩy nhanh việc thành lập Hội đồng Hiến pháp Syria. Đồng thời có biện pháp xây dựng một quốc gia Syria ổn định sau chiến tranh.

Trong thời gian sang thăm Nga, tổng thống Pháp cũng sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) tổ chức từ ngày 24-26/5 với tư cách khách mời danh dự.

Theo Tân hoa xã
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm