Nga phá hủy sân bay Krivoy Rog bằng tên lửa hành trình Kh-59

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Truyền thông Nga đưa tin quân đội nước này đã phá hủy sân bay Krivoy Rog, thuộc thành phố Kryvyi Rih của Ukraine bằng một cuộc tấn công chính xác bằng tên lửa hành trình Kh-59.

Nga đã khai hỏa tên lửa hành trình Kh-59 vào sân bay Krivoy Rog khiến cơ sở hạ tầng bị phá hủy gần như toàn bộ, theo Avia.

Nga phá hủy sân bay Krivoy Rog bằng tên lửa hành trình Kh-59 ảnh 1

Hình ảnh sân bay Krivoy Rog bị tên lửa hành trình Kh-59 phá hủy. Ảnh: Avia

Một số bức ảnh mà Avia đăng tải cho thấy sức tàn phá mà tên lửa hành trình Nga gây ra cho sân bay Krivoy Rog thực sự rất nghiêm trọng. Theo thông báo chính thức từ Ukraine, cuộc tấn công của Nga không gây thương vong về người.

Nga phá hủy sân bay Krivoy Rog bằng tên lửa hành trình Kh-59 ảnh 2

Tên lửa hành trình Kh-59 do Nga sản xuất. Ảnh: wiki

Kh-59 là một loại tên lửa hành trình không - đối - đất, được phát triển từ những năm 1970 và đưa vào sử dụng từ năm 1980 đến nay. Tên lửa được thiết kế để tấn công các mục tiêu trên đất liền như loại AGM-84E SLAM của Mỹ, sau đó có một vài biến thể tên lửa được phát triển để chống hạm.

Nga phá hủy sân bay Krivoy Rog bằng tên lửa hành trình Kh-59 ảnh 3

Mô phỏng tên lửa Kh-59 và một số biến thể. Ảnh: Sina

Kh-59 được biết đến như một vũ khí chính được trang bị cho tiêm kích Su-24M và MiG-27, và đã được xuất khẩu sang một số quốc gia như Algeria, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Venezuela.

Nga phá hủy sân bay Krivoy Rog bằng tên lửa hành trình Kh-59 ảnh 4

Tên lửa có thể phóng với tốc độ từ 600 - 1000 km/h ở độ cao lên đến 11km. Ảnh: defence

Ban đầu Kh-59 được trang bị một động cơ phản lực nhiên liệu rắn. Mỗi tên lửa có chiều dài 4,7 m; đường kính 0,35m với trọng lượng phóng lên đến 930kg và tầm bắn 200 km. Kh-59 mang đầu đạn nặng 320 kg giúp nó có thể phá hủy một công trình cơ sở hạ tầng cỡ lớn, theo Military-Today.

Nga phá hủy sân bay Krivoy Rog bằng tên lửa hành trình Kh-59 ảnh 5

Phiên bản Kh-59ME. Ảnh: Wiki

Kh-59 sở hữu hệ thống nhắm mục tiêu hiện đại. Tọa độ và hình ảnh mục tiêu có thể được cung cấp cho tên lửa trước khi phóng. Sau khi phóng tên lửa được sử dụng dẫn đường quán tính. Ở giai đoạn cuối, cách vị trí mục tiêu khoảng 10 km, một hệ thống hướng dẫn TV được kích hoạt, phi công xác định và khóa mục tiêu bằng mắt thường, đảm bảo sai số dưới 3m.

MỚI - NÓNG