Nga hiện có bao nhiêu tên lửa đạn đạo liên lục địa?

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat của Nga
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat của Nga
TPO - Từ năm 1997, Nga đã hiện đại hóa các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) bằng cách thay thế các ICBM thời Liên Xô với các hệ thống mới (sau Chiến tranh Lạnh).

Vào tháng 12 năm 2019, trung tướng Sergei Karakayev, chỉ huy lực lượng ICBM của Nga (Lực lượng tên lửa chiến lược RVSN) tuyên bố rằng 76% lực lượng ICBM của Nga đã được hiện đại hóa và vào năm 2024 sẽ là 100%. (Để so sánh, hiện đại hóa ICBM của Mỹ bắt đầu vào năm 2020 mặc dù thực tế ICBM Minuteman của Mỹ cũ hơn nhiều so với bất kỳ ICBM di sản nào của Nga).

Những tiết lộ quan trọng nhất của Bộ Quốc phòng Nga vào tháng 12 năm 2019 là tên lửa siêu thanh Avangard đã hoạt động và Nga sẽ triển khai 20 trung đoàn ICBM hạng nặng Sarmat mới vào năm 2027. Điều này sẽ thể hiện sự gia tăng lớn về số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược có thể được cung cấp bởi lực lượng ICBM của Nga, tỷ lệ vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga được triển khai trên các ICBM.

Hơn nữa, sự gia tăng này nằm trong kế hoạch từ lâu với "không dưới 2.000 đầu đạn", theo Yuriy Solomonov, nhà thiết kế chính ICBM SS-27 và Bulava-30, tên lửa đạn đạo phóng đi từ tàu ngầm (SLBM) của Nga, theo tường thuật của Rear Clear.

Tỷ lệ đầu đạn hạt nhân chiến lược của Nga được triển khai trên các ICBM của nước này luôn ở mức cao. Vào tháng 12 năm 2019, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng hai phần ba số đầu đạn hạt nhân chiến lược của Nga đã được gắn trên ICBM.

Vào tháng 2 năm 2020, nhà báo Nga Igor Rozin viết trên phương tiện truyền thông nhà nước Nga đã liệt kê thành phần hiện tại của lực lượng ICBM Nga là:

46 tên lửa hạng nặng R-36M2 (SS-18)

2 hệ thống Avangard

45 hệ thống di động Topol (SS-25)

60 hệ thống dựa trên silo Topol-M (SS-27)

18 hệ thống di động Topol-M (SS-27)

135 hệ thống di động và 14 hệ thống dựa trên silo với tên lửa RS-24 Yars

Mặc dù chắc chắn là không chính xác 100%, nhưng có khả năng cơ cấu và số lượng mà nhà báo Rozin nêu ra gần với lực lượng ICBM được Nga mô tả trong các tuyên bố dữ liệu Hiệp ước START mới (không được công khai). Mô tả về lực lượng ICBM của Nga trong báo cáo của Tình báo Quốc phòng Mỹ năm 2017 nếu vậy có phần lỗi thời. Theo số liệu mà nhà báo Rozin cung cấp, số phần trăm của các hệ thống ICBM hiện đại (biến thể SS-27 và Avangard) là hơn 70%. Con số này gần với số liệu tướng Karakayev cung cấp là 76%, cho thấy nhà báo Rozin đã nêu ra những con số đáng tin cậy.

MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt tăng
Giá vàng đồng loạt tăng
TPO - Giá vàng thế giới hôm nay (24/3) tiếp tục tăng mạnh khi thị trường lại dấy lên lo lắng khủng hoảng ngân hàng bùng phát ở Mỹ. Giá thế giới tăng kéo theo giá vàng trong nước tăng nhẹ.